เห็บโค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เห็บโค
Postura Bm.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Arachnida
อันดับ: Ixodida
วงศ์: Ixodidae
สกุล: Rhipicephalus
สกุลย่อย: Boophilus
สปีชีส์: R.  microplus
ชื่อทวินาม
Rhipicephalus microplus
(Canestrini, 1888)
ชื่อพ้อง

Boophilus microplus

เห็บโค (ชื่อวิทยาศาสตร์: Boophilus microplus หรือ Rhipicephalus microplus) เป็นปรสิตภายนอกของสัตว์หลายชนิดเช่น ม้า ลา แพะ แกะ กวาง หมู หมา และสัตว์ป่าบางชนิด[1] ที่มีความสำคัญต่อโคและกระบือในเขตร้อนชื้น ส่วนใหญ่พบในเอเชีย บางส่วนของออสเตรเลีย มาดากัสการ์ แอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณทะเลแคริบเบียน อเมริกาใต้ และ อเมริกากลาง รวมทั้ง เม็กซิโก เคยพบในสหรัฐอเมริกา ตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับเม็กซิโก[1]

เห็บทุกระยะในชีพจักรต้องการเลือด เห็บระยะตัวอ่อน (larvae) ต้องดูดกินเลือดจนอิ่มตัวก่่อนจะลอกคราบเป็นระยะตัวกลางวัย (nymph) เห็บระยะตัวเต็มวัยจะเกาะและอาศัยบนตัวโคในทุกระยะของการเจริญเติบโต จากนั้นเพศเมียจะต้องกินเลือดจนอิ่มตัว (engorge) ก่่อนที่จะลงสู่พื้นเพื่อหาที่เหมาะสมในการวางไข่[2]

สัตว์ที่มีเห็บเกาะดูดเลือดจำนวนมากจะส่งผลต่่อสุขภาพโดยตรง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางในสัตว์อายุน้อยจะทำให้การเจริญเติบโตช้้า แคระแกรน ส่วนในสัตว์ที่โตเต็มที่อาจซูบผอม ผลผลิตน้ำนมลดลง นอกจากนี้เห็บยังเป็นพาหะนำโรคร้ายแรงได้แก่โรค babesiosis anaplasmosis และ theileriosis

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Rhipicephalus (Boophilus) microplus. Southern Cattle Tick, Cattle Tick" (PDF). Iowa State University. February 20, 2007. http://www.cfsph.iastate.edu/Factsheets/pdfs/boophilus_microplus.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ November 7, 2010. 
  2. พิทยา ภาภิรมย์ สุรสิทธิ์ อ้วนพรมมา วัชระ เหมือนโพธิ์ ศิริ กิจจริยะภูมิ และนภดล จันทร์เอี่ยม. 2554. ฤทธิ์ของน้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัส (Eucalyptus melliodora) ต่อเห็บโค (Boophilus spp.). การประชุมวิชาการครั้งที่ 8 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน