แรกรัตติกาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับภาพยนตร์ ดูที่ แวมไพร์ ทไวไลท์
แรกรัตติกาล  
Twilight book.jpg
ปกหนังสือ แรกรัตติกาล ฉบับภาษาไทย
ผู้ประพันธ์ สเตเฟนี เมเยอร์
ชื่อต้นฉบับ Twilight
ผู้แปล เจนจิรา เสรีโยธิน
ประเทศ สหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ชุด ทไวไลท์
ประเภท นวนิยายแฟนตาซี, นิยายความรัก
ผู้เผยแพร่ ไทย สำนักพิมพ์ปราชญ์เปรียว
วันเผยแพร่ สหรัฐอเมริกา 5 ตุลาคม พ.ศ. 2548
จำนวนหน้า 452
ISBN 978-974-518-151-9
ฉบับถัดมา นวจันทรา

แรกรัตติกาล (อังกฤษ: Twilight) เป็นนิยายความรักเกี่ยวกับแวมไพร์ ประพันธ์โดย สเตเฟนี เมเยอร์ แรกเดิมทีพิมพ์เป็นปกแข็ง ในปี 2005 เป็นนิยายเล่มแรกของซีรีส์ Twilight ที่มีเนื้อหาแนะนำ อิซซาเบลลา สวอน หญิงสาวอายุ 17 ปี ที่ย้ายที่อยู่จากฟินิกซ์ แอริโซน่า ไปฟอร์กส วอชิงตัน เธอตกหลุมรักแวมไพร์หนุ่ม เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ภาคต่อของนิยายเรื่องนี้คือ นวจันทรา (New Moon) , คราสสยุมพร (Eclipse) และ รุ่งอรุโณทัย (Breaking Dawn)

เนื้อเรื่อง[แก้]

อิซซาเบลลา "เบลล่า" สวอนต้องย้ายจากบ้านเดิมอันร้อนระอุในฟีนิกซ์ แอริโซน่า มาสู่ฟอร์คเมืองเล็กๆในรัฐวอชิงตัน เมืองที่มีปริมาณฝนตกมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาเพื่ออยู่กับพ่อของเธอ ชาร์ลี สวอน ขณะที่แม่ของเธอ เรเน่ ไดเยอร์ ออกท่องเที่ยวกับสามีใหม่ ฟิล ไดเยอร์ ผู้เล่นเบสบอลลีกรอง เบลล่าเป็นที่ดึงดูดความสนใจอย่างมากที่โรงเรียนใหม่ของเธอ ทำให้เธอมีเพื่อนอย่างรวดเร็ว และมากจนน่าตกใจที่มีผู้ชายหลายคนมาแย่งกันเรียกร้องความสนใจจากผู้หญิงขี้อายอย่างเบลล่า

เมื่อเบลล่าได้นั่งติดกับ เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ในชั้นเรียนในวันแรกของเธอที่โรงเรียน เอ็ดเวิร์ดดูเหมือนจะรังเกียจเธอยังเหลือแสน วันรุ่งขึ้นและตลอดสัปดาห์นั้นเอ็ดเวิร์ดก็ได้หายไปจากโรงเรียน และความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอก็ดีขึ้นเมื่อเขากลับมา เหตุมาจากอุบัตติเหตุ เมื่อรถแวนของเพื่อนร่วมชั้นเสียหลักเพราะความลื่นของถนน และกำลังพุ่งเข้าชนเบลล่า ดูเหมือนว่ามันจะขัดกับหลักฟิสิกส์ทั้งปวง เอ็ดเวิร์ดได้ช่วยชีวิตเธอไว้ด้วยการมาปรากฏตัวอยู่ข้างเธอในพริบตาและหยุดรถแวนด้วยมือเพียงข้างเดียว

เบลล่าพยายามคาดเดาว่าเอ็ดเวิร์ดช่วยเธอได้อย่างไรและสร้างความยุ่งยากใจให้กับเขาทุกครั้งที่พบด้วยคำถามต่างๆนาๆ หลังจากเธอหลอกให้ลูกชายของเพื่อนพ่อ เจคอบ แบล็ค เล่าเรื่องตำนานของเผ่าควิลยูตแห่งลาพุชให้ฟัง เบลล่าจึงรู้ว่าเอ็ดเวิร์ดและครอบครัวเป็นแวมไพร์ซึ่งต่างจากแวมไพร์ทั่วไป ครอบครัวเขาละเว้นการดื่มเลือดมนุษย์แต่ดื่มเลือดของสัตว์แทน เอ็ดเวิร์ดสับสนเป็นอย่างมากเพราะแต่แรกที่เขาหลีกหนีเบลล่านั้น สาเหตุมาจากกลิ่นเลือดของเธอที่เย้ายวนเขาเป็นอย่างมาก ต่อมาทั้งเธอและเขาต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

ความสัมพันธ์ของพวกเขากลับเลวร้ายลงเมื่อแวมไพร์ชั่วร้ายกลุ่มอื่นได้เดินทางเข้ามาในฟอร์ค เจมส์ แวมไพร์ตนหนึ่งในกลุ่มรู้สึกแปลกใจในความสัมพันธ์ของครอบครัวคัลเลนกับมนุษย์ ต้องการจะล่าเบลล่าเพื่อความบันเทิงของตน พวกคัลเลนพยายามสร้างความไข้วเขวให้กับเจมส์ โดยการแยกเบลล่าและเอ็ดเวิร์ดออกจากกัน และให้เบลล่าไปซ่อนตัวที่โรงแรมในฟีนิกซ์ ที่นั่น เบลล่าได้รับโทรศัพท์จากเจมส์ว่าได้จับแม่ของเธอไว้และให้เธอเดินทางมาหาเพียงคนเดียว เมื่อเบลล่าเดินทางไปถึงเจมส์ได้พยายามฆ่าเธอแต่เอ็ดเวิร์ดและพวกคัลเลนบางตนได้เดินทางมาช่วยไว้ทันและฆ่าเจมส์ตาย แต่เบลล่าได้ถูกกัดที่มือ เอ็ดเวิร์ดได้ดูดพิษออกจากร่างกายเธอได้ทันก่อนที่เธอจะเปลี่ยนเป็นแวมไพร์และนำตัวเธอไปส่งโรงพยาบาล เมื่อเดินทางกลับไปฟอร์ก ที่งานพรอมเบลล่าบอกความปรารถนาของเธอแก่เอ๊ดเวิร์ดว่าเธอต้องการเป็นแวมไพร์ แต่เอ็ดเวิร์ดแย้งว่ายังไม่ถึงเวลา

การแปลเป็นภาษาอื่นและรางวัลที่ได้รับ[แก้]

กระแสตอบรับ[แก้]

เมื่อ แรกรัตติกาล ได้รับการตีพิมพ์ กระแสตอบรับจากนักวิจารณ์นั้นเป็นไปในทางบวก

 • เดอะไทมส์ กล่าวชมหนังสือเรื่องนี้ไว้ว่า "สมบูรณ์แบบในความรู้สึกของวัยรุ่นในเรื่องของตึงเครียดทางเพศและความห่างเหิน"[4]
 • แอมะซอน.คอมพูดถึงหนังสือเล่มนี้ไว้ดังนี้ "โรแมนติกมากและชวนติดตาม"[5]
 • ฮิลเลียส เจ. มาร์ติน แห่ง วารสารห้องสมุดโรงเรียน กล่าวว่า, "สมจริง, ลึกลับ, รวบรัด, ชวนให้ติดตาม, แรกรัตติกาล จะทำให้ผู้อ่านแทบตายด้วยคมเขี้ยวของมัน"[6]
 • นอร่า ไพล์ แห่ง ทีนรีดส์ เขียนว่า "แรกรัตติกาล เป็นส่วนผสมของความโรแมนติกและสยองขวัญที่น่าติดตาม"[7]
 • บทวิจารณ์ของ พับบลิสเชอร์ วีกลี่ พูดถึงเบลล่าว่า "เธอหลงใหลเพียงเปลือกนอกของเอ็ดเวิร์ด", ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่อยู่ในสภาวะเสี่ยง, และ "ความขัดแย้งในตัวเอ็ดเวิร์ด" เปรียบเหมือนความผิดหวังทางเพศที่มาจากช่วงวัยรุ่น[8]
 • บุ๊กลิส์ต เขียนว่า "มีข้อบกพร่องอยู่บ้างในเนื้อเรื่องที่สามารถทำให้กระชับได้, การอาศัยคำวิเศษณ์และคำกริยาวิเศษณ์หนุนบทสนทนาที่มากเกิน แต่ก็โรแมนติก มืดมนจนถึงวิญญาณ"[9]
 • บทวิจารณ์ของ คีร์คูส เขียนว่า "แรกรัตติกาล ยังห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบ: เอ็ดเวิร์ดเป็นฮีโร่สัตว์ประหลาดที่มืดมนยิ่งกว่าไบรอน และคำวิงวอนของเบลล่าอยู่บนพื้นพื้นฐานของเวทมนตร์มากกว่าอุปนิสัย ถึงกระนั้น การเขียนถึงความอันตรายในรักก็ยังตรงจุด ทำให้แฟนๆที่ชอบความโรแมนติกแบบดำมืดนั้นยากต้านทาน"[10]

แรกรัตติกาล ได้รับรางวัลพีชบุ๊ค 2008[11]

ภาพยนตร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: แวมไพร์ ทไวไลท์

แรกรัตติกาล ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์โดยซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดย แคเธอรีน ฮาร์ดวิก และได้คริสเตน สจ๊วตและโรเบิร์ต แพตตินสันมาแสดงเป็นเบลล่า สวอนและเอ็ดเวิร์ด คัลเลนโดยลำดับ บทภาพยนตร์เขียนโดยเมลิซซา โรเซนเบิร์ก

อ้างอิง[แก้]

 1. "Stephenie Meyer's Official Website". StephenieMeyer.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-23. 
 2. Leila Summers (2008-01-19). "Part of 'Twilight' movie will be filmed at Kalama school". The Daily News Online. สืบค้นเมื่อ 2008-07-10. 
 3. "The top 100 titles of 2008". USA Today. 2009-01-14.  Text " accessdate-2009-01-15 " ignored (help)
 4. Amanda Craig (2006-01-14). "New-Age vampires stake their claim". The Times. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14. 
 5. "Editorial Reviews". Amazon.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14. 
 6. Hillias J. Martin (2005-10-01). "Grades 5 and Up Reviews: October, 2005". School Library Journal. สืบค้นเมื่อ 2008-11-16. 
 7. Norah Piehl. "Review: Twilight". Teenreads.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14. 
 8. "Stephenie Meyer's official website — Twilight reviews". สืบค้นเมื่อ 2008-05-29. 
 9. "Booklist Review at Amazon.com". Amazon.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-23. 
 10. "Kirkus Review at B&N.com". B&N.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-23. 
 11. http://www.glma-inc.org/peachaward/Peach%20Award%20Previous%20Winners.pdf

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]