แมนเดอร์เลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แมนเดอร์เลย์
กำกับลาร์ส ฟอน เทรียร์
เขียนบทลาร์ส ฟอน เทรียร์
อำนวยการสร้างVibeke Windeløv
Peter Aalbæk Jensen
นักแสดงนำไบรซ์ ดัลลัส ฮาเวิร์ด
วิลเลม เดโฟ
แดนนี โกลเวอร์
ลอเรน เบคอล
ฌอง-มาร์ก บาร์
อูโด เคียร์
ผู้บรรยายจอห์น เฮิร์ต
กำกับภาพAnthony Dod Mantle
ตัดต่อMolly Marlene Stensgård
ดนตรีประกอบJoachim Holbek
บริษัทผู้สร้าง
Zetropa
วันฉายค.ศ. 2005
ความยาว139 นาที
ประเทศเดนมาร์ก
ภาษาอังกฤษ
ก่อนหน้านี้ด็อกวิลล์ (2003)
ต่อจากนี้วอซิงตัน

แมนเดอร์เลย์ (อังกฤษ: Manderlay) เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของเรื่อง ด็อกวิลล์ ของลาร์ส ฟอน เทรียร์ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองในไตรภาคชุด "สหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งโอกาส" (USA - Land of Opportunities)

ภาพยนตร์ถ่ายทำด้วยทีมงานชุดเดียวกับเรื่องด็อกวิลล์ ทั้งผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับภาพ และตัดต่อ โดยใช้เทคนิคแบบเดียวกัน คือใช้กล้องวิดีโอดิจิทัล ใช้ฉากเรียบง่ายคล้ายละครเวที อุปกรณ์ประกอบฉากอยู่ในโรงถ่ายโล่ง โดยตีเส้นที่พื้นและมีตัวหนังสือกำกับ เช่นเดียวกับในภาคแรก ภาพยนตร์ยังแบ่งเป็นหลายๆ องก์ ตามแนวทางส่วนตัวของฟอน เทรียร์ เช่นเดิม ดนตรีประกอบภาพยนตร์ใช้ดนตรีคลาสสิกจากการประพันธ์ของอันโตนีโอ วีวัลดี โทมาโซ อัลบิโนนี จอร์จ เฟรดริก ฮันเดล จิโอวานนี บัททิสตา เปอร์โกเลซี และเดวิด โบวี

ฟอน เทรียร์ใช้เสียงบรรยายของจอห์น เฮิร์ต เช่นเดิม แต่เปลี่ยนตัวนักแสดงนำในบทเกรซ จากนิโคล คิดแมน เป็นไบรซ์ ดัลลัส ฮาเวิร์ด และบทตัวพ่อ จากเจมส์ คาน เป็นวิลเลม เดโฟ ส่วนนักแสดงอื่น ได้แก่ลอเรน เบคอล โคลเอ เซวิกนี ฌอง-มาร์ก บาร์ และอูโด เคียร์ กลับมารับบทอีกครั้ง แต่เปลี่ยนตัวละครที่เล่นไปจากในภาคก่อน

เนื้อเรื่องในภาพยนตร์ต่อเนื่องจากภาคแรก ในทศวรรษ 1930 หลังจากเมืองด็อกวิลล์ถูกเผาทำลายไป เกรซและพ่อเดินทางไปยังแอละบามา และได้พบกับเมืองเกษตรกรรมเล็กๆ ชื่อ "แมนเดอร์เลย์" [1] เมืองชนบทที่ยังคงมีการใช้แรงงานทาส ถึงแม้จะเป็นเวลากว่า 70 ปีหลังสงครามกลางเมืองอเมริกาแล้วก็ตาม

ในการถ่ายทำภาพยนตร์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทารุณกรรมสัตว์ โดยมีการฆ่าและชำแหละลาจริงๆ เพื่อความสมจริง [2] ผลจากฉากนี้ ทำให้นักแสดงคนหนึ่ง คือ จอห์น ซี. รีลลีย์ ขอถอนตัวออกจากภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ในที่สุด ฉากนี้ก็ถูกตัดออกจากการฉายจริง

อ้างอิง[แก้]

  1. สะกดว่า Manderlay คนละแบบกับชื่อเมืองมัณฑะเลย์ (Mandalay) ในพม่า
  2. Cruelty to Animals in the Entertainment Business : Cruel Camera - Cruelty on Film : the fifth estate : CBC News

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]