เห็บโค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เห็บโค
Postura Bm.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Arachnida
อันดับ: Ixodida
วงศ์: Ixodidae
สกุล: Rhipicephalus
สกุลย่อย: Boophilus
สปีชีส์: R.  microplus
ชื่อทวินาม
Rhipicephalus microplus
(Canestrini, 1888)
ชื่อพ้อง

Boophilus microplus

เห็บโค (ชื่อวิทยาศาสตร์: Boophilus microplus หรือ Rhipicephalus microplus) เป็นปรสิตภายนอกของสัตว์หลายชนิดเช่น ม้า ลา แพะ แกะ กวาง หมู หมา และสัตว์ป่าบางชนิด[1] ที่มีความสำคัญต่อโคและกระบือในเขตร้อนชื้น ส่วนใหญ่พบในเอเชีย บางส่วนของออสเตรเลีย มาดากัสการ์ แอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณทะเลแคริบเบียน อเมริกาใต้ และ อเมริกากลาง รวมทั้ง เม็กซิโก เคยพบในสหรัฐอเมริกา ตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับเม็กซิโก[1]

เห็บทุกระยะในชีพจักรต้องการเลือด เห็บระยะตัวอ่อน (larvae) ต้องดูดกินเลือดจนอิ่มตัวก่่อนจะลอกคราบเป็นระยะตัวกลางวัย (nymph) เห็บระยะตัวเต็มวัยจะเกาะและอาศัยบนตัวโคในทุกระยะของการเจริญเติบโต จากนั้นเพศเมียจะต้องกินเลือดจนอิ่มตัว (engorge) ก่่อนที่จะลงสู่พื้นเพื่อหาที่เหมาะสมในการวางไข่[2]

สัตว์ที่มีเห็บเกาะดูดเลือดจำนวนมากจะส่งผลต่่อสุขภาพโดยตรง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางในสัตว์อายุน้อยจะทำให้การเจริญเติบโตช้้า แคระแกรน ส่วนในสัตว์ที่โตเต็มที่อาจซูบผอม ผลผลิตน้ำนมลดลง นอกจากนี้เห็บยังเป็นพาหะนำโรคร้ายแรงได้แก่โรค babesiosis anaplasmosis และ theileriosis

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Rhipicephalus (Boophilus) microplus. Southern Cattle Tick, Cattle Tick" (PDF). Iowa State University. February 20, 2007. สืบค้นเมื่อ November 7, 2010.
  2. พิทยา ภาภิรมย์ สุรสิทธิ์ อ้วนพรมมา วัชระ เหมือนโพธิ์ ศิริ กิจจริยะภูมิ และนภดล จันทร์เอี่ยม. 2554. ฤทธิ์ของน้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัส (Eucalyptus melliodora) ต่อเห็บโค (Boophilus spp.). การประชุมวิชาการครั้งที่ 8 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน