ข้ามไปเนื้อหา

เสน่ห์ ถิ่นแสน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสน่ห์ ถิ่นแสน
เกิด18 มิถุนายน พ.ศ. 2508 (58 ปี)
จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย
สัญชาติไทย
ชื่ออื่นดร.เพียงดิน รักไทย
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
มหาวิทยาลัยซิดนีย์
Indiana University Bloomington (Ph.D.)
อาชีพอาจารย์มหาวิทยาลัย
นักวิชาการ
นักเคลื่อนไหวทางการเมือง
มีชื่อเสียงจากนักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตย, การเมือง และสิทธิมนุษยชน
ส่วนสูง1.75 เมตร (5 ฟุต 9 นิ้ว)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน หรือ ดร.เพียงดิน รักไทย [1] เกิดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2508 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทยในต่างประเทศ ปัจจุบันมีชื่อในกลุ่มผู้ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวต่อ คสช. และถูกออกหมายจับ ในฐานะผู้ที่ไม่ไปรายงานตัวคดีมาตรา 112[2][3]

การศึกษา[1][แก้]

 • จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนพะเยาพิทยาคม
 • ปริญญาตรีด้านศึกษาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับรางวัลนักศึกษาดีเด่นของมหาวิทยาลัยประจำปี 2530 พร้อมปริญญาเกียรตินิยมอันดับสอง
 • ปริญญาโทด้านการศึกษา จาก University of Sydney ประเทศออสเตรเลีย โดยทุนของรัฐบาลออสเตรเลีย Equity & Merit Scholarship Scheme
 • ปริญญาเอกด้าน Literacy, Culture and Language Education จาก Indiana University Bloomington โดยทุนของมูลนิธิฟุลไบรท์

การทำงาน[แก้]

ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน เริ่มต้นทำงานเมื่อปี 2530 กับองค์กรของรัฐบาลอเมริกัน (Department of State) ชื่อ The Consortium ที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ที่เตรียมผู้อพยพชาวอินโดจีน อันได้แก่ ลาว กัมพูชา และเวียดนาม เพื่ออพยพไปสู่ประเทศที่สาม คือประเทศสหรัฐ โดยช่วยสอนด้านภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองและวัฒนธรรมอเมริกัน และหลังจากกลับจากการเรียนที่ออสเตรเลีย ดร. เสน่ห์ ได้เข้ารับราชการในตำแหน่งอาจารย์ ที่คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2537 จนถึงปี 2543 เมื่อได้รับทุนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปเรียนต่อระดับปริญญาเอกด้านการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่ University of Warwick เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ โดยดร.เสน่ห์ ได้ทำงานด้านการสอนที่ต่างประเทศหลายแห่ง เช่น ที่ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และอัฟกานิสถาน โดยเว็บไซต์ส่วนตัวของ ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน ยังได้ระบุว่า เขาเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของมูลนิธิ Education for Peace Foundation ด้วย แต่รายละเอียดการดำเนินงาน ยังไม่ปรากฏชัด เขายังรับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาภาษาอังกฤษที่ มหาวิทยาลัยบอลล์สเตต แห่ง สหรัฐอเมริกา จนถึงสิ้นปี 2553[4]

กิจกรรมทางการเมืองและสิทธิมนุษยชน[แก้]

สถานีมดแดงล้มช้าง[แก้]

ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน เคลื่อนไหวทางการเมืองในนาม ดร.เพียงดิน รักไทย โดยเริ่มมีบทบาทเด่นชัด เมื่อเริ่มจัดรายการวิทยุออนไลน์ ที่เว็บไซต์ของกลุ่ม RedUDD เมื่อกลางปี 2554 จากนั้น ดร. เพียงดิน ได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยประชาชน (Thai People's Revolutionary University for Democracy) เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555 ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัย (ซึ่งไม่มีศักดิ์อย่างเป็นทางการ) และภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (Thai Alliance for Human Rights) องค์กรไม่แสวงกำไร ซึ่งจดทะเบียนเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2555 กับมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งและประธานฝ่ายบริหาร บทบาทการวิจารณ์การเมืองแบบกึ่งวิชาการ ของดร. เสน่ห์ ในนามเพียงดิน รักไทย เป็นที่จับตาของผู้สนใจทางการเมือง เพราะการวิพากษ์ด้วยน้ำเสียงนุ่ม ราบเรียบ ไม่ด่าหยาบคาย แต่เนื้อหาสาระท้าทายให้คนคิด (เช่น รายการชวนคิดชวนคุย) โดยสถานียูทูปในเครือข่ายของ ดร. เพียงดิน มีหลายสถานี เช่นสถานีมหาวิทยาลัยประชาชน [5] สถานีมดแดงล้มช้าง [6] และสถานี ดร. เพียงดิน รักไทย Official[7] เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบล็อกที่เผยแพร่ข่าวสารทางการเมือง เช่น ที่ บทบาทที่เด่นชัดของ ดร. เสน่ห์ ในนาม เพียงดิน รักไทย เก็บถาวร 2016-10-19 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน คือการสร้างทฤษฎีปฏิวัติสันติ มดแดงล้มช้าง และพยายามปลุกให้ประชาชนลุกขึ้นมาร่วมแสดงพลังอย่างสันติ เพื่อปฏิเสธการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แล้วสร้างชาติใหม่บนหลักการประชาธิปไตยสากล[8]

มีชื่อในกลุ่มล้มเจ้า[แก้]

ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน มีชื่อในกลุ่มล้มเจ้า ทำผิดคดีมาตรา 112 โดยทำงานใกล้ชิดกับนายอเนก ชัยชนะ ในการก่อตั้งภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน[9] ซึ่งเป็นองค์กรที่ถูกมองว่า ใกล้ชิดกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร แต่ ดร.เสน่ห์ ยืนยันตลอดว่า ไม่เคยได้รับเงินทองจากใคร หรือเป็นลูกน้องของใคร และเมื่อนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ลี้ภัยไปที่นครซานฟรานซิสโก ดร.เพียงดิน รักไทย มีบทบาทช่วยเหลือด้านการลี้ภัยในนามภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน และการก่อตั้งองค์การเสรีไทยเพือสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

ปัจจุบัน ดร.เสน่ห์ ถิ่นแสน เป็นหนึ่งผู้ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวต่อ คสช. และถูกออกหมายจับในฐานะผู้ที่ไม่ไปรายงานตัวคดีมาตรา 112 จัดเป็นผู้ที่อันตรายต่อความมั่นคงของชาติไทยและมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยกำลังอยู่ระหว่างหลบหนีคดีมาตรา 112 อยู่ที่สหรัฐอเมริกา[2][3]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Official Website of Dr. Snea Thinsan
 2. 2.0 2.1 (รายงาน) เปิด "24ผู้ลี้ภัย" คดีมาตรา112 ซ่อนตัวใน10ประเทศ?
 3. 3.0 3.1 ศาลทหารออกหมายจับ 28 ราย หลังไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.
 4. "About Me" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-01-04.
 5. สถานีมหาวิทยาลัยประชาชน
 6. สถานีมดแดงล้มช้าง
 7. สถานี ดร. เพียงดิน รักไทย Official
 8. หลักการประชาธิปไตยสากล
 9. "ภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-07. สืบค้นเมื่อ 2016-09-30.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]