เอจออฟเอ็มไพร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอจออฟเอ็มไพร์ส
Age of Empires
Aoe fuchs.png
ผู้พัฒนาเอนเซมเบิล สตูดิโอส์
ผู้จัดจำหน่ายวินโดวส์: ไมโครซอฟท์เกมสตูดิโอส์
วางจำหน่าย15 ตุลาคม พ.ศ. 2540 (ครั้งแรก)
แนวเกมวางแผนเรียลไทม์
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

เอจออฟเอ็มไพร์ส (อังกฤษ: Age of Empires) เป็นชุดวิดีโอเกมวางแผนเรียลไทม์อิงประวัติศาสตร์ เดิมมีเอ็นเซ็มเบิลสตูดิโอส์เป็นผู้พัฒนา และเอ็กซ์บ็อกซ์เกมสตูดิโอส์เป็นผู้จัดจำหน่าย เกมแรกของชุด คือ เอจออฟเอ็มไพร์ส ซึ่งวางจำหน่ายในปี 2540 มีการออกเกมเจ็ดเกม และสปินออฟสามเกม

เอจออฟเอ็มไพร์ส เน้นเหตุการณ์ในทวีปยุโรป แอฟริกาและเอเชีย กินเวลาตั้งแต่ยุคหินถึงยุคเหล็ก เกมภาคเสริมสำรวจการก่อตั้งและการขยายจักรวรรดิโรมัน ภาคต่อ เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เอจออฟคิงส์ มีฉากท้องเรื่องในยุคกลาง ส่วนภาคเสริมเน้นการพิชิตเม็กซิโกของสเปนบางส่วน เกมต่อมาสามเกม เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 สำรวจสมัยใหม่ตอนต้น เมื่อยุโรปกำลังทำให้ทวีปอเมริกาเป็นอาณานิคม และหลายประเทศในทวีปเอเชียกำลังถดถอย เกมล่าสุด เอจออฟเอ็มไพร์สออนไลน์ ใช้แนวทางใหม่เป็นเกมออนไลน์ไม่เสียค่าใช้จ่ายโดยใช้ เกมฟอร์วินโดวส์ไลฟ์ เกมสปินออฟ เอจออฟมีโธโลจี มีฉากท้องเรื่องอยู่ในสมัยเดียวกับเอจออฟเอ็มไพร์ส แต่เน้นส่วนปรัมปราวิทยาของเทพปกรณัมกรีก อียิปต์และนอร์ส เกมหลักที่สี่ในชุด เอจออฟเอ็มไพร์ส 4 อยู่ระหว่างการพัฒนา

ชุด เอจออฟเอ็มไพร์ส ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ โดยขายได้กว่า 20 ล้านก๊อปปี นักวิจารณ์ยกให้ความสำเร็จบางส่วนมาจากแก่นประวัติศาสตร์และการเล่นอย่างยุติธรรม ผู้เล่นปัญญาประดิษฐ์มีข้อได้เปรียบน้อยกว่าในเกมคู่แข่งหลายเกม

เกม[แก้]

เกมในชุดเน้นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายสมัย เอจออฟเอ็มไพร์ส ครอบคลุมเหตุการณ์ระหว่างยุคหินและยุคคลาสสิกในทวีปยุโรปและเอเชีย ภาคเสริม ไรซ์ออฟโรม ติดตามการก่อตั้งและความรุ่งเรืองของจักรวรรดิโรมัน ดิเอจออฟคิงส์ และสปินออฟนินเทนโด ดีเอสติดตามทวีปยุโรปและเอเชียตลอดยุคกลาง เดอะคองคะเรอส์ ภาคเสริมของ เอจออฟคิงส์ มีฉากท้องเรื่องในสมัยเดียวกัน แต่รวมฉากเกี่ยวกับการพิชิตเม็กซิโกของสเปน เอลซิด และอัตติลา เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 และ เดอะวอร์ชีฟส์ เกิดขึ้นระหว่างการทำให้ทวีปอเมริกาเป็นอาณานิคมของยุโรป ภาคเสริมที่สอง ดิเอเชียนไดแนสตีส์ ติดตามความเจริญของทวีปเอเชียในสมัยเดียวกัน เอจออฟเอ็มไพร์สออนไลน์ เน้นอารยธรรมกรีก และอียิปต์ สปินออฟของซีรีส์ เอจออฟมีโธโลจี และภาคเสริม เดอะไททันส์ มีฉากท้องเรื่องระหว่างยุคสำริด แต่เน้นไปยังปรัมปราวิทยาเป็นแก่น แทนที่เน้นประวัติศาสตร์

