เอล์ฟเฟลด (พระมเหสีของเอ็ดเวิร์ดผู้อาวุโส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เอล์ฟเฟลด (อังกฤษ: Ælfflæd) เป็นพระมเหสีคนที่สองของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดผู้อาวุโส กษัตริย์ของชาวแองโกลแซ็กซัน

ชีวประวัติ[แก้]

เอล์ฟเฟลดเป็นบุตรสาวของอีลดอร์มันเอเธลเฮล์ม ซึ่งอาจหมายถึงอีลดอร์มันเอเธลเฮล์มแห่งวิลต์เชียร์ที่เสียชีวิตในปี ค.ศ. 897

เอล์ฟเฟลดแต่งงานกับพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดราวปี ค.ศ. 899 พระองค์มีส่วนร่วมในกฎบัตรเพียงฉบับเดียว คือฉบับที่ลงวันที่เป็นปี ค.ศ. 901 ที่บรรยายถึงพระองค์ว่าเป็น คอนยุกซ์ เรจิส (พระมเหสีของกษัตริย์) พระองค์ไม่เคยได้เป็นพระราชินี และแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยคิดกันว่าพระองค์ได้รับการทำพิธีเป็นพระราชินีในตอนที่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดได้รับการสวมมงกุฎในปี ค.ศ. 900 แต่ปัจจุบันคิดกันว่าไม่เป็นเช่นนั้น[1]

เอล์ฟเฟลดมีพระโอรสสองคน คือ (1) เอล์ฟเวิร์ดที่ต่อมากลายเป็นกษัตริย์แห่งเวสเซ็กซ์หลังการสิ้นพระชนม์ของพระบิดาในปี ค.ศ. 924 แต่พระองค์เองก็สิ้นพระชนม์ในหนึ่งเดือน กับ (2) เอ็ดวินที่จมน้ำสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 933 เอล์ฟเฟลดยังมีพระธิดาอีกห้าหรือหกคน หนึ่งในนั้นคือ อีดจิฟู พระมเหสีของชาร์ลส์ผู้เรียบง่าย กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรแฟรงก์ตะวันตก, อีดฮิล์ดที่แต่งงานกับอูกมหาราช ดยุคของชาวแฟรงก์ และอีดจิธ พระมเหสีของจักรพรรดิออตโทที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์[2]

พระเจ้าเอ็ดมุนด์ที่ 1 กษัตริย์ในอนาคต พระโอรสของพระมเหสีคนที่สามของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด อีดจิฟู ประสูติในปี ค.ศ. 920/921 ดังนั้นการแต่งงานของเอล์ฟเฟลดน่าจะจบลงในช่วงปลายคริสตทศวรรษ 910 อ้างอิงตามวิลเลียมแห่งมัลม์สบรี พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดทิ้งเอล์ฟเฟลดไปแต่งงานกับอีดจิฟู มีบันทึกว่าพระองค์เกษียณตัวเข้าวิหารวิลตันร่วมกับพระธิดาสองคนคืออีดเฟลดกับเอเธลฮิล์ด และทั้งสามถูกฝังอยู่ที่นั่น[3]

พระโอรสธิดา[แก้]

พระโอรส[แก้]

  • เอล์ฟเวิร์ด เป็นกษัตริย์แห่งเวสเซ็กซ์ช่วงสั้นๆ ในปี ค.ศ. 924
  • เอ็ดวิน สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 933

พระธิดา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Foot, 2011, pp. 11, 37 n. 26
  2. Foot, 2011 pp. xv, 38, 41, 44
  3. Sharp, p. 82; Foot, 2011, p. 45