เมทัลเกียร์โซลิด 3: สเนกอีตเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เมทัลเกียร์ โซลิด 3:สเนค อีทเตอร์ (อังกฤษ: Metal Gear Solid 3:Snake Eater; ญี่ปุ่น: メタルギアソリッド3: スネークイーター) เป็นเกมภาคต่อชุดที่สาม ในซีรีส์เมทัลเกียร์โซลิด (และนับเป็นภาคต่อชุดที่ห้า ในซีรีส์เมทัลเกียร์) วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 2004 บนเครื่องเพลย์สเตชัน 2 โดยมีฮิเดะโอะ โคะจิมะ เป็นผู้อำนวยการสร้างดังเช่นที่ผ่านมา เนื้อหาภาคนี้ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของซีรีส์ทั้งหมด ในช่วงปี 1964 ซึ่งเป็นยุคของสงครามเย็น เรื่องราวของเน็คเค็ดสเนค (Naked Snake) ซึ่งได้รับคำสั่งให้ช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียนามนิโคไล โซโคลอฟ ผู้ออกแบบสร้างเครื่องจักรอันเป็นต้นกำเนิดของเมทัลเกียร์ ก่อนจะได้รับฉายา บิ๊กบอส (Big Boss) นักรบในตำนานซึ่งรวบรวมกองทัพของตนก่อเป็นเหตุการณ์ในเมทัลเกียร์ตั้งแต่ภาคแรก

ด้วยระบบการเล่นในแบบ Steal-Base ที่ชัดเจนมากขึ้นโดยการใช้ระบบพรางตัวของทหาร (Camouflage) ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลจริงๆมาใช้แทนที่ระบบเรดาร์ของเกมภาคก่อน นอกจากนี้ ตัวเกมยังสอดแทรกมุขและอารมณ์ขันต่างๆตามแบบฉบับของฮิเดะโอะ โคะจิมะ ลงในรายละเอียดและบทสนทนาต่าง ๆ เช่นเดียวกับที่เคยปรากฏมาแล้วในภาคก่อน ๆ ทำให้เกมภาคนี้ได้เสียงตอบรับจากผู้เล่นเป็นอย่างดี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในช่วงปี 1964 (พ.ศ. 2507) โลกกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตการณ์สงครามเย็น ซึ่งเต็มไปด้วยการทำลายล้างโดยอาวุธนิวเคลียร์ ทหารรับจ้างฝีมือดีอย่าง เน็คเค็ด สเนค (Naked Snake) ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียนาม นิโคไล โซโคลอฟ (Nicolai Sokolov) ที่มีส่วนร่วมในการคิดค้นเชโกฮาด (Shagohod) อาวุธนิวเคลียร์รูปแบบใหม่ สเนคได้พบกับโซโคลอฟที่ค่ายทหารในป่าแห่งหนึ่งของสหภาพโซเวียต แต่ขณะที่สเนคกำลังจะนำตัวโซโคลอฟหนีออกมาได้นั้น พันเอกโวลกิ้น (Colonal Volgin และหน่วยคอบบร้า (Cobra Unit) นำโดย เดอะบอส (The Boss) อดีตครูฝึกของสเนค ซึ่งบัดนี้ได้แปรพักตร์ไปเข้าร่วมกับโวลกิ้นแล้ว ได้ชิงตัวโซโคลอฟไปจากสเนค และทำร้ายสเนคจนพลัดตกจากสะพานแขวนลงสู่แม่น้ำเบื้องล่าง ก่อนจะหลบหนีไป โวลกิ้นได้ทำการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กที่นำมาด้วยออกไปตกในบริเวณใกล้เคียง

