ข้ามไปเนื้อหา

เอลซา (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอลซา
ตัวละครใน โฟรเซน
เอลซาในใบปิดภาพยนตร์ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ (ค.ศ. 2013)
ปรากฏครั้งแรกผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ (ค.ศ. 2019)
ปรากฏครั้งสุดท้ายผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ (ค.ศ. 2019)
สร้างโดย
เค้าโครงจากราชินีหิมะ จากนิทานของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน
แสดงโดยแคสเซีย เลฟวี (โฟรเซน: มิวสิคัล)
ให้เสียงโดยภาษาอังกฤษ:
อิดีนา เมนเซล (วัยผู้ใหญ่)
ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ: [1]
อีวา เบลลา (8 ขวบ)
สเพนเซอร์ กานัส (12 ขวบ)
ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ:[2]
แมทที คอนฟอร์ติ (เอลซาวัยรุ่น)
อีวา เบลลา (เอลซาวัยรุ่น เสียงที่เก็บบันทึกไว้) ภาษาไทย:
วิชญาณี เปียกลิ่น (วัยผู้ใหญ่)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ชื่อเต็มเอลซา
นามแฝงราชินีหิมะ
เผ่าพันธุ์มนุษย์
เพศหญิง
ตำแหน่งผู้ปกป้องป่าเวทมนตร์ (หลังสละราชสมบัติ)
ราชินีแห่งเอเรนเดลล์ (ตั้งแต่วันครองราชย์จนกระทั่งสละราชสมบัติ)
เจ้าหญิงแห่งเอเรนเดลล์ (ตอนเกิด)
ครอบครัว
 • กษัตริย์รูเนิร์ด (ปู่)[3]
 • กษัตริย์อักนารร์ [4] (พ่อ)
 • ราชินีอิดูนา [4] (แม่)
 • อันนา (น้องสาว)
 • โอลาฟ (สิ่งที่สร้าง)
 • มาร์ชแมลโลว์ (สิ่งที่สร้าง)
บ้านเกิดอาณาจักรเอเรนเดลล์
สัญชาตินอร์เวย์
อายุ8 ถึง 24 ปี[2]
วันเกิดเหมายัน (21–22 ธันวาคม)[5][6][7][8]

เอลซา (อังกฤษ: Elsa) เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ (2013) และผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ (ค.ศ. 2019) โดยภาคแรกให้เสียงโดยอิดีนา เมนเซล ส่วนอีวา เบลลาให้เสียงตอนวัยเด็กและสเพนเซอร์ กานัส ให้เสียงตอนวัยรุ่น ในขณะที่ภาคสอง แมทที คอนฟอร์ติ (ตอนช่วงแรกของภาพยนตร์) และเอวา เบลลา (เสียงที่บันทึกไว้) ให้เสียงเอลซาวัยเด็ก

คริส บักและเจนนิเฟอร์ ลี ผู้กำกับตัวละคร สร้างเธอจากชื่อเรื่องของตัวละคร (title character) ใน"ราชินีหิมะ" นิทานเดนมาร์กของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ในภาพยนตร์ดิสนีย์ เธอเป็นเจ้าหญิงในอาณาจักรสแกนดิเนเวียสมมติที่มีชื่อว่า อาณาจักรเอเรนเดลล์ โดยเป็นทายาทหญิงของราชวงศ์และเป็นพี่สาวของอันนา (คริสเตน เบลล์) เอลซามีพลังวิเษที่จะสร้างและจัดการน้ำแข็งและหิมะ โดยเธอทำให้เอเรนเดลล์ตกอยู่ในช่วงฤดูหนาวนิรันดร์ในพิธีครองราชย์ตอนเย็นโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งตอนแรกเธอพยายามควบคุมและปกปิดทักษะของเธอ และต่อมาปลดปล่อยตัวเธอจากความกลัวในการทำร้ายผู้อื่น โดยเฉพาะน้องสาวของเธอ

เอลซาได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวกจากผู้ชม โดยยกย่องถึงบุคลิกภาพและจุดอ่อนที่ซับซ้อน และเมนเซลยังถูกยกย่องในเรื่องการให้เสียง โดยเฉพาะในเพลง "Let it go" (หรือชื่อไทยว่า "ปล่อยมันไป")

อ้างอิง

[แก้]
 1. Lee, Jennifer (September 23, 2013). "Frozen's Final Shooting Draft" (PDF). Walt Disney Animation Studios. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ April 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 20, 2014.
 2. 2.0 2.1 "Frozen II Press Kit" (PDF). Disney Enterprises, Inc. 2019. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ November 15, 2019. สืบค้นเมื่อ December 5, 2019.
 3. Angeline Jane Bernabe (September 23, 2019). "New 'Frozen 2' trailer: Anna and Elsa embark on journey into the enchanted forest". Good Morning America. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
 4. 4.0 4.1 Anna & Elsa's Childhood Times, page 4. Look Games. 27 July 2017 – โดยทาง YouTube.
 5. @alittlejelee (September 2, 2014). "@MarianaDeLama For all who've asked, here's an exclusive: Elsa was born on the Winter Solstice & Anna on the Summer Solstice. #AskFrozen" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 6. @alittlejelee (December 21, 2019). "Happy Birthday, ELSA!" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 7. "An ice day to celebrate the Snow Queen". Official Disney Tumblr page. December 22, 2015. สืบค้นเมื่อ December 22, 2019.
 8. @DisneyStudiosIN (December 21, 2019). "Family, friends, cake and Bruni! Seems like Elsa is having the best birthday, ever!" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.

อ่านเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]