แจ๊ก ดอว์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แจ๊ค ดอว์สัน (Jack Dawson) เป็นตัวละครสมมุติใน"ภาพยนตร์ไททานิก" ตามบันทึกของบทภาพยนตร์ แจ๊ค เกิดในชิพพีน่า ฟอลส์ รัฐวิสคอนซิ่น ใน พ.ศ. 2435 ต่อมาใน พ.ศ. 2450 พ่อและแม่ของเขาเสียชีวิต เขาจึงท่องเที่ยวไปทั่วโลก และฝึกฝนการวาดภาพ ต่อมาเขาได้ไปคบกับเพื่อนชาวอิตาลี นาม "ฟาบิซิโอ เดอ รอสซี่" ต่อมา เขาและฟาบริซิโอ ได้ไปถึงเมืองเซาท์แทมป์ตัน และไปเล่นพนันโป๊กเกอร์ กับคนที่มีตั๋วโดยสารไททานิค และชนะ จึงได้ตั๋วชั้น 3 มา และในเรือไททานิก เขาได้รู้จักกับ โรส เดวิท บูเคเตอร์ และสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นความรัก และเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2455 เวลา 23 นาฬิกา 40 นาที เรือไททานิคชนภูเขาน้ำแข็ง และจมมิดลำในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2455 เวลา 2 นาฬิกา 20 นาที แจ๊กและโรส ขึ้นเรือชูชีพไม่ทัน แต่แจ๊คก็ได้เสียสละในการช่วยเหลือโรสจนเสียชีวิตในวันนั้นเอง

ตัวละครแจ๊ค ดอว์สัน เข้าใจว่ามาจากบุคคลที่มีตัวตนจริงในเรือไททานิก ชื่อ แจ๊ค ฟิลิปส์ (Jack Phillips) เป็นเจ้าหน้าที่วิทยุบนเรือ และเป็นผู้ส่งสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือตอนที่เรือชนภูเขาน้ำแข็ง และเสียชีวิตในครั้งนั้นด้วย (เค้าโครงจริงจากผู้รอดชีวิต โรส เดวิท บูเคเตอร์ หรือ โรส ดอว์สัน) ภาพยนตร์ไททานิกในปี พ.ศ. 2540 นำแสดงโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ซึ่งก่อนหน้านั้นคนที่จะมาแสดงคือ Billy Crudup[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Billy Crudup: "Titanic" Would've Sunk My Life". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-22. สืบค้นเมื่อ 2009-01-29.