หลายชั่วโมงต่อมา สเนคได้รับการช่วยเหลือกลับฐานทัพ และถูกสอบสวนอย่างหนักเกี่ยวกับความผิดพลาดในปฏิบัติการนี้ เนื่องจากทางโซเวียตได้กล่าวหาว่าอเมริกาทำการยิงอาวุธนิวเคลียร์เข้าพรมแดนสหภาพโซเวียต ผู้นำโซเวียตในขณะนั้นคือนิกิต้า ครุสเชฟ (Nikita Krushchev) ได้เข้าหารือกับลินดอน จอห์นสัน (Lyndon Johnson) ประธานาธิบดีสหรัฐทันที หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ สเนคถูกส่งกลับเข้าประจำการอีกครั้ง เพื่อปฏิบัติภารกิจยืนยันความบริสุทธิ์ของอเมริกา ภายใต้ชื่อปฏิบัติการเขมือบอสรพิษ (Operation Snake Eater) โดยมีภารกิจหลักที่ต้องทำสามอย่างคือ ทำลายฐานทัพของโวลกิ้นและชาโกฮอด ช่วยเหลือโซโคลอฟ และท้ายสุด สังหารเดอะบอสผู้ทรยศให้จงได้

ตัวละคร[แก้]

เน็คเค็ด สเนค (Naked Snake)
ทหารรับจ้างฝีมือดีที่ได้รับมอบหมายไปช่วยเหลือนิโคไล​ ​โซโคลอฟ แล้วตอนหลังได้รับเพิ่มภารกิจใหม่ภายในหนึ่งอาทิตย์ หลังจากเสร็จภารกิจเรียบร้อยแล้ว เขาได้รับฉายาบิ๊กบอส (Big Boss) เพราะว่าล้ม The boss ได้ อันเป็นจุดเริ่มต้นของวีรบุรุษในตำนาน แล้วได้รวบรวมกองทัพเป็นของตัวเองในเวลาต่อมา เน็คเค็ด สเนคได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรมดีเอ็นเอแล้วกำเนิดสเนคทั้งสามคน ได้แก่ ลิควิด สเนค (Liquid Snake) โซลิด สเนค (Solid Snake) และโซลิดัส สเนค (Solidus Snake) เป็นคนที่ก่อกบฏ Zanzibar land และ อยู่เบื่องหลังเหตุการณ์ ที่ เกาะ Shadow mosses กับ ป้อมปราการ Outer heaven ซึ่งที่ Outer heaven เป็นที่ที่เขา เก็บ Metal gear ที่เขาสร้างขึ้นมาเองด้วย ต่อมา เขาทรยศต่อ Fox เพราะว่า หลังจากที่ทำภารกิจ Snake Eater สำเร็จแล้ว ก็เอา Phillosopher Legacy มาสร้าง Patriots แต่ว่าต่อมา Zero และ 12 Wise man คนอื่นๆเริ่มเปลี่ยนไป จากคนที่หวังจะสร้างโลกของ The boss กลับเริ่มตกอยู่ในวังวนของเงินและอำนาจขึ้นนเรื่อยๆ และ Snake ก็เห็นว่า Zero เริ่มจะไม่ไว้ใจเขา และกลัวเขา เพราะความสามารถที่ Snake มีมันเกินคนปกติจะทำได้แล้ว และ Zero ก็คงคิดจะ กำจัด Snake ทิ้งไปด้วย เขาก็คิดว่าต่อไปเขาคงไม่ปลอดภัยแน่ถ้ายังอยู่ใน FOX ต่อไป เขาจึง ก่อตั้งหน่วย FOXHOUND เพื่อทำการฆ่าคนในหน่วย Fox ให้หมดทุกคน และ สุดท้ายจบชีวิต เพราะโดน Solid snake ร่างที่โดนแบ่งเซลล์ของตนให้ ฆ่าตาย ใน นาม ของ สุดยอดนักรบ ในศตวรรษ ที่ 20 และ คนบ้ากระหายสงคราม
ผู้พันซีโร่ (Major Zero)
อดีตเจ้าหน้าที่ SAS ผู้นำหน่วย FOX Unit ในขณะนั้น ซึ่งเป็นเขาก็เป็นคนที่ก่อตั้งหน่วยนั้น ซึ่งรวมคนที่มีความสามารถ เกินคนปกติ มารวมกัน เป็นคนสั่งการและชี้แจงภารกิจให้กับสเนค ในการติดต่อผ่านคลื่นวิทยุ ผู้พันซีโร่จะคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับภารกิจและจุดหมายของสเนคแก่ผู้เล่น ต่อมาเขาเริ่มไม่ไว้ใจ Snake และเขาก็คิดว่าถ้าคนอย่าง Snake ตายไปหรือทรยศ จะทำอย่างไรและป้องกันอย่างไร เพราะ อเมริกาก็ทำสิ่งแย่ๆให้ Snake มามากแล้ว เขาจึงสร้างโครงการแยกเซลล์ของ Snake ขึ้นโดยให้ Para-Medic เป็นแกนนำ เขาเป็น 1 ใน 12wise man
