เล็ก บุนนาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุณเล็ก บุนนาค
เล็ก บุนนาค.jpg
คู่สมรสพระยาอภัยภูเบศร (เลื่อม อภัยวงศ์)
หลวงบริหารยุคลบาท (แหวน จารุดุล)
บุตรพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี
สุประเกต จารุดุล
สัตยวดี กุวานนท์
กาญจนีย์ จารุดุล
มณีพันธุ์ จารุดุล
บิดามารดาเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค)
ท้าวศรีสุนทรนาฏ (แก้ว พนมวัน ณ อยุธยา)

คุณเล็ก บุนนาค เป็นธิดาของเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) กับท้าวศรีสุนทรนาฏ (แก้ว พนมวัน ณ อยุธยา) และเป็นพระชนนีในพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ 6

ประวัติ[แก้]

คุณเล็ก บุนนาค เป็นธิดาคนเล็กของเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) ที่เกิดกับท้าวศรีสุนทรนาฏ (แก้ว พนมวัน ณ อยุธยา) ซึ่งทั้งบิดาและมารดามาจากตระกูลขุนนาง จำเดิมท้าวศรีสุนทรนาฏผู้มารดาได้กำพร้าบิดามาแต่เยาว์วัยเพราะบิดาถูกทำร้ายจนถึงแก่ความตายขณะปฏิบัติหน้าที่ในกัมพูชา ท้าวศรีสุนทรนาฏจึงเข้ามาอยู่ในอุปการะในสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) และได้ตกเป็นอนุภริยาของเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) จนมีบุตรด้วยกันสองคน คุณเล็ก มีพี่สาวร่วมบิดามารดา คือ คุณหญิงมณี พิพิธภัณฑ์วิจารณ์ ครั้นเวลาต่อมาท้าวศรีสุนทรนาฏได้สมรสใหม่กับหม่อมอนุยันต์ศิริวงศ์ (หม่อมราชวงศ์ยันต์ พนมวัน) คุณเล็กมีน้องชายต่างบิดา คือ หม่อมหลวงต่อ พนมวัน[1] แม้คุณเล็กจะเป็นธิดาที่เกิดแต่อนุภริยา แต่ก็ได้รับการศึกษาอย่างดีโดยสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองปีนัง[2]

คุณเล็ก เป็นดรุณีแรกรุ่นที่มีรูปลักษณ์สวยงาม ครั้นเวลาต่อมาได้เป็นภริยาของพระยาอภัยภูเบศร (เลื่อม อภัยวงศ์) ได้ไม่ช้านาน สามีก็ต้องไปสมรสกับสตรีตามความเห็นชอบของบิดามารดาขณะที่คุณเล็กยังตั้งครรภ์ คุณเล็กจึงย้ายกลับมาอยู่กับท้าวศรีสุนทรนาฏ ผู้เป็นมารดา และให้กำเนิดธิดา ณ บ้านคลองบางหลวง ท้าวศรีสุนทรนาฏจึงตั้งนามแก่ธิดานั้นว่า "เครือแก้ว" และเรียกโดยทั่วไปว่า "ติ๋ว"[2] ที่ต่อมาได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ 6[1][3]

คุณเล็ก สมรสครั้งที่สองกับหลวงบริหารยุคลบาท (แหวน จารุดุล) มีบุตร-ธิดาด้วยกัน 4 คน ได้แก่

  1. นายแพทย์สุประเกต จารุดุล สมรสกับคุณหญิงอรุณธดี จารุดุล (นามเดิม อาบ วิเศษกุล)
  2. คุณหญิงสัตยวดี กุวานนท์ (นามเดิม กิ่งแก้ว จารุดุล) สมรสกับพลเอกประพัทธ์ กุวานนท์
  3. กาญจนีย์ จารุดุล
  4. มณีพันธุ์ จารุดุล สมรสกับอุษา จารุดุล

คุณเล็ก ถึงแก่อนิจกรรมปีใดไม่ปรากฏ ทราบแต่เพียงว่าขณะนั้นพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวียังเยาว์พระชันษา ท้าวศรีสุนทรนาฏจึงอุปการะหลานสาวสืบมา พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีจึงเข้ามาประจำกับยายและเข้ารับราชการในราชสำนัก[2]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ส.พลายน้อย. พระบรมราชินีและเจ้าจอมมารดาแห่งราชสำนักสยาม. พิมพ์ครั้งที่ 5. กรุงเทพฯ : ฐานบุ๊คส์, 2554, หน้า 201
  2. 2.0 2.1 2.2 วินิตา ดิถียนต์. ดวงแก้วแห่งพระมงกุฏเกล้า. กรุงเทพฯ : สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ, 2552, หน้า 80-82
  3. "สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ สืบเชื้อสายพระมารดา "อภัยวงศ์"". เดลินิวส์. 26 มีนาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2559.