เนตรสยบมาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


เนตรสยบมาร
バジリスク甲賀忍法帖
ชื่อภาษาอังกฤษBasilisk: The Kouga Ninja Scrolls
แนวแอคชั่น, อิงประวัติศาสตร์
มังงะ
เขียนโดยมาซากิ เซงาวะ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันฉะ
ไทย สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
อนิเมะ
กำกับฟุมิโตโมะ คิซากิ
สตูดิโอกอนโซ

เนตรสยบมาร (ญี่ปุ่น: バジリスク甲賀忍法帖โรมาจิBasilisk Kōga Ninpō Chō; อังกฤษ: Basilisk: The Kouga Ninja Scrolls) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีทั้งในรูปแบบมังงะและอนิเมะ ฉบับมังงะเขียนโดยมาซากิ เซงาวะ ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นช่วงปีพ.ศ. 2546 และปีพ.ศ. 2547 โดยอ้างอิงจากนวนิยายของฟุทะโระ ยะมะดะ เรื่อง The Kouga Ninja Scrolls (甲賀忍法帖 Kōga Ninpōchō) ซึ่งตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2501 ฉบับมังงะนี้ได้รางวัลโคดันฉะมังงะในปีพ.ศ. 2547 ในสาขาการ์ตูนทั่วไป ส่วนฉบับอนิเมะที่สร้างสรรค์โดยกอนโซออกฉาย ในปีพ.ศ. 2548

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2157 ตระกูลนินจาสองตระกูลอันได้แก่ สึบะงาคุเระแห่งอิงะ และมันจิดานิแห่งโคงะ ต้องต่อสู้กันเพื่อตัดสินว่าหลานคนใดของโทะกุงะวะ อิเอะยะซุจะขึ้นเป็นโชกุนคนต่อไป ทั้งสองฝ่ายต้องส่งนินจาฝ่ายละสิบคนเพื่อต่อสู้กันโดยแบกรับความแค้นเก่าเก็บระหว่างตระกูลทั้งสองไว้แม้ว่าในขณะนั้นทั้งสองฝ่ายกำลังพยายามรักษาสันติภาพก็ตาม

เรื่องย่อ[แก้]

ตระกูลนินจาสองตระกูลแห่งอิงะและโคงะต่างเป็นศัตรูกันมายาวนานกว่าสี่ร้อยปี จนกระทั่งฮัตโตริ ฮันโซรุ่นที่หนึ่ง ได้ทำให้ทั้งสองฝ่ายสงบศึกด้วยการร่างสัญญาสงบศึกและยอมอยู่ใต้อาณัติของโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ

ในปี พ.ศ. 2157 หรือปีเคโชที่ 19 โทะกุงะวะ อิเอะยะซุในวัย 73 ปีออกจากตำแหน่งโชกุนและมอบอำนาจให้กับฮิเดะทาดะผู้เป็นบุตรชาย หลังจากนั้นย่อมต้องมีการเลือกทายาทคนต่อไปว่าใครจะได้เป็นโชกุนต่อจากฮิเดะทาดะ ระหว่างทาเคะจิโยะ พี่ชายผู้โง่เขลา หรือคุนิจิโยะ น้องชายผู้ชาญฉลาด เพื่อไม่ให้เหล่าขุนนางเกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก อิเอะยะซุที่จำเป็นต้องตัดสินใจเลือกโดยเร็วจึงสั่งให้ยกเลิกสัญญาสงบศึกระหว่างตระกูลนินจาสองตระกูล และให้ทั้งสองฝ่ายส่งยอดฝีมือ 10 คนเข้าห้ำหั่นกันในการตัดสินว่าใครจะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งโชกุน

รายชื่อของนินจาของทั้งสองฝ่ายจะถูกเขียนลงในกระดาษสองแผ่น แต่ละฝ่ายจะครอบครองไว้คนละแผ่น ชื่อของผู้เสียชีวิตจะต้องถูกขีดฆ่าด้วยเลือด ถ้าหากฝ่ายโคงะมันจิดานิชนะ คุนิจิโยะจะได้รับตำแหน่งโชกุน ในขณะที่ทาเคะจิโยะจะได้ตำแหน่งเมื่ออิงะสึบะงาคุเระเป็นฝ่ายชนะ

