ข้ามไปเนื้อหา

ทไวไลท์ (ชุดนวนิยาย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ทไวไลท์ (ชุดนิยาย))
ทไวไลท์  
หนังสือทั้งสี่เล่มในชุดฉบับภาษาอังกฤษ
แรกรัตติกาล
นวจันทรา
คราสสยุมพร
รุ่งอรุโณทัย
ผู้ประพันธ์สเตฟานี่ เมเยอร์
ชื่อเรื่องต้นฉบับTwilight Saga
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ประเภทนวนิยายโรแมนติก, นวนิยายแฟนตาซี
สำนักพิมพ์Little, Brown and Company
ไทย สำนักพิมพ์ปราชญ์เปรียว
วันที่พิมพ์2005–2008
ชนิดสื่อสิ่งตีพิมพ์

ทไวไลท์ (อังกฤษ: Twilight Saga) เป็นชุดนวนิยายเขียนโดย สเตฟานี่ เมเยอร์ มีทั้งหมด 4 เล่ม และ 1 เล่มพิเศษ เล่าถึงความรักของแวมไพร์และมนุษย์

เนื้อเรื่อง[แก้]

แรกรัตติกาล[แก้]

เบลล่า สวอนย้ายจากเมืองฟีนิกซ์ ในรัฐแอริโซน่า มาอาศัยอยู่กับพ่อในฟอร์กส รัฐวอชิงตัน ขณะที่แม่ของเธอ เรเน่ ไดเยอร์ ออกท่องเที่ยวกับสามีใหม่ ฟิล ไดเยอร์ ผู้เล่นเบสบอลลีกรอง หลังย้ายมาที่ฟอร์กส เบลล่าพบว่าเธอตกอยู่ในเรื่องลึกลับอย่างไม่ตั้งใจ ซึ่งเรื่องลึกลับนี้ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับเอ็ดเวิร์ด คัลเลน ในที่สุดเธอก็รู้ว่าเอ็ดเวิร์ดและครอบครัวเป็นแวมไพร์ซึ่งดื่มเลือดของสัตว์แทนเลือดมนุษย์ ทั้งเธอและเขาต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน จนกระทั่งในวันหนึ่ง เจมส์ แวมไพร์ที่ชั่วร้ายกลุ่มอื่นต้องการดื่มเลือดเบลล่า ทำให้เอ็ดเวิร์ดและครอบครัวต้องปกป้องเธอ เบลล่าได้หนีไปที่ฟีนิกซ์ และติดกับของเจมส์ที่นั่น จนเธอได้รับบาดเจ็บ แต่เอ็ดเวิร์ดและครอบครัวมาช่วยไว้ทัน และพาเธอกลับมาที่ฟอร์กสอีกครั้ง

นวจันทรา[แก้]

วันเกิดปีที่ 18 ของเบลล่า ครอบครัวคัลเล็นได้จัดงานวันเกิดให้ แต่เบลล่าเกิดทำกระดาษของขวัญบาดมือ ทำให้เลือดออก แจสเปอร์ขาดสติจึงจะทำร้ายเบลล่า แต่เอ็ดเวิร์ดช่วยไว้ทัน เอ็ดเวิร์ดรู้สึกเสียใจ เอ็ดเวิร์ดและครอบครัวจึงย้ายออกไปจากฟอร์กส เพราะเขาเชื่อว่าเขาเป็นอันตรายต่อชีวิตของเบลล่า เบลล่าโศกเศร้าเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเธอและเจคอบพัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน เจคอบและฝูงหมาป่าของเขาได้พยายามปกป้องเบลล่าจากแวมไพร์วิคตอเรียที่ต้องการแก้แค้นให้กับเจมส์คู่ของเธอ ต่อมาได้เกิดความเข้าใจผิดทำให้เอ็ดเวิร์ดเข้าใจว่าเบลล่าฆ่าตัวตาย เขาจึงตัดสินใจที่จะฆ่าตัวตายที่วอลแตร์รา อิตาลี แต่เบลล่าและอลิซได้หยุดเอ็ดเวิร์ดทันเวลา พวกเขาได้พบกับกลุ่มแวมไพร์ที่ทรงพลัง โวลตูลี พวกโวลตูลียอมปล่อยพวกเขาทั้งหมดแต่มีข้อแม้ว่าเบลล่าต้องกลายเป็นแวมไพร์ในอนาคต เบลล่าและเอ็ดเวิร์ดจึงได้เดินทางกลับฟอร์กส

คราสสยุมพร[แก้]

