เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู
เมซ.jpg
Theatrical release poster
กำกับWes Ball
อำนวยการสร้าง
บทภาพยนตร์
เค้าโครงจากThe Maze Runner
โดย James Dashner
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบJohn Paesano
กำกับภาพEnrique Chediak
ตัดต่อDan Zimmerman
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย20th Century Fox
วันฉาย19 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-19)(United States)
ความยาว113 minutes
ประเทศUnited States
ภาษาEnglish
ทุนสร้าง$34 million[1][2]
รายได้$348.3 million[1]

เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู (อังกฤษ: The Maze Runner) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวไซไฟ กำกับโดยเวส บอล นำมาจากนวนิยายของเจมส์ แดชเนอร์ นำแสดงโดยดีแลน โอ'ไบรอัน, คายา สโคเดลาริโอ, โทมัส แซงสเตอร์, คี ฮง ลี, และ วิลล์ พัลเตอร์ นำมาจากนวนิยายอเมริกันเรื่องวงกตมฤตยู แต่งโดยเจมส์ แดชเนอร์

เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู เข้าฉายในสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557 โดยทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ เมซ รันเนอร์ สมรภูมิมอดไหม้ จะเข้าฉายในสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2558 [3][4]

The Maze Runner : วงกตมฤตยู สร้างอิงจากหนังสือชุดที่ขายดีเล่มแรกของเจมส์ แดชเนอร์ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของโธมัสตื่นขึ้นมาในลิฟต์ที่กำลังเคลื่อนที่ขึ้นไปด้านบนช้า ๆ เมื่อกรงขนส่งหยุดและประตูเปิดออก เขาพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางกลุ่มชายฉกรรจ์ที่รอต้อนรับเขาสู่ทุ่ง พื้นที่เปิดกว้างขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมไปด้วยกำแพงคอนกรีตขนาดมหึมา ในสมองของโธมัสมีแต่ความว่างเปล่า เขาไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน ไม่รู้ว่ามาจากที่ใด และจำพ่อแม่ เรื่องราวในอดีต หรือแม้แต่ชื่อของตัวเองไม่ได้ด้วย

       เรื่องย่อ โดย NetFlixTh

โธมัสกับเพื่อน "ชาวทุ่ง" ของเขาไม่รู้ว่าทำไมหรือเพราะอะไรพวกเขาถึงมาอยู่ที่ทุ่งได้ พวกเขารู้แต่เพียงในทุกๆ เช้าประตูคอนกรีตขนาดยักษ์ที่พาไปสู่เขาวงกตจะเปิดออก ทุกคืนเมื่อตะวันตกดินประตูจะปิดตัวลง และทุก 30 วันจะมีเด็กผู้ชายหน้าใหม่อยู่ในลิฟต์ ลักษณะของเขาวงกตที่พอจับทางได้ทำให้โธมัสเริ่มมีความหวัง แต่ที่คาดไม่ถึงคือกล่องโผล่ขึ้นมาอีกครั้งในช่วงไม่ถึง 1 อาทิตย์ต่อมา ซึ่งนั่นเป็นการมาเยือนของ เทเรซ่า ผู้หญิงคนแรกที่ได้มาเหยียบทุ่ง

          โธมัสได้เรียนรู้ว่าผู้อาศัยที่ทุ่งแต่ละรายจะต้องมีหน้าที่ ตั้งแต่การจัดสวน ก่อสร้าง เป็นหนึ่งในสุดยอดนักวิ่งที่ทำแผนที่กำแพงของเขาวงกตเพื่อกันพวกเขาหนี และเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของเขาวงกตทุกคน Maze Runners แข่งกับเวลาเพื่อการครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด ให้ได้มากที่สุดก่อนจะสิ้นสุดวันนั้น เมื่อเขาวงกตปิดตัวลงและโศกาจักรกลชีวภาพที่น่ากลัวจะเดินเร่ตามทางเดินของสิ่งก่อสร้างคอนกรีต

          แม้จะเป็นสมาชิกหน้าใหม่หรือ "กรีนนี่" โธมัสไม่รู้สึกไม่ค่อยสบายใจกับเรื่องทุ่ง และเขาวงกตเลย มันน่าจะมีบางอย่างที่ล้างความทรงจำของเขาไป และมันน่าจะเป็นกุญแจในการไขปริศนาเขาวงกต­และน่าจะเกินขอบเขตโลกของเราด้วยซ้ำก็เป็นได้

          The Maze Runner ดัดแปลงมาจากนิยายเล่มดังของ เจมส์ แดชเนอร์ กำกับโดย เวส เบลล์ (Wes Ball) นำแสดงโดย ดีแลน โอ'ไบรอัน (Dylan O’Brien), วิลล์ โพลเตอร์ (Will Poulter), โธมัส โบรดี้-แซงสเตอร์ (Thomas Brodie-Sangster), คาย่า สโคเดอลาริโอ (Kaya Scodelario) และ เอม เอมีน (Aml Ameen)

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "The Maze Runner (2014)". Box Office Mojo. September 19, 2014. สืบค้นเมื่อ February 3, 2015.
  2. Bahr, Lindsey (September 18, 2014). "Box office preview: 'Maze Runner' teens prepare to battle Liam Neeson". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ September 24, 2014.
  3. Ryan Kristobak (September 21, 2014). "'Maze Runner' Sequel 'The Scorch Trials' Scheduled For 2015 Premiere". The Huffington Post. สืบค้นเมื่อ September 22, 2014. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  4. Brent Lang (September 21, 2014). "'Maze Runner' Sequel to Hit Theaters in Summer 2015". Variety. สืบค้นเมื่อ September 22, 2014. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]