เอ็กซ์แอมแบสเซเดอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ็กซ์แอมแบสเซเดอส์
X Ambassadors-3296 (23671542379).jpg
เอ็กซ์แอมแบสเซเดอส์ขณะแสดงสด
เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2015
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น
  • แอมแบสเซเดอส์
  • XA
ที่เกิดอิธากา, รัฐนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2009–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์xambassadors.com
สมาชิก
  • แซม แฮร์ริส
  • เคซีย์ แฮร์ริส
  • แอดัม เลวิน
อดีตสมาชิกโนอาห์ เฟลด์ชู

เอ็กซ์แอมแบสเซเดอส์ (อังกฤษ: X Ambassadors; บางครั้งใช้ XA) เป็นวงดนตรีร็อกจากเมืองอิธากา รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 3 คนได้แก่ แซม แฮร์ริส (ร้องนำ), เคซีย์ แฮร์ริส (คีย์บอร์ด) และแอดัม เลวิน (กลอง) วงก่อตั้งในปี ค.ศ. 2009 โดยใช้ชื่อว่าแอมแบสเซเดอส์และออกอีพีเปิดตัว Ambassadors EP ที่มีซิงเกิลนำอย่าง "Tropisms" ต่อมาพวกเขาออกแอลพีชื่อ Litost ซึ่งเพลงชื่อเดียวกันใช้ประกอบในภาพยนตร์ เดอะโฮสต์ ต้องยึดร่าง ในปี ค.ศ. 2012 พวกเขาเซ็นสัญญากับซองส์มิวสิกพับลิชิง[1] และออกซิงเกิล "Unconsolable" ที่ภายหลังมีการนำมาทำใหม่[2] ซิงเกิลดังกล่าวได้รับความสนใจจากแดน เรย์โนลส์ นักร้องนำวงอิแมจินดรากอนส์ ขณะที่เขาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองนอร์ฟอร์ก รัฐเวอร์จิเนีย และเสนอให้ค่ายเพลงอินเตอร์สโคปเรเคิดส์ติดต่อไปที่วงนี้[3][4]

ในปี ค.ศ. 2013 เอ็กซ์แอมแบสเซเดอส์ออกอีพีชื่อ Love Songs Drug Songs และร่วมทัวร์กับวงอิแมจินดรากอนส์, จิมมีอีตเวิลด์และเดอะมาวกลีส์ อีพีดังกล่าวขึ้นถึงอันดับที่ 11 ของชาร์ตอัลบั้มท็อปฮีตซีเกอส์ในสหรัฐ[5] ปีต่อมาพวกเขาออกอีพีที่สาม The Reason และร่วมทัวร์กับวงแพนิก! แอตเดอะดิสโกและอิแมจินดรากอนส์ ในปี ค.ศ. 2015 พวกเขาออกอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกชื่อ VHS ที่ขึ้นถึงอันดับที่ 7 ของชาร์ตบิลบอร์ด 200[5] และได้รับการรับรองระดับโกลด์จากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกาและมิวสิกแคนาดา[6][7]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • Litost (ค.ศ. 2012)
  • VHS (ค.ศ. 2015)
  • Orion (ค.ศ. 2019)

อีพี[แก้]

  • Ambassadors (ค.ศ. 2009)
  • Love Songs Drug Songs (ค.ศ. 2013)
  • The Reason (ค.ศ. 2014)
  • Belong (ค.ศ. 2020)

อ้างอิง[แก้]

  1. "SONGS Music Publishing". Songspub.com. สืบค้นเมื่อ 2016-04-29.
  2. "Help Ambassadors Make Two Music Videos! by Jacob Albert — Kickstarter". Kickstarter.com. สืบค้นเมื่อ 2014-07-23.
  3. "Introducing: X Ambassadors, Brooklyn's Least "Indie" Rock Band | Pigeons & Planes". Pigeonsandplanes.com. สืบค้นเมื่อ 2014-07-23.
  4. "X Ambassadors Interview - 92 WICB". YouTube. สืบค้นเมื่อ 2016-04-29.
  5. 5.0 5.1 "X Ambassadors – Chart History: Heatseekers Albums". Billboard. Prometheus Global Media.
  6. "Gold & Platinum - RIAA". RIAA (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2016-06-12.
  7. "Canadian certifications – X Ambassadors". Music Canada. สืบค้นเมื่อ February 14, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]