แคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส
HRH The Crown Princess of Serbia.jpg
พระนามาภิไธยเจ้าหญิงแคทเทอรีน มกุฎราชกุมารีแห่งยูโกสลาเวีย
พระนามเต็มแคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส
พระราชอิสริยยศมกุฎราชกุมารีแห่งเซอร์เบีย
ราชวงศ์คาราดอร์เดวิค
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486 (77 พรรษา)
เอเธนส์,ประเทศกรีซ
พระราชบิดาโรเบิร์ต เบ็ทคิส
พระราชมารดาแอนนา ดอสติ
พระราชสวามีแจ็ค ดับเบิลยู เอนดริว
เจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ มกุฎราชกุมารแห่งยูโกสลาเวีย
พระราชบุตรเดวิด แอนดริว
แอลิสัน แอนดริว

เจ้าหญิงแคทเทอรีน มกุฎราชกุมารีแห่งยูโกสลาเวียหรือแคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส(พระราชสมภพที่กรุงเอเธนส์ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486)เป็นพระวรชายาองค์ปัจจุบัน ในเจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ มกุฎราชกุมารแห่งยูโกสลาเวีย

แคทเทอรีนได้รับการศึกษาในเอเธนส์และโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ศึกษาด้านธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเดนเวอร์ รัฐโคโลราโดและมหาวิทยาลัยดาลาส รัฐเท็กซัส แคทเทอรีนทำงานด้านธุรกิจไม่กี่ปีในสหรัฐอเมริกา

ในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505 แคทเทอรีนทรงพบกับ แจ็ค ดับเบิลยู เอนดริว และได้สมรสกันมีบุตร 2 คนคือ เดวิดและเอลิสัน เอลิสันมีบุตรทั้งหมด 4 คนได้แก่ อแมนดา,สเตฟานี,นิโคลัสและไมเคิล ส่วนเดวิดมีบุตร 1 คนคือ อเล็กซานเดอร์ ปัจจุบันเดวิดและเอลิสันอยู่ที่ประเทศกรีซ แคทเทอรีนได้ท่องเที่ยวหลายๆที่ในโลกและอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย,แอฟริกาและสหรัฐอเมริกา แคทเทอรีนและแจ็ค แอนดริวได้หย่าขาดกันในวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2527

แคทเทอรีนได้พบกับเจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ มกุฎราชกุมารแห่งยูโกสลาเวียที่วอชิงตัน ดี.ซี. ในปีพ.ศ. 2527 และทั้งคู่ได้อภิเษกสมรสกันที่กรุงลอนดอนในวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2528 โดยเพื่อนฝ่ายชายคือ สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2 แห่งกรีซและพยานคือ เจ้าชายโทมิสลาฟแห่งยูโกสลาเวีย พระปิตุลาของเจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์

เจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ และเจ้าหญิงแคทเทอรีน พระวรชายาองค์ปัจจุบัน

เจ้าหญิงแคทเทอรีนทรงพระราชกรณียกิจอุทิศแก่การกุศลตั้งแต่เกิดความขัดแย้งในยูโกสลาเวีย พระนางทรงประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อสิทธิมนุษยชน และทรงเป็นผู้อุปถัมภ์องค์การสิทธิมนุษยชน ในปีพ.ศ. 2544 ทรงจัดตั้งเว็ปไซต์เพื่อสิทธิมนุษยชนในเบลเกรดเพื่อขยายเครือข่ายองค์การเพื่อสิทธิมนุษยชนด้วยการเปิดการให้บริจาค

ในปีพ.ศ. 2534 เจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ได้เสด็จมายังเบลเกรดพร้อมเจ้าหญิงแคทเทอรีนและพระโอรสของเจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ พระราชวงศ์ได้รับการต้อนรับจากพสกนิกรผู้สนับสนุนราชวงศ์นับแสน และประชาชนทั้งหลายได้ให้การสนับสนุนราชวงศ์คาราดอร์เดวิคและเรียกร้องให้เปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 หลังจากการปฏิวัติประชาธิปไตยในเซอร์เบีย เจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์,เจ้าหญิงแคทเทอรีน มกุฎราชกุมารีแห่งยูโกสลาเวียและพระโอรสของเจ้าฟ้าชายอเล็กซานเดอร์ ทรงมีสิทธิในพระราชวังหลวงที่กรุงเบลเกรด

ธรรมเนียมพระยศของ
แคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส
การทูลRoyal Highness (ฝ่าละอองพระบาท)
การแทนตนYour Royal Highness (ข้าพระพุทธเจ้า)
การขานรับSir (พระพุทธเจ้าค่ะ/เพคะ)

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า แคทเทอรีน แคร์รี เบ็ทติส ถัดไป
เจ้าหญิงมาเรีย เดอ กลอเรีย ดัสเชสแห่งซาโกรบ 2leftarrow.png Coat of arms of the Karadjordjevic dynasty .png
สมเด็จพระราชินีแห่งยูโกสลาเวีย
(คาราดอร์เดวิค)
ภายใต้กฎหมาย

(21 กันยายน พ.ศ. 2515 – ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ทรงดำรงพระยศอยู่