เฮาส์ออฟเดอะเดด: สการ์เล็ตดอว์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮาส์ออฟเดอะเดด: สการ์เล็ตดอว์น
ผู้พัฒนาเซกา อินเตอร์แอ็กทีฟ
ชุดเดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด
เอนจินอันเรียลเอนจิน 4[1]
เครื่องเล่นอาร์เคด
วางจำหน่าย
แนวเกมยิงที่ไม่ต้องเดิน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น
ระบบอาร์เคดเซกา ออลส์

เฮาส์ออฟเดอะเดด: สการ์เล็ตดอว์น (ญี่ปุ่น: ハウス・オブ・ザ・デッド 〜スカーレット・ドーン〜; อังกฤษ: House of the Dead: Scarlet Dawn) เป็นเกมอาร์เคดแนวสยองขวัญในรูปแบบเกมยิงที่ไม่ต้องเดินที่พัฒนาโดยเซกา อินเตอร์แอ็กทีฟ และเป็นเกมลำดับที่ห้าในซีรีส์เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด หลังจากการเปิดตัวเดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด 4 ในปี ค.ศ. 2005

เกมนี้มีกำหนดการทดสอบตลาดในวันที่ 19–21 มกราคม ค.ศ. 2018 ในอากิฮาบาระ ประเทศญี่ปุ่น[2] ต่อมา เกมนี้เปิดตัวที่ทุกศูนย์อาร์เคดของญี่ปุ่นในเดือนกันยายน ค.ศ. 2018[3] และเปิดตัวในสหรัฐผ่านสถานที่ของเดฟแอนด์บัสเตอส์ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018[4]

โครงเรื่อง[แก้]

ในปี ค.ศ. 2006 ซึ่งเป็นสามปีหลังจากเหตุการณ์เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด 4 เคต กรีน ร่วมมือกับไรอัน เทย์เลอร์ (เจมส์ ตัวละครเอกภาค 4 เป็นพี่ชายของไรอัน เทย์เลอร์ และที่ปรึกษาผู้ล่วงลับของเคต กรีน) ในภารกิจลับในงานเลี้ยงอาหารค่ำภายที่คฤหาสน์สแครโครแมนเนอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของรัฐนิรนามในภูมิภาคนิวอิงแลนด์ของสหรัฐ ผู้จัดงานได้ปลดปล่อยกองทัพของสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ของเขาเมื่อมารับประทานอาหารค่ำ เมื่อประจักษ์ชัดถึงภัยคุกคามของโลก เคตและไรอันจึงเริ่มภารกิจเพื่อหยุดยั้งผู้จัดงานและการจลาจลที่เขาได้เริ่มขึ้น

ขณะที่พวกเขาเดินผ่านคฤหาสน์ พวกเขาพบเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรของดีบีอาร์ คอร์ปอเรชัน ได้แก่ ดร.รอย คิวเรียน, คาเลบ โกลด์แมน และชายลึกลับที่เคตระบุว่าเป็นธอร์นฮาร์ต ซึ่งเป็นลูกหลานของสมาชิกผู้ก่อตั้งบริษัท และผู้จัดงานของคฤหาสน์สแครโครแมนเนอร์ ในระหว่างการสำรวจคฤหาสน์ พวกเขาต่อสู้กับมนุษย์กลายพันธุ์ขนาดยักษ์ เช่น สิ่งมีชีวิตที่ฟื้นคืนชีพจากอุบัติการณ์คฤหาสน์คิวเรียนในปี ค.ศ. 1998, แชเรียต และแฮงด์แมน เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตที่คล้ายปลาหมึกตัวใหม่ที่เรียกว่าพรีสเทส

หลังจากหลบหนีคฤหาสน์ที่พังทลายได้ เคตและไรอันต่อสู้ฝ่าฝูงซอมบีไปยังโบสถ์ใกล้ ๆ ซึ่งพวกเขาได้พบกับธอร์นฮาร์ต ที่ถูกเปิดเผยว่ายังมีชีวิตอยู่ เขาเปิดเผยว่าตัวเองเป็นผู้บงการเหตุการณ์ของเกม และบอกกับเหล่าสายลับว่าจุดประสงค์ของบริษัทคือ "ล้าง" โลกแห่งสถานะปัจจุบัน และ "ก่อร่างใหม่" ในแบบของพวกเขาเอง จากนั้นเขาก็สร้างผลงานชิ้นเอกของเขาอย่างเดอะมูน ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดใหญ่มหึมาที่มีลักษณะคล้ายต้นไม้ที่มีความสามารถคล้ายกับเดอะซันจากเกมภาคสามและเดอะเวิลด์จากเกมภาคสี่ อีกทั้งมีความสามารถในการควบคุมลม พวกเขาต่อสู้กับมัน ในขณะที่มันค่อย ๆ กลายเป็นรูปร่างของมนุษย์และขนาดเท่าตึก 20 ชั้น จากนั้น ไรอันก็พยายามที่จะฆ่ามันด้วยความพยายามอย่างไม่คิดชีวิตโดยเอาท่อนเหล็กแทงทะลุหัว ในตอนแรกสิ่งนี้พิสูจน์ได้ว่าไม่ประสบความสำเร็จ แต่แล้วสายฟ้าก็ฟาดเข้ากับท่อนเหล็กที่เสียบทะลุศีรษะของเดอะมูน จึงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดูดและฆ่ามันได้สำเร็จ

เช้าวันรุ่งขึ้น เคตและไรอันพักผ่อนขณะชมพระอาทิตย์ขึ้น ในขณะที่อดีตนึกถึงคติประจำใจของเจมส์ที่จะไม่สูญเสียความหวัง และต่อสู้จนถึงที่สุด

เกมนี้มีตอนจบสี่แบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ผู้เล่นเลือก ไม่เหมือนกับภาคก่อนหน้านี้ที่ไม่รวมตอนจบแบบกลายเป็นซอมบี

ตัวละคร[แก้]

  • ไรอัน เทย์เลอร์: พี่ชายของเจมส์ เทย์เลอร์ ที่เข้าร่วมกับเคตเพื่อไขคดีคฤหาสน์สแครโครแมนเนอร์
  • เคต กรีน: อดีตพาร์ตเนอร์ของเจมส์ เทย์เลอร์ ที่เข้าร่วมกับไรอันเพื่อไขคดีคฤหาสน์สแครโครแมนเนอร์
  • ธอร์นฮาร์ต: ผู้จัดงานของคฤหาสน์สแครโครแมนเนอร์ที่ปล่อยกองทัพสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ของเขาใส่แขก นอกจากนี้เขายังได้รับการเปิดเผยว่าเป็น "บุคคลปริศนา" จากเดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด III และเดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด 4

บอส[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "HOUSE OF THE DEAD SCARLET DAWN SDLX - Sega Arcade". Sega. สืบค้นเมื่อ November 30, 2018.
  2. Romano, Sal (January 14, 2018). "House of the Dead: Scarlet Dawn announced for arcades". Gematsu.com. สืบค้นเมื่อ January 16, 2018.
  3. "Sega Releases House Of The Dead Scarlet Dawn In Japan". Arcade Heroes. September 13, 2018. สืบค้นเมื่อ September 22, 2018.
  4. "Sega's House Of The Dead Scarlet Dawn Headed To All Dave & Busters Locations This Fall". Arcade Heroes. July 9, 2018. สืบค้นเมื่อ September 22, 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]