พาราเมดิค (Para-Medic)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลาธิการในหน่วย FOX มีความรอบรู้เกี่ยวกับเรื่องการแพทย์และโภชนาการเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังรู้เรื่องภาพยนตร์ต่างๆมากมายอีกด้วย ในการติดต่อผ่านคลื่นวิทยุ พาราเมดิคจะเป็นผู้แนะนำเกี่ยวกับเรื่องการรักษาพยาบาลให้กับสเนคผู้เล่น รวมทั้งเป็นคนจัดแจงการเซฟเกมให้ผู้เล่นด้วย เรื่องน่าสนใจคือในปี 1964 ซึ่งเป็นช่วงที่เหตุการณ์ในเกมดำเนินอยู่นั้น ยังไม่มีการใช้คำว่า Paramedic กันในวงการของทหาร แต่ชื่อของเธอมีที่มาจากคำว่า parachute (ร่มชูชีพ) และ medic (การพยาบาล) ซึ่งมีความหมายถึงอุปกรณ์พยาบาลที่ขนส่งมาจากเครื่องบินลำเลียง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Doctor Clark และเป็นแกนนำของกลุ่มผู้วิจัย การแยกเซลล์ของ Big boss แต่ว่าต่อมา แล็ปของเธอก็เกิดอุบัติเหตุบางอย่างทำให้เกิดการระเบิด แล้วเธอก็ตายเพราะระเบิดนั่นเอง เธอเป็น 1 ใน 12 wise man
ซิกกิ้นท์ (Sigint)
เจ้าหน้าที่หน่วย FOX Unit ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์ เป็นผู้ที่ออกแบบระบบพรางตัวให้กับสเนค ในการติดต่อผ่านคลื่นวิทยุ ซิกกิ้นท์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาวุธต่างๆ นามเรียกขานของเขามาจากคำว่า Signal Intiligent เป็นคนที่ผลิต ปืน M9 และ Active sonar ให้ Snake ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น DARPAchief หรือชื่อจริงๆ ของซิกกิ้นท์ก็คือ Donald Anderson เขาเป็น 1 ใน 12 wise man
นิโคไล​ ​โซโคลอฟ​ (Nicolai Sokolov)
นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงด้านอาวุธสงคราม เขาถูกลักพาตัวและถูกใช้ให้ออกแบบอาวุธนิวเคลียร์ชิ้นใหม่ อันเป็นต้นกำเนิดของเมทัลเกียร์ภายใต้ชื่อเชโกฮาด แต่มีเรื่องที่น่าแปลกใจไม่น้อย หากเขามีความสัมพันธ์ที่คลุมเครือกับทันย่า โดน Volgin ฆ่าตาย หลังจากสร้าง Shagohod เสร็จ เพราะหมดประโยชน์ และ Shagohod ของเขาก็เป็นต้นแบบของ Metal gear ด้วยซึ่งคนที่เอาไปพัฒนาซะมันกลายเป็น Metal Gear คือ ดอกเตอร์ HAL Emmerich หรือ Otacon นั่งเองซึ่งที่ Otacon ทำไปนั้นเพราะ โดนหลอกใช้ จาก Solidus Snake ที่ตอนนั้นเป็น ประธานาธิบดี ว่าเป็นการสร้างเพื่อป้องกันการรุกรานของชาติอื่น
อดัม​ (Adam)
สายลับที่ถูกส่งจากรัฐบาลรัสเซียเพื่อช่วยเหลือสเนคในระหว่างภารกิจ แต่บุคคลนี้หายสาบสูญไป
อีวา (Eva)
