เอจออฟเอ็มไพร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอจออฟเอ็มไพร์ส
Age of Empires
Aoe fuchs.png
ผู้พัฒนา เอนเซมเบิล สตูดิโอส์
ผู้ผลิต วินโดวส์: ไมโครซอฟท์เกมสตูดิโอส์
วางจำหน่าย 15 ตุลาคม พ.ศ. 2540 (ครั้งแรก)
แนว เกมวางแผนเรียลไทม์
รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น
สื่อบันทึก ซีดี

เอจออฟเอ็มไพร์ส (อังกฤษ: Age of Empires) เป็นชื่อซีรีส์เกมส์คอมพิวเตอร์อิงประวัติศาสตร์ พัฒนาโดย เอนเซมเบิลสตูดิโอส์ และวางจำหน่ายในนามของ ไมโครซอฟท์สตูดิโอ ภาคแรกของเกมส์ เอจออฟเอ็มไพร์ส 1 เปิดตัวในปี 1997 จนเรื่อยมาถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 7 ภาคเมื่อรวมภาคเสริม โดยเนื้อหาของเกมส์ จะเกี่ยวข้องกับ อารยธรรมของชนชาติต่างๆ ซึ่งภาคแรกและภาค 2 จะมีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับ ชนเผ่าในยุโรป ดินแดนแอฟริกาตอนบน และรวมถึงเอเซีย เมื่อภาค 3 เข้าจำหน่าย เนื้อหาปรับเปลี่ยนในรูปแบบเนื้อหาซึ่งเกี่ยวข้องประเทศ ต่างกับภาค 1 และ ภาค 2 ที่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับชนเผ่า โดยในเกมส์ สามารถเลือกรูปแบบการเล่นได้หลากหลายรูปแบบ เช่น โหมดผู้เล่นเดียว โหมดหลายผู้เล่น โหมดเดธแม็ทช์ โหมดแคมเปญ

เอจออฟเอ็มไพร์ส ประสบความสำเร็จในยอดขายทั่วโลก ซึ่งสามารถขายไปได้มากกว่า 20 ล้านก็อปปี๊ ได้รับความวิจารณ์ในทางบวก จากหลายสำนัก เช่น เกมแรงคิ้ง[1] และ เมตาคริติค[2] โดยที่ภาค 2 และ ภาค 3 นับว่าประสบความสำเร็จในยอดขายมาก โดยเฉพาะภาค 3 ได้รับคำชมจาก เกมสปาย ว่าเป็น "เกมส์เรียลไทม์แห่งปี 2005 "

เนื้อเรื่อง[แก้]

เริ่มต้นด้วยอารยธรรมหลายสัญชาติซึ่งจะแตกต่างกันออกไป ในแต่ละภาค โดยภาคแรกเกี่ยวข้องกับยุคโบราณ ภาคสองยุคกลาง และภาคสามยุคแห่งการค้นพบ หัวใจของเกมส์ คือ ทาวน์เซ็นเตอร์ (Town Center) เพราะเป็นแหล่งที่ใช้สร้างยูนิต "พลเมือง" เป็นสถานที่ใช้พัฒนายุค ซึ่งถือว่าเหมือนกันทุกภาค ทั้งภาค 1 ถึงภาค 3 สำหรับภาค 1 และภาค 2 ถือว่าเป็นโกดังไปในตัวด้วย ไว้สำหรับเก็บ ไม้ อาหาร ทอง หิน ซึ่งอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างยูนิตต่างๆ รวมถึงไม้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างบ้าน ส่วน หิน ไว้สำหรับสร้างกำแพง รวมถึงบางยูนิต เช่น เครื่องยิงหิน หรือพลเหวี่ยงหิน เป็นต้น และทอง ไว้สร้างยูนิต มีราคา ซึ่งจะทรงพลังกว่ายูนิตที่ไม่ใช้ทอง ในการสร้าง[3]

ทรัพยากร[แก้]

ในเกมส์ทั้ง 3 ภาค จะประกอบด้วยทรัพยากรหลักๆ ได้แก่ อาหาร ทอง ไม้ ส่วนภาค 1 กับ ภาค 2 จะมี หิน เข้ามาด้วย

  • อาหาร (Food) สามารถพบหาได้จาก ต้นเบอร์รี่บัซ ปลา สัตว์ และ ฟาร์ม (สามารถสร้างทดแทนได้)
  • ไม้ (Wood) สามารถพบหาได้จาก ต้นไม้ (ไม่สามารถทดแทนได้)
  • ทอง (Gold) สามารถหาได้จาก หินแร่ (ไม่สามารถทดแทนได้)และถ้าเป็นภาค 3 จะมีฟาร์มด้วย
  • หิน (Stone) สามารถพบได้จาก หินแร่ (ไม่สามารถทดแทนได้)

ยูนิต[แก้]

ทั้ง 3 ภาครวมแล้วมียูนิตมากถึง 450 ตัว[4] ซึ่งแต่ละยูนิตจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น พลเรือ, ทหารราบ, ทหารม้า, ทหารรับจ้าง, พลปืนใหญ่, พลธนู, พลเมือง, ฮีโร่, หมอ/นักบวช เป็นต้น

เอจออฟเอ็มไพร์ส 1[แก้]