แวมไพร์วิคตอเรียได้สร้างกองทัพแวมไพร์แรกเกิดเพื่อต่อสู้กับครอบครัวคัลเลนและเพื่อฆ่าเบลล่า ขณะที่เบลล่าถูกบังคับให้เลือกระหว่างความสัมพันธ์กับเอ็ดเวิร์ดและความเป็นเพื่อนกับเจคอบ ครอบครัวคัลเลนได้ร่วมมือกับฝูงหมาป่าแห่งควิลยูตต่อสู้กับกองทัพของวิคตอเรียนและได้รับชัยชนะในที่สุด ในที่สุดเบลล่าได้เลือกความรักของเธอกับเอ็ดเวิร์ดและตกลงใจที่จะแต่งงานกับเขา เจคอบรู้เรื่องที่เบลล่าตกลงแต่งงาน จึงวิ่งหนีออกจากบ้านไป

รุ่งอรุโณทัย[แก้]

เบลล่าและเอ็ดเวิร์ดได้แต่งงานกัน และเบลล่าพบว่าเธอตั้งท้องอีกทั้งอัตราการเติบโตของเด็กรวดเร็วผิดปกติ ในที่สุดเธอก็ให้กำเนิด เรเนสเม่ ลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ แต่เธอก็ใกล้ตาย เพื่อรักษาชีวิตเธอไว้ทำให้เอ็ดเวิร์ดต้องเปลี่ยนเธอเป็นแวมไพร์ แวมไพร์กลุ่มอื่นเห็นเรเนสเม่และได้เข้าใจผิดว่าเป็น "เด็กอมตะ" ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎของโวลตูรี จึงได้แจ้งโวลตูรี ครอบครัวคัลเลนได้รวบรวมแวมไพร์ทั่วโลกเพื่อมาเป็นพยานและพิสูจน์กับพวกโวตูรีว่าเรเนสเม่ไม่ใช่เด็กอมตะ หลังจากการเผชิญหน้าอย่างตึงเครียด ครอบครัวคัลเลนได้ทำให้โวตูลีเชื่อได้ว่าเรเนสเม่ไม่เป็นอันตรายต่อความลับของแวมไพร์และไม่เป็นภัยคุกคามต่อแวมไพร์ ทำให้โวตูลีจากไปโดยสันติ

ตัวละคร[แก้]

 • เอ็ดเวิร์ด คัลเลน - แวมไพร์หนุ่มผู้เพียบพร้อม มีเสน่ห์ต่อสาวๆ ทุกคน มีความสามารถในการอ่านใจ และสามารถสะกดจิตได้โดยสายตา ครั้งเป็นมนุษย์กำลังจะตายด้วยไข้หวัดใหญ่สเปน คาร์ไลล์จึงช่วยไว้โดยเปลี่ยนเอ็ดเวิร์ดเป็นแวมไพร์
 • เบลล่า สวอน - เด็กสาวที่ย้ายมาจากเมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซน่า ไม่ธรรมดาเพราะมีความสามารถในการสกัดใจโดยที่เธอเองก็ไม่รู้ตัว
 • เจคอบ แบล็ค - มนุษย์หมาป่า เป็นศัตรูกับเผ่าพันธุ์แวมไพร์ หลงรักเบลล่า
 • โรซาลี ลิลเลี่ยน เฮล คัลเลน - พี่สาว (พี่สะใภ้) เอ็ดเวิร์ด คู่รักเอ็มเม็ตต์ แฝดผมทองแจสเปอร์
 • ชาร์ลี สวอน - พ่อของเบลล่า เป็นสารวัตเมืองฟอร์คส
 • เรเน่ ไดเยอร์ - แม่ของเบลล่า เกลียดอากาศที่หนาวเย็นฝนตกเฉอะแฉะ จึงเลิกกับชาร์ลีไปแต่งงานใหม่
 • ฟิล ไดเยอร์ - สามีใหม่เรเน่
 • เจมส์ - ศัตรูของเอ็ดเวิร์ด มีความสามารถในเรื่องสามารถตามหาบุคคลที่ต้องการจะเจอได้
 • วิคตอเรีย - ศัตรูของเอ็ดเวิร์ด คู่รักของเจมส์
 • โลรองต์ - ศัตรูของเอ็ดเวิร์ด พอมีด้านดีอยู่ในตัวบ้าง
 • เอสเม่ คัลเลน - แม่บุญธรรมของเอ็ดเวิร์ด มีความสามารถที่จะมอบความรักให้แก่บุคคลรอบข้าง
 • ดร.คาร์ไลล์ คัลเลน - พ่อบุญธรรมของเอ็ดเวิร์ด มีความเมตตา เป็นคนที่ทำให้เอ็ดเวิร์ดกลายเป็นแวมไพร์
 • เอ็มเม็ตต์ คัลเลน - พี่ชายเอ็ดเวิร์ด มีพละกำลังมหาศาล
 • อลิซ คัลเลน - น้องสาวเอ็ดเวิร์ด มีความสามารถในการมองเห็นอนาคต แต่ความสามารถไม่ตายตัว เพราะอนาคตเปลี่ยนแปลงได้เสมอ
 • แจสเปอร์ เฮล - คู่รักอลิซ แฝดผมทองโรซาลี เพิ่งเลิกดื่มเลือดมนุษย์ มีความรู้ด้านอุปนิสัยของแวมไพร์เกิดใหม่
 • บิลลี่ แบล็ค - พ่อของเจคอบ เพื่อนชาร์ลี ไม่ถูกกับพวกคัลเลนเพราะเป็นเผ่าพันธุ์ศัตรู
 • ไมค์ นิวตัน - เพื่อนเบลล่า แอบชอบเบลล่า เคยชวนเบลล่าไปงานพร็อมแต่เบลล่าปฏิเสธเพราะไม่อยากทำร้ายจิตใจเจสสิก้า
 • เจสสิก้า แสตนลีย์ - เพื่อนเบลล่า แอบชอบไมค์ นิวตัน
 • เอริค - เพื่อนเบลล่า
 • แองเจล่า เวเบอร์ - เพื่อนเบลล่า