ชุดหลัก[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2540 เป็นเกมแรกในชุด เช่นเดียวกับเป็นเกมใหญ่เกมแรกจากเอนเซมเบิลสตูดิโอส์ เป็นเกมวางแผนเรียลไทม์อิงประวัติศาสตร์เกมแรก ๆ ที่มีการสร้าง โดยใช้เกมเอนจินจีนี เกมสปอตอธิบายว่าเกมนี้เป็นลูกผสมของ ซิวิไลเซชัน (Civilization) และ วอร์คราฟต์ (Warcraft) เกมให้ผู้เล่นเลือกเล่น 12 อารยธรรมเพื่อพัฒนาจากยุคหินสู่ยุคเหล็ก ภาคเสริม ไรซ์ออฟโรม (Rise of Rome) ซึ่งไมโครซอฟท์วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2541 ริเริ่มคุณลักษณะใหม่ และอารยธรรมใหม่ 4 แห่ง รวมทั้งโรมัน แม้ทั้งสองเกมจะมีซอฟต์แวร์บั๊กหลายอย่าง แต่หลายแพทช์ก็แก้ไขปัญหาได้หลายประการ

เอจออฟเอ็มไพร์ส โดยทั่วไปได้รับการตอบรับดี แม้มีบทปฏิทรรศน์เชิงลบอย่างสูงอยู่บ้าง เกมสปอตวินจารณ์การออกแบบที่ชวนสับสน ส่วน คอมพิวเตอร์แอนด์วิดีโอเกม ยกย่องเกมว่ามีจุดแข็งทั้งในภาวะเล่นคนเดียวและหลายผู้เล่น อะคาเดมีออฟอินเตอร์แอ็กทีฟอาตส์แอนด์ไซเอินซ์ยกให้ เอจออฟเอ็มไพร์ส เป็น "เกมวางแผนคอมพิวเตอร์แห่งปี" 2541 เกมยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ของชาร์ตขายดีอีกหลายปี โดยขายได้กว่าสามล้านหน่วยเมื่อถึงปี 2543 ไรซ์ออฟโรม ขายได้หนึ่งล้านยูนิตในปี 2543 และได้คะแนนสะสม 80% จากเกมแรงกิงส์

ในเดือนมิถุนายน 2560 แอดัม อิสกรีน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของไมโครซอฟท์สตูดิโอส์ประกาศ เอจออฟเอ็มไพร์ส: เดฟินิทีฟเอดิชัน ที่อิเล็กทรอนิกส์เอ็นเตอร์เทนเมนต์เอ็กซ์โป 2017 เกมจะมีกราฟิกส์ที่ได้รับการยกเครื่องที่รองรับความละเอียด 4เค ซาวด์แทร็กที่ทำสำเนาใหม่และการปรับปรุงการเล่นเกมอื่น ๆ และมีแผนวางจำหน่ายในวันที่ 19 ตุลาคม 2560 แต่เลื่อนเป็นวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 เมื่อมีการวางจำหน่ายในไมโครซอฟท์สโตร์ วันที่ 30 พฤษภาคม 2562 ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเดฟินิทีฟเอดิชันจะมีการวางขายในสตีมในอนาคต ร่วมกับเดฟินิทีฟเอดิชันของทั้งเอจออฟเอ็มไพร์ส 2 และเอจออฟเอ็มไพร์ส 3

