เอ็บบา เบอร์นาดอตต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็บบา เบอร์นาดอตต์
เจ้าหญิงแห่งเบอร์นาดอตต์
Ebba Bernadotte, Svenskt porträttgalleri.jpg
เกิดเอ็บบา เฮนเรียตตา มูนิก อัฟ ฟูลกิล
24 ตุลาคม ค.ศ. 1858(1858-10-24)
สต็อกโฮล์ม สวีเดนและนอร์เวย์
เสียชีวิต16 ตุลาคม ค.ศ. 1946 (87 ปี)
สต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน
มีชื่อเสียงจากพระชายาในเจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก
เจ้าหญิงแห่งสวีเดน
พระสหายคนสนิทในวิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
คู่สมรสเจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก
บุตรเคาน์เตสมาเรีย
เคานต์ออสการ์ คาร์ล
เคาน์เตสอัมเบอร์ โซเฟีย
เคานต์ฟอลเกอร์
บิดามารดาพันเอกคาร์ล จาคอป มูนิก อัฟ ฟูลกิล
บารอนเนสเฮนริกา เคเดสตรอม

เอ็บบา เบอร์นาดอตต์ (อังกฤษ: Ebba Bernadotte) เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1858 ณ สวีเดน เป็นธิดาของ พันเอกคาร์ล จาคอป มูนิก อัฟ ฟูลกิล กับ บารอนเนสเฮนริกา เคเดสตรอม ทั้งนี้เธอยังเป็นพระสหายคนสนิทของ วิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน และโตมาด้วยกัน โดยในวันที่ วิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 5 แห่งสวีเดน เธอยังได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกด้วย และเมื่อเวลาต่อมา วิกตอเรียกลายเป็นพระราชินีแห่งสวีเดน ทรงมีพระราชปรารภถึงเอ็บบาบ่อยๆ ดังคำกล่าวของนางสนองพระโอษฐ์

ป่านนี้เอ็บบาเพื่อนของเราเป็นอย่างไรบ้าง ภาระของประเทศหนักและเยอะจนเราไม่มีเวลาไปคุยกับเขาเลย

— นางมาร์การิตาร์ เวสเบิร์ก เวออส
นางสนองพระโอษฐ์

เมื่อโตขึ้น เธอมีหนุ่มๆมาเกี่ยวพันเป็นจำนวนมาก ด้วยความงดงามและความสวยของเธอ ความทราบถึงฝ่าละอองพระบาทสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ก็ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ครอบครัวของเธอย้ายกลับมาที่สวีเดน และเมื่อเธอย้ายกลับมาไม่นาน ก็ได้พบกับ เจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก พระสวามีในอนาคต ซึ่งทั้ง 2 ตกหลุมรักกันแทบจะทันทีที่พบ เจ้าชายออสการ์เสด็จกลับพระราชวังและนำความกราบทูลพระราชบิดาและพระราชมารดา แต่ทั้ง 2 ทรงมิเห็นชอบด้วย และโต้แย้งอย่างรุนแรง แต่ถึงกระนั้นก็มิทำให้พระองค์เปลี่ยนพระทัยจากนางสาวเอ็มบาได้เลย ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1888 งานเสกสมรสถูกจัดขึ้น ซึ่งการสมรสนี้เองทำให้พระองค์ต้องสละฐานันดรและทายาทในการสืบราชบัลลังก์แห่งสวีเดนไปโดยปริยาย และใช้พระนามลำลองอย่างไม่เป็นทางการว่า ออสการ์ เบอร์นาดอตต์ ต่อมา ได้รับการสถาปนาเป็น เจ้าชายออสการ์ เบอร์นาดอตต์ เคานต์แห่งวิสบอร์ก ในวันแต่งงานจากพระบิดา ทำให้เอ็มบาเป็น เจ้าหญิงเอ็มบา เบอร์นาดอตต์ ทั้ง 2 มีพระบุตรดังนี้

  1. เคาน์เตสมาเรีย
  2. เคานต์ออสการ์ คาร์ล
  3. เคาน์เตสอัมเบอร์ โซเฟีย
  4. เคานต์ฟอลเกอร์

ภายหลังการเสกสมรส เจ้าหญิงเอ็บบา ได้อุทิศชีวิตของเธอไปกับโครงการงานกุศลต่างๆในประเทศ ซึ่งทั้ง 2 และพระบุตรได้อาศัยในสต็อกโฮล์ม แบบเรียบง่าย หลังจากนั้น ทั้ง 2 ได้รับความเห็นใจจากราชสำนักสวีเดนให้เข้ามาประทับในพระราชวังหลวงได้ แต่ทั้ง 2 มิได้รับข้อเสนอนั้นแต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่า

อยู่แบบนี้สบายแล้ว มีชายา ลูกน่ารัก ไม่ต้องกลับไปเป็นเจ้าชายในวัง แต่มีความสุขแล้ว

เอ็มบาถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1946 สิริอายุรวม 87 ปี ซึ่งเป็นวันก่อนครอบรอบวันเกิดปีที่ 88 ปีเพียง 8 วัน

อ้างอิง[แก้]