เอลิซา ลัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอลิซา ลัม
ชื่อจริง藍可兒
เกิด30 เมษายน ค.ศ. 1991[1]
แวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา
สาบสูญ31 มกราคม ค.ศ. 2013
ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
เสียชีวิต2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 (21 ปี)
โรงแรมเซซิลล์ ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
สาเหตุเสียชีวิต
อุบัติเหตุ
พบร่าง
19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 โรงแรมเซซิลล์ ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
อาชีพนักเรียน

เอลิซา ลัม (อังกฤษ: Elisa Lam; จีนตัวย่อ: 蓝可儿; จีนตัวเต็ม: 藍可兒) เป็นนักศึกษาชาวแคนาดาเชื้อสายฮ่องกง ที่มีการระบุว่าหายสาบสูญตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 ก่อนที่จะพบเป็นศพในแทงค์น้ำในโรงแรมเซซิลล์ (Cecil Hotel) ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ซึ่งการเสียชีวิตของเธอทำให้มีการคาดการณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะกระแสความลึกลับจากคลิปในลิฟต์ที่มีเรื่องสงสัยต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต

การหายตัวไปและการพบศพ[แก้]

เอลิซา ลัม ได้เดินทางมายังลอสแอนเจลิส และเข้าพักโรงแรมเซซิลล์ โดยในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 ซึ่งเป็นวันที่เธอต้องเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม แต่ครอบครัวของเธอไม่ได้รับการติดต่อจากเอลิซา และพบว่าเธอยังไม่ได้เดินทางออกจากแคลิฟอร์เนีย จึงได้แจ้งตำรวจให้ค้นหาเธอ ทางตำรวจจึงได้ระบุว่าเธอหายสาบสูญตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม และได้หลักฐานมาอย่างหนึ่งคือ คลิปวิดีโอที่เธอพยายามกดลิฟต์ก่อนที่จะเดินออกไปก่อนที่ลิฟต์จะปิด

ต่อมา ผู้เข้าพักโรงแรมนี้พบว่าน้ำของโรงแรมกลายเป็นสีดำและมีรสชาติแปลก จึงได้ให้พนักงานโรงแรมได้เข้าไปตรวจสอบแทงค์น้ำบนชั้นดาดฟ้า และได้พบศพของเอลิซา ลัม ในสภาพเปลือยกาย พร้อมกับเสื้อผ้าที่ปรากฏในคลิปวิดีโอที่เธอได้เข้าไปในลิฟต์ที่ก้นแทงค์นำ้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และกลายเป็นกระแสว่าเป็นคดีลึกลับ อย่างไรก็ตาม ตำรวจสรุปปิดคดีว่าเป็น "อุบัติเหตุ"

อ้างอิง[แก้]

  1. "Community Alert" (Press release). Los Angeles Police Department. February 6, 2013. สืบค้นเมื่อ January 28, 2015.