สายลับหญิงสาวที่ถูกส่งจากรัฐบาลจีน เพื่อมาหา The legacy และ สืบข้อมูลของ Shagohod ความจริงเธอเป็นชาวรัสเซีย แต่ว่าทรยศต่อ KGB และเข้าร่วมกับหน่วยงานจียแทน และเธอก็ร่วมมือปฏิบัติการภารกิจกับสเนคภายใต้โค๊ดเนมนี้ และให้การสนับสนุนข้อมูลข่าวสารทุกสถานการณ์เกี่ยวกับกองกำลังของโวลกิน ต่อมาเธอก็เปลี่ยนชื่อเป็น Big mama เธอเป็น 1 ใน 12 wise man
ทันย่า/ทาเทียน่า (Tanya/Tatyana)
เธอบอกว่าเป็นคนรักของโซโคลอฟ แต่ความจริงแล้วเธอก็คือ EVA นั่นเองและที่เธอบอกว่าเป็นคนรักของโซโคลอฟ ก็เพราะว่าจะได้เข้าถึงตัว โวลกิ้น และ โซโคลอฟ ไดมากขึ้นและมันก็จะทำให้ภารกิจของเธอง่ายขึ้นด้วย
เดอะบอส (The Boss)
หรือรู้จักกันอีกชื่อว่า เดอะจอย (The Joy-ความรื่นรมณ์) อันมาจากอารมณ์สุนทรีย์เมื่อได้เข้าสู่สนามรบ เป็นทหารหญิงที่เก่งกาจที่สุดของหน่วยรบพิเศษแห่งอเมริกา ผู้นำหน่วย Cobra Unit ปัจจุบันทรยศประเทศชาติไปเข้าพวกกับผู้การโวลกิ้น เพราะว่า ในตอนที่ โวลกิ้น ยิงนิวเคลียร์ไปที่ตึก ทำงาน ของ Russia ทางฝ่าย Russia หรือ Kruschev คิดว่าเป็นการกระทำของ อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาไม่อยาก โดนระเบิดจาก Shagohod จึงยอมสละ The boss เพื่อ ประเทศ เพราะ เป็นการยืนยัว่าอเมริกาไม่ได้ทำจริงๆตามข้อเสนอของ Kruschev ซึ่ง Theboss ก็เต็มใจตาย เพื่อ ประเทศของเธอ และยอมให้คนอื่นมองเธอว่าเป็น คนขายชาติ เดอะบอสเป็นอดีตครูฝึกของสเนค และร่วมกันคิดค้นวิธีการต่อสู้มือเปล่าที่เรียกว่า CQC (Closed Quarter Combat) ขึ้นมา เป็นการต่อสู้ที่ เน้นให้ศัตรูบาดเจ็บแต่ไม่ถึงตาย เธอเป็นผู้นำ หน่วย Cobra unit และ เธอก็เคยเป็น แฟนกับ The Sorrow ด้วยและ 2 คนนี้ก็มีลูกด้วยกันซึ่งต่อมาก็คือ Ocelot นั่นเอง แต่ว่าทั้ง Ocelot และ The boss ไม่รู้ว่า เขาทั้งสองเป็นแม่ลูกกันเพราะตั้งแต่ Ocelot เพิ่งเกิดเขาก็โดนเอาตัวไปฝึกเป็นทหารส่วน The boss ก็ต้องอยู่สู้ที่สนามรบต่อไป ต่อมาก่อนที่ The Boss จะตาย หากผู้เล่นใช้วิธีลดค่า Stamina ในการปราบเขาได้ จะได้ชุดพรางลายงู (Snake) ทำให้สามารถพรางตัวได้สูงสุด80% ในทุกสถานที่ เธอได้บอกกับ Snake ว่า เธออยากให้โลกนี้ปราศจากสงครามและมีแต่ความสงบ เพราะสงครามทำให้เธอ และ อีกหลายๆคนสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่างไป จากคำพูดนั้น Snake จึงเอา Phillosopher Legacy ที่ The boss มอบให้ก่อนตายมาทำการก่อตั้ง The Patriots ขึ้นนั่นเอง เพื่อสร้างโลกที่ The Boss อยากจะให้เป็น โดยมี 12 Wise man คอยช่วยเหลืออยู่ เธอเป็น 1 ใน 12 Wise man
เดอะเพน (The Pain-ความเจ็บปวด)