เป็นภาคแรกของซีรีส์เอจออฟเอ็มไพร์ส ประกอบด้วย 2 ภาค ได้แก่ภาค ตามชื่อเกมส์ และภาคเสริมในปี 1998 เอจออฟเอ็มไพร์ส: เดอะไรซ์ออฟโรม(Age of Empires: The Rise of Rome) รวมทั้ง 2 ภาคเรียกว่า "Age of Empires Gold Edition" เนื้อเรื่อง เกี่ยวข้องกับอารยธรรมชนเผ่าโบราณ ได้แก่ อารยธรรมเมโสโปเตเมีย อารยธรรมอียิปต์โบราณ อารยธรรมกรีกโบราณ อารยธรรมโรม แบ่งโหมดออกเป็น ผู้เล่นเดียว และ โหมดหลายผู้เล่น สามารถเลือกอารยธรรมโบราณได้ 12 ชนเผ่า ได้แก่

ที่ตั้ง เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เมดิเตอร์เรเนียนตะวันตก เมโสโปเตเมียตะวันออก เอเซีย
อารยธรรม

อารยธรรมในแต่ชนเผ่าในเกมส์ ประกอบด้วย 4 ยุคสำคัญ ได้แก่ ยุดหิน (Stone Age) ยุดเครื่องมือ (Tool Age ) ยุคสำริด (Bronze Age) และ ยุคเหล็ก (Iron Age) สำหรับตัวละครในแต่อารยธรรม จะแตกต่างกันออกไป เช่น บางชนเผ่ามีแต่บางชนเผ่าไม่มี หรือ บางชนเผ่าอัฟเกรดยูนิตได้ต่อแต่บางชนเผ่าอัฟเกรดยูนิตต่อไปไม่ได้อีก และจะมีโบนัสของยูนิตในแต่ละอารยธรรมที่แตกต่างกันออกไป

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: ดิเอจออฟคิงส์ เป็นภาคที่ 2 ของเกมส์ จากทั้งหมด 3 ภาค เปิดตัวครั้งในปี 1999 และภาคเสริม เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เดอะคอนเควอเรอร์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2000 ประกอบด้วย 13 ชนชาติ ซึ่งประกอบด้วย Britons, Byzantines, Celts, Chinese, Franks, Goths, Japanese, Mongols, Persians, Saracens, Teutons, Turks, and Vikings. มีทั้งหมด 4 ยุด ได้แก่ ยุคมืด (Dark Age) ยุคเจ้าขุนมุนนาย (Feudal Age) ยุคปราสาท (Castle Age) และยุคอิมพีเรียล (Imperial Age)[5] สำหรับภาคนี้นับว่าไม่แตกต่างกับภาคก่อนนัก เนื่องจาก ระบบกราฟิก ยังคงใช้ระบบเดิม แต่แตกต่างที่ยูนิต ซึ่งมีมากกว่า ทั้งยูนิต ทหาร รวมถึง ยูนิตสิ่งก่อสร้าง

ที่ตั้ง ยุโรปตะวันตก ยุโรปกลาง ตะวันออกกลาง เอเซียตะวันออก
อารยธรรม

เอจออฟเอ็มไพรส์ 3[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 เป็นภาคที่ 3 ของเกมส์ในชุดซีรีส์ เอจออฟเอ็มไพรส์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2005 และมีภาคเสริมอีก 2 ภาคได้แก่ "เอจออฟเอ็มไพร์ส 3: เดอะวอร์ชีฟส์" เปิดตัวในปี 2006 และ "เอจออฟเอ็มไพร์ส 3: ดิเอเชียนไดนัสตีส์" เปิดตัวในปี 2007 [6]ซึ่งเป็นภาคที่พัฒนาร่วมกับบิ๊กฮิวจ์เกมส์ ภาค 3 นับเป็นภาคที่มีความแตกต่างกับภาคก่อนหน้านี้ทั้งหมด ทั้งด้านกราฟิก ลูกเล่นต่างๆภายในเกมส์ เช่น "Home City" "เลเวล" "ฮีโร่" เป็นต้น ภาคนี้กล่าวได้ว่าเป็นภาคที่ทำรายได้สูงที่สุดของไตรภาค ได้ติดอันดับ 7 เกมที่มียอดขายสูงที่สุด[7]

ในเกมส์ ประกอบด้วย ตัวละครมากมาย ซึ่งในภาคนี้มีตัวละครอื่นๆ ที่นอกเหนือจากชนชาตินั้นๆ เช่น กองกำลังรับจ้าง โจรสลัด รวมถึงสัตว์ดุร้ายที่เพิ่มเข้ามาหลายตัว หมดในภาคนี้ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ รวมถึงขณะกำลังรบกันอยู่ไม่สามารถให้หมอเข้ามารักษาได้ ทำให้เกมส์ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สำหรับยุคในเกมส์ ถ้าเลือกอารยธรรมในเอเซีย (อินเดีย,ญี่ปุ่น,จีน) จะให้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ แต่ถ้าเล่นเป็นชาติในยุโรป หรือ ในทวีปอเมริกา จะให้เลือกการ์ด โดยยุคทั้งหมดประกอบด้วย 5 ยุคได้แก่ ยุคแห่งการค้นพบ (Discovery Age) ยุคแห่งการล่าอาณานิคม (Colonial Age) ยุคแห่งป้อมปราการ (Fortress Age) ยุคอุตสาหกรรม (Industrial Age) และยุคอิมพีเรียล (Imperial Age) ในยุคอุตสาหกรรมเป็นยุคที่บางประเทศในยุโรปสามารถปฏิวัติประเทศได้ ทำให้ทุกๆอย่างในอารยธรรมเราอยู่ในสถานะนักรบหมด แม้แต่พลเมืองก็จับปืนเข้ารบด้วย และทำให้ไม่สามารพัฒนาไปยุคอิมพีเรียลได้ ภาคนี้ประกอบด้วยชนชาติทั้งหมด 13 ชนชาติ ได้แก่

ที่ตั้ง ยุโรป เอเซีย อเมริกา
อารยธรรม/ประเทศ

อ้างอิง[แก้]

เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง[แก้]