เฮลมุต ยาห์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เฮลมุท จาห์น)
เฮลมุต ยาห์น
เกิด04 มกราคม ค.ศ. 1940(1940-01-04)
Zirndorf บาวาเรีย เยอรมนี
เสียชีวิต08 พฤษภาคม ค.ศ. 2021 (81 ปี)
Campton Hills, Illinois อิลลินอย สหรัฐ
สัญชาติเยอรมัน
อาชีพสถาปนิก
เว็บไซต์www.jahn-us.com
โซนีเซนเตอร์ ผลงานที่สำคัญของ เฮลมุต ยาห์น

เฮลมุต ยาห์น (อังกฤษ: Helmut Jahn; 4 มกราคม พ.ศ. 2483 – 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564) สถาปนิกชาวอเมริกัน-เยอรมัน เกิดที่ ประเทศเยอรมนีและได้อพยพมาที่สหรัฐอเมริกา เป็นสถาปนิกชื่อดังของโลกคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน ผลงานของยาห์นที่สำคัญได้แก่ อาคารโซนีเซนเตอร์ที่กรุงเบอร์ลิน ส่วนตัวขยายอาคารที่สนามบินโอ'แฮร์ อาคารในสนามบินสุวรรณภูมิ และตึกวันลิเบอร์ตีเพลซ ตึกที่สูงสุดในเมืองฟิลาเดลเฟีย

เฮลมุต ยาห์น เกิดที่เนือร์นแบร์ค ประเทศเยอรมนี หลังจากเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิก ระหว่าง พ.ศ. 2503 – 2508 เขาได้ทำงานกับ Peter C. von Seidlein เป็นเวลาหนึ่งปี ต่อมาใน พ.ศ. 2508 เพื่อศึกษาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ต่อในระดับปริญญาโทที่สถาบันเทคโนโลยีอิลลินอย (Illinois Institute Technology : IIT) ที่นั่น เขาได้ศึกษาในหลักสูตรที่ออกแบบโดย ลุดวิก มีส แวน เดอร์ โรห์ เรียนรู้ภาษาและเทคนิคของลัทธิสมัยใหม่แนวนานาชาติ (International Style modernism)

ในปี 2510 เขาเข้าทำงานกับบริษัท ซี.เอฟ. เมอร์ฟีแอสโซซิเอตส์ ในชิคาโก และใน พ.ศ. 2516 ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานบริหาร และผู้อำนวยการการวางแผนและออกแบบ ในปี 2524 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น "เมอร์ฟี/ยาห์น" ถึงแม้ว่า ชาลส์ เมอร์ฟี จะเสียชีวิตไม่กี่ปีหลังจากนั้น ในปี 2528 เหลือเพียงยาห์นเป็นผู้ดูแล ในปี 2549 เขาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตในสาขาปรัชญาการออกแบบจากที่สถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยในวันที่ 16 ธันวาคม

เฮลมุต ยาห์น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 2021 ในวัย 81 ปี จากการถูกรถยนต์สองคันชน ขณะที่เขาขี่จักรยานในแคมป์ตันฮิลส์ ห่างจากนครชิคาโก รัฐอิลลินอย ไปทางตะวันตกราว 60 ไมล์ โดยคนขับรถคนหนึ่งไม่ได้รับอันตรายจากเหตุดังกล่าว ขณะที่คนขับรถอีกรายได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

รางวัล[แก้]

ผลงานที่ทำชื่อเสียง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]