แอนิมัลฟาร์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอนิมัลฟาร์ม  
ปกภาษาไทย
ผู้ประพันธ์จอร์จ ออร์เวลล์
ชื่อเรื่องต้นฉบับ'Animal Farm
Animal Farm: A Fairy Story'
ผู้แปลหลายคน
ประเทศสหราชอาณาจักร
ภาษาอังกฤษ
ประเภทเสียดสีการเมือง
สำนักพิมพ์Secker and Warburg
วันที่พิมพ์17 สิงหาคม 2488
ชนิดสื่อสิ่งพิมพ์
หน้า112 หน้า
(ปกอ่อนภาษาอังกฤษ)
ISBN978-0-452-28424-1 (ฉบับปี พ.ศ. 2556)
ฉบับพิมพ์ครั้งแรก

แอนิมัลฟาร์ม (อังกฤษ: Animal Farm) เป็นนวนิยายสั้นเชิงอุปมานิทัศน์ที่เขียนโดยจอร์จ ออร์เวลล์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2488 นิยายเรื่องนี้สะท้อนถึงเหตุการณ์การปฏิวัติรัสเซีย, กลุ่มบอลเชวิค และ การครองอำนาจของสตาลิน[1] โดยใช้สัตว์เป็นตัวดำเนินเรื่อง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ที่ก่อกบฏขับไล่มนุษย์เพื่อสร้างสังคมที่มีแต่ความสุข, ความเท่าเทียม และ เสรีภาพ แต่ในท้ายที่สุดการก่อกบฏของเหล่าสัตว์ถูกทรยศ และ สังคมของสัตว์เหล่านี้ก็กลับไปแย่เหมือนเดิมเหมือนสมัยที่มนุษย์ยังครอง โดยมีเผด็จการที่ชื่อนโปเลียนเป็นผู้นำ

ออร์เวลล์ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนแนวคิดสังคมนิยมประชาธิปไตย[2] มองว่าสหภาพโซเวียตนั้น "ปกครองอย่างโหดร้าย" และเขาใช้นิยายเรื่องนี้เพื่อเสียดสีการปกครองของสตาลิน[3]

แอนิมัลฟาร์ม ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ให้เป็นหนึ่งในนิยายภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด 100 เรื่อง ระหว่างปี พ.ศ. 2466–2548[4] และอยู่ในอันดับที่ 31 ของรายชื่อนิยายที่ดีที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ของสำนักพิมพ์มอเดิร์นไลบรารี นอกจากนี้ยังได้รับการดัดแปลงเป็นสื่อต่าง ๆ จำนวนมาก

เบื้องหลัง[แก้]

ออร์เวลล์เขียนนิยายเรื่องนี้ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2486 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2487 ซึ่งในขณะนั้นสหราชอาณาจักรกำลังเป็นพันธมิตรกับสหภาพโซเวียตในสงครามโลกครั้งที่สอง และชาวอังกฤษส่วนใหญ่ต่างยกย่องสตาลิน แต่ตัวออร์เวลล์เองกลับไม่ชอบใจกับเรื่องดังกล่าว[5] ในตอนแรกต้นฉบับถูกหลายสำนักพิมพ์ปฏิเสธ[6] แต่ภายหลังได้รับความนิยมเนื่องจากความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงสงครามเย็น[7]

เรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องที่มีท้องเรื่องอยู่ที่ฟาร์มสัตว์แห่งหนึ่งตามชื่อต้นฉบับภาษาอังกฤษ โดยฟาร์มสัตว์แห่งนี้มีผู้ชายคนหนึ่งเป็นเจ้าของและผู้ควบคุมกิจการต่าง ๆ ในฟาร์ม ซึ่งทำให้เหล่าสรรพสัตว์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ภายในฟาร์มเหล่านั้นไม่พอใจเนื่องจากเห็นว่าเจ้าของฟาร์มซึ่งเป็นมนุษย์นั้น มีลักษณะที่ปกครองแบบเผด็จการมากเกินไป จึงคิดอยากจะเปลี่ยนผู้ปกครองฟาร์มคนใหม่เป็นสัตว์เหมือนกันคือ หมู แต่ภายหลังจากที่สามารถทำให้ความหวังเป็นจริงคือสามารถเอาหมูมาปกครองฟาร์มได้แทนผู้ปกครองเดิมคือมนุษย์ได้จริง กลับปรากฏว่าผู้ปกครองฟาร์มสัตว์ตัวใหม่ที่เป็นหมูที่ชื่อนโปเลียนนั้นกลับมีลักษณะการปกครองที่เผด็จการกว่าผู้ปกครองเดิมที่เป็นคนเสียอีก โดยในหนังสือเรื่องนี้มีการเปรียบเทียบสัตว์ต่าง ๆ ให้มีลักษณะนิสัยเฉพาะต่าง ๆ กันไป เช่น อีกาเพื่อเสียดสีนักบวชในศาสนาคริสต์ว่ามีลักษณะชอบประจบสอพลอเจ้านาย เวลาเจ้านายพูดอะไรก็จะเออออห่อหมกด้วยเหมือนลูกขุนพลอยพยัก และมีลักษณะเจ้าเล่ห์ไว้ใจไม่ได้ การที่เปรียบอีกากับพระในคริสต์ศาสนา เนื่องจากพระในคริสต์ศาสนาสวมชุดนักบวชเป็นสีดำ, บ็อกเซอร์ที่เป็นม้าเพื่อเสียดสีแรงงานที่ถูกหลอกใช้โดยพรรคคอมมิวนิสต์ (โดยเฉพาะบอลเชวิค) เป็นตัวละครที่เสียดสีผู้ใช้แรงงานหนักที่ช่วยเหลือการก่อกบฏ และ ถูกมองว่าเป็นวีรบุรุษแนวหน้าของการปฏิวัติแต่สุดท้ายโดนทรยศ

ฉบับภาษาไทย[แก้]

แอนิมัลฟาร์ม ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยหลายสำนวน อาทิ[8]

 • ฟาร์มเดรัจฉาน แปลโดย ม.ล. นิภา ภานุมาศ (พ.ศ. 2502)
 • สัตวรัฐ แปลโดย อุทุมพร ปาณินทร์ สำนักพิมพ์แพร่พิทยา (พ.ศ. 2515)
 • การเมืองของสัตว์ แปลโดย วิเชียร อติชาตการ สำนักพิมพ์เคล็ดไทย (พ.ศ. 2518)
 • แอนนิมอล ฟาร์ม แปลโดย ศุภรางค์ เผ่าพันเลิด สำนักพิมพ์แพร่พิทยา (พ.ศ. 2518)
 • ฟาร์มสัตว์ แปลโดย สายธาร สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น (พ.ศ. 2520)
 • รัฐสัตว์ แปลโดย เกียรติขจร ไชยแสงสุขกุล สำนักพิมพ์มติชน (พ.ศ. 2544)
 • แอนิมอล ฟาร์ม แปลโดย พันเอก ดร. ชัยพฤกษ์ ปิลกศิริ สำนักพิมพ์กู๊ดมอร์นิ่ง (พ.ศ. 2549)
 • แอนิมอล ฟาร์ม สงครามกบฏของสรรพสัตว์ แปลโดย บัญชา สุวรรณานนท์ สำนักหนังสือไต้ฝุ่น (พ.ศ. 2555)
 • แอนิมอล ฟาร์ม การเมืองเรื่องสรรพสัตว์ แปลโดย สรวงอัปสร กสิกรานันท์ สำนักพิมพ์แอร์โรว์ (พ.ศ. 2557)

อ้างอิง[แก้]

 1. "BBC - GCSE English Literature - 'Animal Farm' - historical context (pt 1/3)". bbc.co.uk.
 2. Orwell, George. "Why I Write" (1936) (The Collected Essays, Journalism and Letters of George Orwell Volume 1 – An Age Like This 1945–1950 p. 23 (Penguin))
 3. Davison 2000.
 4. Grossman & Lacayo 2005.
 5. Bradbury, Malcolm, Introduction, p. vi, Animal Farm, Penguin edition, 1989
 6. "Animal Farm: Sixty Years On". historytoday.com.
 7. Dickstein, Morris. Cambridge Companion to Orwell, p. 134
 8. Animal Farm (1945)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]