เอียน โซเมอร์ฮอลเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอียน โซเมอร์ฮอลเดอร์
โซเมอร์มอลเดอร์ในปี ค.ศ. 2015
โซเมอร์มอลเดอร์ในปี ค.ศ. 2015
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด8 ธันวาคม ค.ศ. 1978 (42 ปี)
เอียน โจเซฟ โซเมอร์ฮอลเดอร์
Covington, Louisiana, U.S.
คู่สมรสนิกกี้ รีด (2015-ปัจจุบัน)
อาชีพนักแสดง นายแบบ โปรดิวเซอร์
ปีที่แสดง1988–ปัจจุบัน

เอียน โจเซฟ โซเมอร์ฮอลเดอร์ (อังกฤษ: Ian Joseph Somerhalder) เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1978[1] เป็นนักแสดงชายชาวอเมริกัน นายแบบ และโปรดิวเซอร์ เป็นที่รู้จักในบทบาท บูน คาร์ไลล์ ในซีรีส์เรื่อง อสุรกายดงดิบ และ ดามอน ซัลวาทอร์ ในซีรีส์เรื่อง เดอะแวมไพร์ ไดอารีส์

ประวัติ[แก้]

โซเมอร์ฮอลเดอร์เกิดที่ โควิงตัน, รัฐลุยเซียนา เป็นบุตรชายของเอดน่าและโรเบิร์ต โซเมอร์ฮอลเดอร์ มารดาของเขามีอาชีพเป็นนักนวดบำบัด ส่วนบิดามีอาชีพเป็นผู้รับจ้างอิสระ เขาเป็นลูกคนกลางของครอบครัวโซเมอร์ฮอลเดอร์ เขามีพี่ชายชื่อ โรเบิร์ต กับน้องสาวชื่อว่า โรบิน เขาเข้าศึกษาที่ แมนเดวิล ไฮสคูล เอียนเริ่มเป็นนายแบบเด็กเมื่ออายุ 10 ปี จนถึงอายุ 13 ปี และเริ่มเป็นนักแสดงเมื่อตอนอายุ 17 ปี

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

โซเมอร์ฮอลเดอร์เริ่มคบกับ นิกกี้ รีด นักแสดงสาวจากหนังเรื่อง แวมไพร์ ทไวไลท์ เมื่อในปี ค.ศ. 2014 และทั้งคู่ประกาศหมั้นในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 และแต่งงานในวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 2015 ในปีเดียวกัน ที่ แมลิบู, รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีลูกสาวด้วยกัน 1 คนด้วยชื่อว่า "โบดี้ โซลอิล โซเมอร์ฮอลเดอร์" (Bodhi Soleil Holmerhalder) เกิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 2017

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]