ทั้งสองตระกูลที่สงบศึกกันมานานต่างเก็บงำความแค้นไว้ในใจ เมื่อสัญญาสงบศึกถูกยกเลิกจึงต่อสู้กันโดยไม่ลังเล เว้นแต่ทายาทของหัวหน้าทั้งสองตระกูลคือโคงะ เก็นโนสุเกะ และอิงะ โอโบโระที่ในตอนแรกหวังจะรักษาสันติภาพด้วยการแต่งงานของทั้งคู่ แต่เมื่อต้องมาต่อสู้กันจึงไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้อีกต่อไป

ในตอนจบของเรื่องทั้งสองที่ต่างเหลือรอดมาเป็นคนสุดท้ายของฝ่ายตนเองต้องมาต่อสู้ห้ำหั่นกัน โอโบโระที่ไม่อยากทำเช่นนั้นจึงเลือกที่จะปลิดชีพตนเอง โดยมีเกนโนสุเกะตัดสินใจว่าจะตายตามไปในที่สุด

ตัวละคร[แก้]

นินจาแห่งโคงะ[แก้]

โคงะ เก็นโนสุเกะ
หลายชายเพียงคนเดียวของโคงะ ดันโจซึ่งได้ขึ้นเป็นผู้นำของหมู่บ้านหลังการเสียชีวิตของปู่ มีวิชาเนตรสยบมาร ที่เพียงแค่เบิกเนตรจ้องมองศัตรูแล้วจะทำให้ผู้ที่คิดร้ายหรือหมายเอาชีวิตนั้นไม่สามารถควบคุมร่างกายได้และทำการอัตวินิบาตกรรมปลิดชีพตัวเอง
โคงะ ดันโจ
อดีตผู้นำหมู่บ้านโคงะ เชี่ยวชาญการใช้เข็มพิษ
มุโรงะ เฮียวมะ
นินจาตาบอดผู้เป็นน้าและอาจารย์ผู้สอนศิลปะการต่อสู้ให้กับเก็นโนสุเกะ เป็นนินจาที่เก่งทั้งบู๊และบุ๋น วิเคราะห์สถานการณ์เป็นเลิศ และมีวิชาลับอันร้ายกาจที่เป็นท่าไม้ตาย
คาเงโร
สตรีรูปงามที่จะปลดปล่อยพิษออกมาจากร่างกายเมื่อเกิดอารมณ์ทางเพศ หลงรักเก็นโนสุเกะฝ่ายเดียว ใช้วิธีสังหารด้วยการ จุมพิต ที่แฝงไปด้วย พิษพิฆาต
คิซารางิ ซาเอม่อน
พี่ชายของโอโคอิ สามารถแปลงกายให้เหมือนผู้อื่นและเลียนเสียงได้
คาซึมิ เงียวบุ
สามารถพรางตัวด้วยการรวมตัวกับสิ่งแวดล้อมได้ สาบานว่าจะแก้แค้นอิงะที่สังหารบิดา
โอโคอิ
น้องสาวเพียงคนเดียวของคิซารางิ ซาเอมอน ถ้าหากสัมผัสผิวกายของผู้อื่นแล้วจะสามารถดูดเลือดได้
อุโดโนะ โจสึเกะ
ชายร่างอ้วนมีอารมณ์ขันที่ร่างกายยืนหยุ่นได้เหมือนกับยาง มีนิสัยตลก อารมณ์ขันอยู่ตลอดเวลา
จิมุชิ จูเบ
ชายพิการไม่มีแขนขา เคลื่อนที่โดยใช้แผงอก มีลิ้นยาวและมีความสามารถในการทำนาย มีร่างกายลักษณะคล้ายงู ซ่อนอาวุธลับไว้ในลำคอ
คาซามาจิ โชเง็น
มีลักษณะการเคลื่อนไหวคล้ายแมงมุม ที่ลิ้นมีของเหลวเหนียวปริศนา

นินจาแห่งอิงะ[แก้]

