เอ็บบา เบอร์นาดอตต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็บบา เบอร์นาดอตต์

เจ้าหญิงแห่งเบอร์นาดอตต์
เกิดเอ็บบา เฮนเรียตตา มูนิก อัฟ ฟูลกิล
24 ตุลาคม ค.ศ. 1858(1858-10-24)
สต็อกโฮล์ม สวีเดนและนอร์เวย์
เสียชีวิต16 ตุลาคม ค.ศ. 1946(1946-10-16) (87 ปี)
สต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน
มีชื่อเสียงจากพระชายาในเจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก
เจ้าหญิงแห่งสวีเดน
พระสหายคนสนิทในวิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
คู่สมรสเจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก
บุตรเคาน์เตสมาเรีย
เคานต์ออสการ์ คาร์ล
เคาน์เตสอัมเบอร์ โซเฟีย
เคานต์ฟอลเกอร์
บุพการีพันเอกคาร์ล จาคอป มูนิก อัฟ ฟูลกิล
บารอนเนสเฮนริกา เคเดสตรอม

เอ็บบา เบอร์นาดอตต์ (อังกฤษ: Ebba Bernadotte) เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1858 ณ สวีเดน เป็นธิดาของ พันเอกคาร์ล จาคอป มูนิก อัฟ ฟูลกิล กับ บารอนเนสเฮนริกา เคเดสตรอม ทั้งนี้เธอยังเป็นพระสหายคนสนิทของ วิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน และโตมาด้วยกัน โดยในวันที่ วิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 5 แห่งสวีเดน เธอยังได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกด้วย และเมื่อเวลาต่อมา วิกตอเรียกลายเป็นพระราชินีแห่งสวีเดน ทรงมีพระราชปรารภถึงเอ็บบาบ่อยๆ ดังคำกล่าวของนางสนองพระโอษฐ์

ป่านนี้เอ็บบาเพื่อนของเราเป็นอย่างไรบ้าง ภาระของประเทศหนักและเยอะจนเราไม่มีเวลาไปคุยกับเขาเลย

— นางมาร์การิตาร์ เวสเบิร์ก เวออส
นางสนองพระโอษฐ์

เมื่อโตขึ้น เธอมีหนุ่มๆมาเกี่ยวพันเป็นจำนวนมาก ด้วยความงดงามและความสวยของเธอ ความทราบถึงฝ่าละอองพระบาทสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ก็ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ครอบครัวของเธอย้ายกลับมาที่สวีเดน และเมื่อเธอย้ายกลับมาไม่นาน ก็ได้พบกับ เจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก พระสวามีในอนาคต ซึ่งทั้ง 2 ตกหลุมรักกันแทบจะทันทีที่พบ เจ้าชายออสการ์เสด็จกลับพระราชวังและนำความกราบทูลพระราชบิดาและพระราชมารดา แต่ทั้ง 2 ทรงมิเห็นชอบด้วย และโต้แย้งอย่างรุนแรง แต่ถึงกระนั้นก็มิทำให้พระองค์เปลี่ยนพระทัยจากนางสาวเอ็มบาได้เลย ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1888 งานเสกสมรสถูกจัดขึ้น ซึ่งการสมรสนี้เองทำให้พระองค์ต้องสละฐานันดรและทายาทในการสืบราชบัลลังก์แห่งสวีเดนไปโดยปริยาย และใช้พระนามลำลองอย่างไม่เป็นทางการว่า ออสการ์ เบอร์นาดอตต์ ต่อมา ได้รับการสถาปนาเป็น เจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก ในวันแต่งงานจากพระบิดา ทำให้เอ็มบาเป็น เจ้าหญิงเอ็มบา เบอร์นาดอตต์ ทั้ง 2 มีพระบุตรดังนี้

  1. เคาน์เตสมาเรีย
  2. เคานต์ออสการ์ คาร์ล
  3. เคาน์เตสอัมเบอร์ โซเฟีย
  4. เคานต์ฟอลเกอร์

ภายหลังการเสกสมรส เจ้าหญิงเอ็บบา ได้อุทิศชีวิตของเธอไปกับโครงการงานกุศลต่างๆในประเทศ ซึ่งทั้ง 2 และพระบุตรได้อาศัยในสต็อกโฮล์ม แบบเรียบง่าย หลังจากนั้น ทั้ง 2 ได้รับความเห็นใจจากราชสำนักสวีเดนให้เข้ามาประทับในพระราชวังหลวงได้ แต่ทั้ง 2 มิได้รับข้อเสนอนั้นแต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่า

อยู่แบบนี้สบายแล้ว มีชายา ลูกน่ารัก ไม่ต้องกลับไปเป็นเจ้าชายในวัง แต่มีความสุขแล้ว

เอ็มบาถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1946 สิริอายุรวม 87 ปี ซึ่งเป็นวันก่อนครอบรอบวันเกิดปีที่ 88 ปีเพียง 8 วัน

อ้างอิง[แก้]