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: ดิเอจออฟคิงส์ วางจำหน่ายวันที่ 30 กันยายน 2542 โดยใช้เกมเอนจินจีนี และมีเกมการเล่นคล้ายกับเกมก่อนหน้า เอจออฟคิงส์ มีฉากท้องเรื่องในยุคกลางตั้งแต่ยุคมืดจนถึงยุคจักรวรรดิ เปิดให้ผู้เล่นเลือกเล่นอารยธรรมหนึ่งจาก 13 อารยธรรมจากทวีปยุโรป เอเชียและตะวันออกกลาง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2543 ไมโครซอฟท์วางจำหน่ายภาคเสริม เดอะคองคะเรอส์ เพิ่มยูนิตใหม่และห้าอารยธรรมใหม่ ซึ่งรวมอารยธรรมเมโสอเมริกาสองอารยธรรม ได้แก่ มายาและแอซเท็ก ดิเอจออฟคิงส์ ประสบความสำเร็จในเชิงคำวิจารณ์มากกว่าสองเกมแรก โดยมีคะแนนเกมแรงกิงส์และเมตาคริติก 92% ไมโครซอฟท์ส่งมอบเกมกว่าสองล้านก๊อปปีให้ผู้ค้าปลีก และเกมได้รับรางวัลและเกียรติยศมากมาย นักวิจารณ์เห็นตรงกันว่า เดอะคองคะเรอส์ ต่อเติมจาก ดิเอจออฟคิงส์ ได้ดี แม้ยังมีการยกประเด็นเกมการเล่นที่ไม่สมดุล ดิเอจออฟคิงส์ และ เดอะคองคะเรอส์ คว้ารางวัล "เกมวางแผนคอมพิวเตอร์แห่งปี" 2543 และ 2544 จากอะคาเดมีออฟอินเตอร์แอ็กทีฟอาตส์แอนด์ไซเอินซ์ ตามลำดับ

ในเดือนเมษายน 2556 เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เอชดีเอดิชัน วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มจำหน่ายดิจิทัลสตีมสำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอชดีเอดิชันยังรวมทั้งเกมดั้งเดิมและภาคเสริม เดอะคองคะเรอส์ ตลอดจนกราฟิกส์ที่มีการปรับสำหรับหน่วยแสดงผลความละเอียดสูง ในเดือนพฤศจิกายน 2556 ไมโครซอฟท์วางจำหน่ายภาคเสริมที่สองชื่อ เดอะฟะกอทึน เฉพาะสำหรับ เอชดีเอดิชัน ภาคเสริมที่สามชื่อ ดิแอฟริกันคิงดัมส์ มีการวางจไหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2558 เฉพาะสำหรับ เอชดีเอดิชัน เช่นกัน ภาคเสริมที่สี่ชื่อ ไรซ์ออฟเดอะราจาส์ มีการวางจำหน่ายในวันที่ 19 ธันวาคม 2559 เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560 ไมโครซอฟท์ประกาศ เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เดฟินิทีฟเอดิชัน

ในเดือนมิถุนายน 2561 แอดัม อิสกรีน ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แฟรนไชส์สำหรับเอจออฟเอ็มไพร์ส แบ่งปันสารสนเทศเพิ่มเพิมเกี่ยวกับ เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เดฟินิทีฟเอดิชัน ที่อิเล็กทรอนิกส์เอ็นเตอร์เทนเมนต์เอ็กซ์โป 2019 เขายืนยันว่า เดฟินิทีฟเอดิชัน อยู่ระหว่างพัฒนาโดยฟะกอทึนเอ็มไพร์ส, แทนทาลัสมีเดียและวิกเค็ดวิชซอฟต์แวร์ เขาประกาศว่าเกมจะใช้กราฟิกส์ 4เคใหม่ การรองรับเอ็กซ์บ็อกซ์ ไลฟ์สำหรับหลายผู้เล่น ความสำเร็จ (achievement) เฉพาะเกม อารยธรรมใหม่สี่อารยธรรม แคมเปญ (campaign) ใหม่สามแคมเปญ ภาวะสังเกตใหม่และคุณลักษณะทัวร์นาเมนต์ และการปรับปรุงเพื่อเพิ่มคุณภาพการเล่นเพิ่มเติม ขณะนี้เวลาวางจำหน่ายตามแถลงคือฤดูใบไม้ร่วงปี 2562 เบิร์ด บีกแมน ผู้ร่วมก่อตั้งฟะกอทึนเอ็มไพร์ส ยืนยันเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนว่าจะไม่ถอด เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เอชดีเอดิชัน ออกจากการวางขายหลังวางจำหน่าย เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เดฟินิทีฟเอดิชัน