สมาชิกหน่วยคอบบร้า มีความสามารถพิเศษในการควบคุมฝูงแตนให้เป็นอาวุธสังหารได้ นอกจากนี้ยังมีความว่องไวสูงเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายที่ใหญ่โต หากผู้เล่นใช้วิธีลดค่า Stamina ในการปราบเขาได้ จะได้ชุดพรางลายผึ้งมา (Hornet Strip) จะทำให้ผู้สวมใส่ควบคุมผึ้งในการจู่โจมได้ และยังป้องกันการถูกแมลงกัดต่อได้อีกด้วย ที่เขามาใน Cobra unit ได้เพราะ ทดสอบ ให้ The boss ดูว่าเขาทนต่อความเจ็บปวดจากการโดนผึ้งเป็น พัน ตัวต่อยได้
เดอะเฟียร์ (The Fear-ความกลัว)
สมาชิกหน่วยคอบบร้า มีความสามารถในการเคลื่อนที่ที่เหนือมนุษย์ สามารถถอดข้อต่อกระดูกต่างๆและปีนขึ้นบนต้นไม้ได้ราวกับแมงมุม ใช้หน้าไม้อาบยาพิษในการต่อสู้ หากผู้เล่นใช้วิธีลดค่า Stamina ในการปราบเขาได้ จะได้ชุดพรางแมงมุมมา (Spider) ทำให้อัตราการพรางตัวเป็นอย่างน้อย 80% ตลอดเวลา แต่ก็ทำให้ค่า Stamina ลดลงเรื่อยเช่นกัน
ดิเอ็นด์ (The End-จุดจบ)
สมาชิกหน่วยคอบบร้าที่มีอายุมากกว่าหนึ่งร้อยปีแล้ว แต่ยังทำการรบในป่าได้ราวกับคนหนุ่ม เชี่ยวชาญการลอบสังหารด้วยปืนไรเฟิล จนได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการลอบยิง (Father of Sniper) สามารถแอบซุ่มดูเหยื่อได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องกินน้ำหรืออาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากชุดพรางของเขาที่ทำให้ร่างกายของเขาสังเคราะห์แสงได้ราวกับพืช ในระหว่างการต่อสู้กับเขา ผู้เล่นสามารถปล้นชิงเอาชุดพรางลายมอสมาได้ (Moss) จะทำให้ค่า Stamina เพิ่มขึ้นทีละน้อยหากอยู่ในที่ๆมีแสง มีผู้ช่วยในการล่า คือ นกแก้วของเขานั่นเอง
เดอะซอโรว์ (The Sorrow-ความเศร้าโศก)
อดีตสมาชิกหน่วยคอบบร้าที่มีความสามารถในการติดต่อกับวิญญาณ ในการรบ เขาสามารถพูดคุยกับวิญญาณของทหารในสนามรบเพื่อทราบข้อมูลต่างๆได้ เสียชีวิตไปนานแล้วแต่ยังปรากฏตัวออกมาให้เห็นอยู่เสมอ หากผู้เล่นสามารถปลดปล่อยวิญญาณของเขาให้ไปสู่สุคติได้ จะได้ชุดพรางวิญญาณมา (Spirit) เขาเคยเป็นเพื่อนร่วมรบของ the boss และเพื่อ การชิงตำแหน่ง The boss หรือ เหตุผลบางอย่างจึงต้องสู้กับเธอ และเต็มใจโดน The boss ฆ่า (ตอนที่เราตกไปในน้ำตกแล้วเจอเขา ถ้าเราลอง ฆ่าคนน้อยๆ จะเจอ วิญญาณ น้อยลง)
เดอะฟิวรี่ (The Fury-ความโกรธ)
สมาชิกหน่วยคอบบร้า อดีตเคยเป็นนักบินอวกาศ สวมใส่ชุดอวกาศในการต่อสู้ มีอาวุธคือปืนไฟที่สามารถยิงออกมาได้ในระยะที่กว้างไกล อีกทั้งยังติดตั้งชุดไอพ่นไว้ที่ข้างหลังเพื่อที่จะสามารถบินอยู่บนอากาศได้ หากผู้เล่นสามารถปราบเขาโดยการลดค่า Stamina ได้ จะได้ชุดพรางเปลวไฟ (Fire) มา สรรพคุณคือจะสามารถลดความเสียหายจากเปลวไฟและแรงระเบิดได้ในระดับหนึ่ง
โอเซลอท (Ocelot/Revolver Ocelot)