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับของนิยายชุดทไวไลท์ ซาก้าค่อนข้างดีในหมู่สาว ๆ วัยรุ่น เนื่องจากนิยายมีการเขียนที่ใช้คำสมัยใหม่เหมาะกับวัยรุ่น และมีแนวรักโรแมนติกสมัยใหม่ที่มีกลิ่นอายสมัยก่อนปนกันไป คือเป็นความรักของวัยรุ่นสมัยใหม่แต่ก็เป็นแวมไพร์ในสมัยก่อนจึงทำให้บรรยากาศความโรแมนติกมีปนกันไประหว่างสมัยก่อนและสมัยใหม่

แต่นิยายเรื่องนี้ได้ผลตอบรับที่แย่ในหมู่ผู้ชายวัยรุ่นและผู้ใหญ่ชายหญิง เนื่องจากในหนังสือไม่มีหลักการสอนให้ผู้อ่านทำตามหรือให้คิดได้ มีแต่เรื่องความรักที่รุนแรงและการให้ความสำคัญกับคนรักมากกว่าพ่อแม่หลายเท่าตัว นอกจากนั้นยังกล่าวว่าเมเยอร์ยังเขียนแบบการชุนผ้าที่กล่าวถึงการมีเพศสัมพันธ์แบบอ้อม ๆ และทำให้ผู้อ่านตื่นเต้นว่าทั้งสองจะทำอะไรกันต่อไป นอกจากนั้นตัวหนังสือยังมีการสอดแทรกเรื่องความกระหายทางเพศ การให้ความสำคัญกับคนที่ตนรักมากเกินกว่าสิ่งใด และเรื่องการเอาชนะความตาย ทำให้หนังสือเล่มนี้ตกเป็นที่วิจารณ์ในทางลบอย่างมาก สตีเฟน คิงเป็นหนึ่งในผู้ต่อว่านิยายเล่มนี้อย่างรุนแรง[1] คิงยังกล่าวอีกว่า "เมเยอร์และเจ. เค. โรว์ลิ่งพยายามเขียนหนังสือให้เด็กวัยรุ่นชื่นชอบ แต่ทั้งคู่ต่างกันก็คือโรว์ลิ่งเป็นนักเขียนที่เก่งมาก เธอสามารถแทรกข้อคิดที่ดีไว้อย่างมากมายพร้อมกับความสนุกตื่นเต้น ส่วนเมเยอร์เธอเป็นนักเขียนที่ไม่ได้เรื่องเลย หนังสือของเธอมีการแฝงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ทางอ้อมและมีข้อคิดในทางแย่ ๆ อีกด้วย เช่น การให้ความสำคัญกับคนรักมากกว่าพ่อมากมายหลายเท่าตัว และการเอาชนะความตาย ซึ่งต่างกับโรว์ลิ่งที่พยายามให้รู้จักยอมรับความตาย"[2]

สื่อต่างๆ[แก้]

ทไวไลท์ได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในชื่อ แวมไพร์ ทไวไลท์ โดยบริษัทค่ายหนังซัมมิต เอนเตอร์เทนเมนต์ได้รายได้กว่า 200 ล้านเหรียญ ทำให้มีการวางแผนที่จะสร้างภาค 2 ต่อ

อ้างอิง[แก้]

 1. "สตีเฟน คิง สอนมวยเจ้าของบทประพันธ์ "ทไวไลท์" อัดเละ "เขียนหนังสืออย่างกับการชุนผ้า" !!". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-15. สืบค้นเมื่อ 2009-02-23.
 2. นิตยสารFilmax ฉบับที่29 คอลัมน์ 25page of horror film

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]