เอจออฟเอ็มไพร์ส 3[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2548 สร้างอยู่บนรุ่นปรับปรุงของเกมเอนจิน เอจออฟมีโธโลจี ปรับปรุงโดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดได้แก่เอนจินกราฟิกส์ที่มีการปรับและการรวมเอนจินฮาว็อกฟิสิกส์มิดเดิลแวร์ เกมดังกล่าวมีฉากท้องเรื่องอยู่ในยุคระหว่างปี 1964 ถึง 2393 และผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นชาติหนึ่งในแปดชาติยุโรป เกมนี้ริเริ่มคุณลักษณะใหม่จำนวนมาก เช่น นครเหย้า เอ็นเซ็มเบิลสตูดิโอส์อธิบายว่าเป็น "ระบบสนับสนุนสำคัญต่อความพยายามของคุณในโลกใหม่" นครเหย้าให้ทรัพยากร ยุทธภัณฑ์ ทหารและอัปเกรดแก่ผู้เล่น นครเหย้าสามารถใช้ได้ในหลายเกม และอัปเกรดหลังจบการศึกแต่ละครั้ง มีการเปรียบคุณลักษณะเป็นตัวะลครเกมสวมบทบาทจากเอ็นเซิมเบิลสตูดิโอส์ ภาคเสริมแรกของ เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 ชื่อ เดอะวอร์ชีฟส์ มีการวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2549 การเปลี่ยนแปลงการเล่นเกมในแพ็กเสริมส่วนใหญ่เล็กน้อย แต่ภาคนี้นำเสนอสามอารยธรรมใหม่ โดยเน้นอเมริกันพื้นเมือง สิ่งที่โดดเด่นที่สุดได้แก่การริเริ่มยูนิตวอร์ชีฟ ภาคเสริมที่สอง ดิเอเชียนไดแนสตีส์ วางขายวันที่ 23 ตุลาคม 2550 เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาร่วมกัน บิกฮิวจ์เกมส์ช่วยเอ็นเซ็มเบิลสตูดิโอส์พัฒนาเกม โดยไบรอัน เรย์โนลส์เป็นหัวหน้านักออกแบบร่วมกับบรูซ เชลลี เกมขยายจักรวาล เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 ไปสู่ทวีปเอเชียและแนะนำอารยธรรมใหม่สามอารยธรรม การตอบรับ เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 นั้นผสมกัน เกมเรโวลูชันอธิบายว่ามัน "สนุกพอ ๆ กับ" หนังสือประวัติศาสตร์ ขณะที่เกมโซนแย้งว่ามันเป็น "เกมดูดีที่สุดเกมหนึ่ง เป็นเกมอาร์ทีเอสน้อยกว่า ซึ่งออกสู่ตลอดในปัจจุบัน" เกมขายได้กว่าสองล้านก๊อปปีและคว้ารางวัล "เกมวางแผนเรียลไทม์แห่งปี" ของเกมสปาย วอร์ชีฟส์ ไม่สามารถเทียบความสำเร็จได้เท่ากับเกมก่อนหน้า โดยมีคะแนนต่ำกว่าทั้งเกมแรงกิงส์และเมตาคริติก ส่วนคะแนนของ เอเชียนไดแนสตีส์ ยิ่งต่ำลงไปอีกอยู่ที่ 80%

รุ่นสะสมหลายรุ่นของเอจออฟเอ็มไพร์ส 3 มีหนังสือศิลป์ปกแข็ง หน้าสุดท้ายของหนังสือศิลป์มีการพรรณนาภาพของชุด เลขโรมันใต้แผงแต่ละแผงมีตั้งแต่ I ถึง V โดยบ่งชี้ว่าชุดจะรวม เอจออฟเอ็มไพร์ส 4 และเอจออฟเอ็มไพร์ส 5 ลูกจ้างเอ็นเซ็มเบิลสตูดิโอส์ แซนดี ปีเตอร์เซน กล่าวว่าภาพนั้น "เป็นการตั้งข้อสังเกตล้วน ๆ ในส่วนของ[พวกเขา]"

