แรมโบ้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น แรมโบ้ แสดงโดยซิลเวสเตอร์ สตอลโลน
บทความนี้เกี่ยวกับตัวละคร สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แรมโบ้ (แก้ความกำกวม)

แรมโบ้ เป็นตัวละครยอดนิยมในภาพยนตร์แอ็คชั่น ซึ่งสวมบทบาทโดยซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ซึ่งตัวละครนี้ถูกสร้างขึ้นโดยเดวิด มอร์แรล ในบทประพันธ์ของเขาที่ชื่อว่า First Blood

ภาพยนตร์ชุดแรมโบ้ สร้างมาแล้วทั้งหมด 4 ภาค ตามลำดับดังนี้

โดยภาพยนตร์ชุดแรมโบ้ จะเป็นเรื่องราวของ แรมโบ้ อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม ผู้ซึ่งมีความสามารถในการเอาตัวรอด ใช้อาวุธ หรือสู้แบบมือเปล่าได้อย่างดีเยี่ยม

ที่มาของแรมโบ้[แก้]

จากบทประพันธ์ของเดวิด มอร์แรล แรมโบ้มีชื่อจริงว่า จอห์น เจมส์ แรมโบ้ (John James Rambo) หรือ จอห์น เจ. แรมโบ้ เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 ที่เมืองโบเวีย รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นชาวอเมริกันเผ่าพันธุ์นาวาโฮ โดยพ่อและแม่ของเขามีเชื้อสายเยอรมัน แรมโบ้จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแรงค์ฟอร์ด (Rangeford High School) ในปี พ.ศ. 2508 และเขาก็ได้สังกัดอยู่ในกองทัพของสหรัฐอเมริกาเมื่ออายุ 18 ปี ในวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2509 เขาได้ออกศึกในสงครามเวียดนามในเดือนกันยายน ปีพ.ศ. 2509 และกลับมาที่กองทัพอีกครั้งในปี พ.ศ. 2510 และถูกฝึกอยู่ในกองทัพพิเศษ (Special Forces) ที่รัฐนอร์ท แคโรไรนา ถึงปี พ.ศ. 2512 แล้วกลับไปรบที่สงครามเวียดนามอีกครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน ปีพ.ศ. 2514 ต่อมาเขาถูกจับโดยกองทัพของเวียดนามเหนือ ใกล้กับชายแดนของจีน-เวียดนาม และถูกกักตัวไว้ในค่ายของเชลยสงคราม ที่ที่เขาและทหารเชลยคนอื่นๆ ถูกทรมานซ้ำแล้วซ้ำเล่า แรมโบ้สามารถหนีออกจากที่กักขังได้ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2515

แรมโบ้ได้รับเกียรติยศต่างๆ และได้ออกจากกองทัพเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2517

คำโปรยของแรมโบ้แต่ละภาค[แก้]

First Blood แรมโบ้ นักรบเดนตาย[แก้]

"STALLONE. "This time he's fighting for his life."

"สตอลโลน ครั้งนี้เขาต่อสู้เพื่อชีวิตของเขาเอง"

Rambo:First Blood Part II แรมโบ้ นักรบเดนตาย 2[แก้]

"They sent him on a mission and set him up to fail. But they made one mistake. "They forgot they were dealing with Rambo."

"พวกนั้นส่งเขาไปทำภารกิจและต้องการให้เขาทำปฏิบัติการล้มเหลว แต่พวกนั้นทำความผิดพลาดไปข้อหนึ่ง พวกนั้นลืมไปว่ากำลังต่อกรอยู่กับแรมโบ้"

Rambo III แรมโบ้ 3[แก้]

"The first was for himself. The second was for his country. "This time it's for his friend."

"ครั้งแรกเพื่อตัวเขาเอง ครั้งที่สองเพื่อประเทศของเขา และครั้งนี้สำหรับเพื่อนของเขา"

Rambo IV แรมโบ้ 4 นักรบพันธุ์เดือด[แก้]

"จะอยู่แบบว่างเปล่า หรือจะสู้เพื่อบางสิ่ง"

โปสเตอร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]