แกร์มานิอาซูแปริออร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรวรรดิโรมันในรัชสมัยจักรพรรดิฮาดริอานุส (ปกครอง ค.ศ. 117–138) แสดงภาพมณฑลแกร์มานิอาซูแปริออร์ (ฟร็องช์-กงเต, อาลซัส-ลอแรน, บาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค) และที่ตั้งกองทหารอีก 2 กองที่ถูกส่งไปใน ค.ศ. 125

แกร์มานิอาซูแปริออร์ (ละติน: Germania Superior) เป็นหนึ่งในมณฑลของจักรวรรดิโรมัน ตั้งอยู่ทางเหนือน้ำของแกร์มานิอาอีงแฟริออร์ ประกอบด้วยดินแดนทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ บริเวณเทือกเขาฌูว์รา และแคว้นอาลซัสของฝรั่งเศส และทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีในปัจจุบัน เมืองสำคัญได้แก่ เบอซ็องซง (ในสมัยโรมันเรียกว่าแวซ็อนติโอ), สทราซบูร์ (อาร์แก็นตอราตูง) และวีสบาเดิน (อาไกวมัตติอาไก) โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ไมนทซ์ (มอก็อนติอากูง) อาณาบริเวณของมณฑลยังครอบคลุมตอนกลางของแม่น้ำไรน์ที่ติดกับพรมแดนเยอรมัน และมณฑลไรติอาในเทือกเขาแอลป์ทางตะวันออกเฉียงใต้

ราวปี ค.ศ. 300 เมื่อโรมเริ่มสูญเสียอำนาจในบริเวณตอนใต้สุดของมณฑล ส่วนที่อยู่ทางตอนใต้ (ปัจจุบันอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์) ก็ถูกผนวกเข้ากับมณฑลมักซิมาเซกวาโนรูง ก่อนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของบูร์กอญในตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ 5

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Valerie M. Hope: Constructing Identity: The Roman Funerary Monuments of Aquelia, Mainz and Nimes; British Archaeological Reports (16. Juli 2001) ISBN 978-1841711805