ในปี 2561 ไมโครซอฟท์ประกาศว่าพวกเขาปิดตัวเอ็นเซ็มเบิลสตูดิโอส์หลังสร้างเกม ฮาโลวอส์ สำเร็จ ลูกจ้างบางส่วนตั้งทีมใหม่เป็นส่วนหนึ่งของไมโครซอฟท์สตูดิโอส์ เควิน อันแนงส์ (Kevin Unangst) ผู้อำนวยการเกมส์ฟอร์วินโดวส์ ปฏิเสธว่าการปิดตัวดังกล่าวเป็นจุดจบของซีรีส์ เอจออฟเอ็มไพร์ส โดยให้สัมภาษณ์เดอะซานฟรานซิสโกโครนิเคิลว่า "เราตื่นเต้นมากเกี่ยวกับศักยภาพในอนาคตสำหรับเอจออฟเอ็มไพร์ส" เอจยืนยันในการสัมภาษณ์กับรองประธานฝ่ายบันเทิงเชิงโต้ตอบของบริษัทไมโครซอฟท์ เชน คิม ว่า ไมโครซอฟท์ยังเป็นเจ้าของ เอจออฟเอ็มไพร์ส และว่าพวกเขามีแผนดำเนินซีรีส์ต่อ อย่างไรก็ตาม บรูซ เชลลีเขียนในบล็อกของเขาว่าเขาจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของสตูดิโอส์ใหม่ที่ตั้งใด ๆ

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560 ไมโครซอฟท์ประกาศ เอจออฟเอ็มไพร์ส 3: เดฟินิทีฟเอดิชัน วันที่ 30 พฤษภาคม 2562 ไมโครซอฟท์ประกาศว่า เดฟินิทีฟเอดิชัน จะวางขายในสตีมในอนาคต ร่วมกับ เดฟินิทีฟเอดิชัน ของทั้ง เอจออฟเอ็มไพร์ส และเอจออฟเอ็มไพร์ส 2

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: ดิเอจออฟคิงส์ เป็นภาคที่ 2 ของเกมส์ จากทั้งหมด 3 ภาค เปิดตัวครั้งในปี 1999 และภาคเสริม เอจออฟเอ็มไพร์ส 2: เดอะคอนเควอเรอร์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2000 เนื้อเรื่อง เกี่ยวข้องกับอารยธรรมยุคกลาง ประกอบด้วย 13 ชนชาติ ได้แก่ บริตัน, ไบแซนไทน์, เคลต์, จีน, แฟรงก์, กอท, ญี่ปุ่น, มองโกล, เปอร์เซีย, ซาราเคน, ทิวทัน, เติร์ก, และไวกิง มีทั้งหมด 4 ยุด ได้แก่ ยุคมืด (Dark Age) ยุคเจ้าขุนมุนนาย (Feudal Age) ยุคปราสาท (Castle Age) และยุคอิมพีเรียล (Imperial Age)[1] สำหรับภาคนี้นับว่าไม่แตกต่างกับภาคก่อนนัก เนื่องจาก ระบบกราฟิก ยังคงใช้ระบบเดิม แต่แตกต่างที่ยูนิต ซึ่งมีมากกว่า ทั้งยูนิต ทหาร รวมถึง ยูนิตสิ่งก่อสร้าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือสิ่งมหัศจรรย์ (Wonder) ที่แต่ละชนชาติจะมีเป็นของตัวเอง ต่างจากภาคแรกที่สิ่งก่อสร้างนี้มีเพียง 4 แบบ ในกลุ่มที่ตั้งเท่านั้น นอกจากนี้ในภาค 2 ที่ต่างออกไปจากภาคแรกอีกอย่าง คือการเพิ่มประตูเมือง (Gate) และการสร้างกำแพง (Wall) แนวทแยงได้

เนื่องจากเป็นภาคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงได้ออกภาคเอชดี (HD) ก่อนจะต่อด้วยภาคเสริมอีก 2 ครั้งภายหลังภาค 3 คือภาค เดอะฟอร์กอทเทน (The Forgotten) ในปี 2013 ที่ได้เพิ่มชนชาติอีก 5 คือ อิตาลี อินเดีย สลาฟ มอจยอร์ และอินคา และภาค ดิแอฟริกันคิงดอมส์ (The African Kingdoms) ในปีเดียวกัน ประกอบด้วยชนชาติเพิ่มเติมอีก 4 ชนชาติคือ เบอร์เบอร์ เอธิโอเปีย จักรวรรดิมาลี และโปรตุเกส[2][3][4][5][6][7]

ที่ตั้ง ยุโรปตะวันตก ยุโรปกลาง ตะวันออกกลาง เอเซียตะวันออก
อารยธรรม

เอจออฟเอ็มไพรส์ 3[แก้]