พันตรีที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งที่เคยปรากฏมาตั้งแต่ภาคแรก (Metal Gear Solid (1998) ) ประวัติถูกพบในภาคสามนี้ว่า เขาเกิดสมรภูมิและเติบโตในตระกูลชื่อเสียงที่พวกเขาลือกัน มีความสามารถทางศิลปะการต่อสู้ด้วยปืนอย่างยอดเยี่ยม เขาได้ก้าวสู่ตำแหน่งพันตรีที่มีอายุน้อยที่สุดและมีอำนวจสั่งควบคุมกองทหาร GRU ซึ่งเป็นหน่วยรบปฏิบัติการพิเศษ นอกจากนี้ เขาก็มีส่วนร่วมกับกองทัพของโวลกินและเดอะบอส จนในที่สุด เขาก็ได้เผชิญหน้ากับเน็คเค็ด สเนคที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในขณะสเนคพาโซโคลอฟหนีออกจากที่นี่ นี่คือ จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างเขาและสเนคในฐานะศัตรูตลอดกาล และถูกเปิดเผยว่าออซลอทนั้นเป็นลูกชายของเดอะซอร์โรว์กับเดอะบอส และชื่ออดัมที่ถูกกล่าวถึงนั้นก็คือออซลอทนี่เอง แต่ว่าต่อมาเขาก็เข้าร่วมกับ Liquid Snake เพื่อสืบข้อมูลของ Metal Gear REX และหลังจากที่ Liquid Snake ตายเขาก็หายตัวไป และมาให้เห็นอีกที ตอนที่เขาเป็นทหารของ KGB และโดน Liquid Snake สิงร่างไปแล้ว และเหตุผลก็คือ สืบข้อมูล Metal Gear RAY แต่ว่าสุดท้ายก็ทรยศต่อ KGB และขโมย Metal Gear RAY หนีไป ต่อมาจากเหตุการนั้นก็เห็นเขาเป็นลูกน้องของ Solidus Snake และก็เพื่อสืบข้อมูล Metal Gear RAY อีกเหมือนเดิมและ สุดท้ายหลังจาก Raiden ฆ่า Solidus Snake ได้ เขาก็หายตัวไปอีก
นิกิต้า​ ​ครุสเชฟ​ (Nikita Krushchev)
ผู้นำของสหภาพโซเวียตที่ได้การติดต่อกับประธานธิบดีสหรัฐฯ เรื่องการเกิดนิวเคลียร์ถล่มโรงงานแห่งหนึ่ง (ฝีมืมือโวลกิน) แล้วร่วมมือกันในการจัดการปัญหาก่อนที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม
ลินดอน​ ​จอห์นสัน ​(Lyndon Johnson)
ประธานธิบดีสหรัฐฯที่ได้รับการติดต่อจากครุสเซฟ แล้วร่วมมือในการแก้ปัญหาโดยอ้างว่าเดอะบอสเป็นผู้ทรยศ จึงกลายเป็นภารกิจสำคัญที่สเนคต้องแบกรับ
อเล็กซานเดอร์ ลีโอโนวิตช์ กรานิน (Aleksandr Leonovitch Granin)
ผู้อำนวยการและนักวิทยาศาสตร์ด้านอาวุธที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกับโซโคลอฟ สเนคพบเขาที่ศูนย์วิจัยการทดลองของค่ายทหารแห่งหนึ่งในขณะค้นหาโซโคลอฟ กรานินให้ความช่วยเหลือและตำนานมรดกแห่งปรัชญาที่มีประวัติอันยาวนานแก่สเนค
พันเอกโวลกิน (Colonal Volgin)
ผู้นำกองทัพที่ได้รับมรดกแห่งปรัชญาจากบิดา (GRU) และสานต่อเจตนารมย์เพื่อครองโลก จุดประสงค์คือสร้างอำนาจด้วยอาวุธนิวเคลียร์อย่างเมทัลเกียร์ ที่นำมาสู่สงครามโลกครั้งที่สามและปิดฉากสงครามเย็น อาวุธประจำกายของเขาเป็นร่างกายที่สามารถผลิดกระแสไฟฟ้าแรงสูง และสามารถควบคุมเครื่องไฟฟ้าขนาดมหึมาได้ ซึ่งมรดกของเขาเรียกอีกอย่างว่า The legacy ซึ่งมีคนหลายคนที่อยากได้มัน The legacy คือ สมบัติที่มีเงินอยู่เป็น ร้อยล้านเหรียญ ซึ่งตกทอดกันมาจากทหารรัสเซีย หนึ้งในนั้นคือ พ่อ โวลกิน และ เขาก็เอามันมาให้โวลกินต่อ