โอโบโระ
หลานสาวของโอเง็น มีจิตใจอ่อนโยนจึงไม่สามารถปกครองหมู่บ้านได้ดีนัก มีตาวิเศษ ที่ทำให้วิชานินจาใด ๆ ไม่อาจต้านทาน
โอเง็น
อดีตผู้นำของอิงะ มีเหยี่ยวตัวหนึ่งซึ่งมีความแม่นยำสูง
ยาคุชิจิ เท็นเซ็น
ชายที่พยายามควบคุมโอโบโระเพื่อเป็นผู้ปกครองอิงะ ภายในร่างกายมีปรสิตทำให้หายจากพิษบาดแผลได้รวดเร็วและมีความเป็นอมตะ วิธีสังหารเท็นเซ็นคือเผาให้กลายเป็นเถ้าถ่าน หรือตัดศีรษะออกจากร่างเท่านั้น อีกวิธีคือ ให้โอโบโระมองไปที่ปรสิตตอนที่จะสมานแผล
อาเคงินุ
คนสนิทของโอโบโระ เป็นทั้งเพื่อนและผู้คุ้มกัน สามารถควบคุมเลือดภายในร่างกายได้ เป็นคนรักของโคชิโร่
จิคุมะ โคชิโร่
ลูกศิษย์ของเท็นเซ็น ใช้เคียวเป็นอาวุธ มีวิชาลม
อามาโยะ จิงโกโร่
สามารถละลายตนเองเป็นของเหลวได้
มิโนะ เน็นคิ
ควบคุมเส้นผมของตนเองได้ โหดมาก
โฮตารุบิ
คนรักของยาชามารุ ควบคุมผีเสื้อได้
ยาชามารุ
ควบคุมเส้นลวดที่แหลมคมสามารถตัดได้แม้กระทั่งหิน
อาซึคิ โรไซ
ศีรษะยาวกว่าปกติ มีความแค้นต่อโคงะอย่างมาก มีวิชาแขนยืดได้หดได้

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง[แก้]

  • พ.ศ. 2122: โอะดะ โนะบุกะสึ บุตรชายของโอะดะ โนะบุนะงะ โจมตีจังหวัดอิงะและพ่ายแพ้
  • พ.ศ. 2124: โอะดะ โนะบุนะงะโจมตีและทำลายจังหวัดอิงะ
  • พ.ศ. 2125: เหตุการณ์ที่วันฮนโนจิ โอะดะ โนะบุนะงะเสียชีวิต
  • พ.ศ. 2146: เริ่มยุคเอะโดะ โทะกุงะวะ อิเอะยะซุรื้อฟื้นระบบโชกุนและเป็นโชกุนคนแรกของโทะกุงะวะ
  • พ.ศ. 2148: โทะกุงะวะ ฮิเดะตะดะ ขึ้นเป็นโชกุนคนที่สอง
  • พ.ศ. 2157: โทะกุงะวะโจมตีโทะโยะโทะมิ ฮิเดะโยะริที่ โอซะกะ
  • พ.ศ. 2158: ตระกูลโทะโยะโทะมิล่มสลาย
  • พ.ศ. 2159: โทะกุงะวะ อิเอะยะซุเสียชีวิต
  • พ.ศ. 2166: โทะกุงะวะ อิเอะมิสึ ขึ้นเป็นโชกุนคนที่สาม

รายชื่อตอน[แก้]

อนิเมะ[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด
เพลงปิด

ออกอากาศ[แก้]

อนิเมะเรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นทางช่อง ทีวีไซตามะ, แอนิแมกซ์, ทีวีคานางาวะ, จิบะทีวี, มิเอะทีวี, เคบีเอส, เอที-เอกซ์, จิไดเงคิ เซมมง และช่องอื่น ๆ ระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายน พ.ศ. 2548 นอกจากนี้ยังได้ฉายในต่างประเทศอีกมากมายเช่น ในมาเลเซียทางช่อง Ntv7 แคนาดาทางช่องเรเซอร์ สหรัฐอเมริกาทางช่อง IFC รัสเซียทางช่อง 2x2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]