เอจออฟเอ็มไพร์ส 3 เป็นภาคที่ 3 ของเกมส์ในชุดซีรีส์ เอจออฟเอ็มไพรส์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2005 และมีภาคเสริมอีก 2 ภาคได้แก่ "เอจออฟเอ็มไพร์ส 3: เดอะวอร์ชีฟส์" เปิดตัวในปี 2006 และ "เอจออฟเอ็มไพร์ส 3: ดิเอเชียนไดนัสตีส์" เปิดตัวในปี 2007 [8]ซึ่งเป็นภาคที่พัฒนาร่วมกับบิ๊กฮิวจ์เกมส์ ภาค 3 นับเป็นภาคที่มีความแตกต่างกับภาคก่อนหน้านี้ทั้งหมด ทั้งด้านกราฟิก ลูกเล่นต่างๆภายในเกมส์ เช่น "Home City" "เลเวล" "ฮีโร่" เป็นต้น ภาคนี้กล่าวได้ว่าเป็นภาคที่ทำรายได้สูงที่สุดของไตรภาค ได้ติดอันดับ 7 เกมที่มียอดขายสูงที่สุด[9]

ในเกมส์ ประกอบด้วย ตัวละครมากมาย ซึ่งในภาคนี้มีตัวละครอื่นๆ ที่นอกเหนือจากชนชาตินั้นๆ เช่น กองกำลังรับจ้าง โจรสลัด รวมถึงสัตว์ดุร้ายที่เพิ่มเข้ามาหลายตัว หมดในภาคนี้ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ รวมถึงขณะกำลังรบกันอยู่ไม่สามารถให้หมอเข้ามารักษาได้ ทำให้เกมส์ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สำหรับยุคในเกมส์ ถ้าเลือกอารยธรรมในเอเซีย (อินเดีย,ญี่ปุ่น,จีน) จะให้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ แต่ถ้าเล่นเป็นชาติในยุโรป หรือ ในทวีปอเมริกา จะให้เลือกการ์ด โดยยุคทั้งหมดประกอบด้วย 5 ยุคได้แก่ ยุคแห่งการค้นพบ (Discovery Age) ยุคแห่งการล่าอาณานิคม (Colonial Age) ยุคแห่งป้อมปราการ (Fortress Age) ยุคอุตสาหกรรม (Industrial Age) และยุคจักรวรรดินิยม (Imperial Age) ในยุคอุตสาหกรรมเป็นยุคที่บางประเทศในยุโรปสามารถปฏิวัติประเทศได้ ทำให้ทุกๆอย่างในอารยธรรมเราอยู่ในสถานะนักรบหมด แม้แต่พลเมืองก็จับปืนเข้ารบด้วย และทำให้ไม่สามารพัฒนาไปยุคอิมพีเรียลได้ ภาคนี้ประกอบด้วยชนชาติทั้งหมด 14 ชนชาติ ได้แก่

ที่ตั้ง ยุโรป เอเซีย อเมริกา
อารยธรรม/ประเทศ

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.firingsquad.com/games/aoe2diary/
  2. "Age of Empires 2 HD: The African Kingdoms: Neue Erweiterung erscheint morgen, Trailer zeigt die neuen Zivilisationen". gamona.de (in German). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  3. "AoE 2 HD Edition: "The African Kingdoms" erscheint in Kürze". PC GAMES (in German). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  4. Peru.com (2015-11-05). "Age of Empires II: The African Kingdoms se muestra en imágenes". Perú.com (in Spanish). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  5. "Age of Empires II HD: The African Kingdoms System Requirements | Can I Run Age of Empires II HD: The African Kingdoms PC requirements". www.game-debate.com (in English). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  6. "Recensione Age of Empires 2 HD: The African Kingdoms". Everyeye.it (in Italian). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  7. Cicarelli, Daniele (2015-11-05). "La nuova espansione di Age Of Empires II, The African Kingdoms, disponibile ora su Steam / Orgoglio Nerd". www.orgoglionerd.it (in Italian). สืบค้นเมื่อ 2016-05-09.
  8. http://ageofempires.wikia.com/wiki/Age_of_Empires_III
  9. http://www.joystiq.com/

เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง[แก้]