ข้ามไปเนื้อหา

เดเมียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดเมียน  
ปกหนังสือ เดเมียน ประพันธ์โดยแฮร์มัน เฮ็สเซอ
ผู้ประพันธ์แฮร์มัน เฮ็สเซอ
ชื่อเรื่องต้นฉบับDie Geschichte von Emil Sinclairs Jugend
ผู้แปลฮิลดา รอสเนอร์
ประเทศเยอรมัน
ภาษาเยอรมัน
ประเภทนวนิยาย
สำนักพิมพ์ฮาร์เปอร์คลาสสิก (แปลอังกฤษ)
วันที่พิมพ์ค.ศ. 1919
พิมพ์ในภาษาอังกฤษ
ค.ศ. 1923[1]
ชนิดสื่อพิมพ์ (ปกแข็งและปกอ่อน)
หน้า390 หน้า (ฉบับภาษาอังกฤษ ค.ศ. 1962, ปกอ่อน)
ISBN0-06-093191-4 (ฉบับแรกภาษาอังกฤษ, ปกอ่อน)
OCLC40739012
833/.912 21
LC ClassPT2617.E85 D413 1999

เดเมียน (เยอรมัน: Demian) เป็นนวนิยายที่มุ่งเน้นไปยังการเจริญเติบโตทางจิตใจและคุณธรรมของตัวเอก ที่เขียนโดยแฮร์มัน เฮ็สเซอ ตีพิมพ์ครั้งแรกใน ค.ศ. 1919 โดยมีคำขึ้นต้นเพิ่มขึ้นใน ค.ศ. 1960 เดเมียน ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกภายใต้นามแฝง "เอมิล ซินแคลร์" ซึ่งเป็นชื่อผู้บรรยายเรื่องราวต่าง ๆ แต่ได้มีการเปิดเผยภายหลังว่าเฮ็สเซอเป็นผู้เขียน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึง เอมิล ซินแคลร์ ที่ถูกเลี้ยงดูในบ้านที่มีฐานะระดับกระฎุมพี ซึ่งเคร่งศาสนาตั้งแต่สมัยยังเด็ก และได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกในสองแง่มุม นั่นคือทางด้านความดีจากศาสนาคริสต์ที่ใสสว่าง กับด้านแห่งความชั่วที่มืดมน กระทั่งเข้าสู่วัยรุ่นเขาได้พยายามแสวงหาวิถีชีวิตของตนเองโดยปราศจากครอบครัว และมิตรสหาย เมื่อเติบโตขึ้น เขาได้ค้นพบตนเอง และพยายามระงับความขัดแย้งทางจิตที่สะสมมาตั้งแต่สมัยยังเด็กที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด โดยมีเดเมียนซึ่งเป็นเพื่อนทางจิตวิญญาณ คอยใช้วิธีต่าง ๆ ให้เขาได้ตระหนักถึงความหมายของชีวิตกับจิตวิญญาณของตนเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

  • เอมิล ซินแคลร์ เป็นตัวละครสำคัญของนวนิยาย โดยซินแคลร์ได้มีความสับสนกับบางอย่างในชีวิต และสิ่งที่เป็นไป อันเป็นสิ่งที่นำเสนอในนวนิยายโดยตลอด
  • พ่อกับแม่ของซินแคลร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แรกของซินแคลร์ในการพึ่งพิง แต่ก็เป็นผู้ที่เขาทำการขัดขืนในตอนท้าย
  • แมกซ์ เดเมียน เป็นเพื่อนในวัยเด็กและเป็นที่ปรึกษาของซินแคลร์ เดเมียนได้ชักนำให้ซินแคลร์ ได้ค้นพบการใช้ความสามารถของตนเองในช่วงท้าย

รูปแบบ[แก้]

นิยายชุดดังกล่าวได้นำเสนอแนวคิดแบบไญยนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทพอบราซัส ซึ่งได้แสดงอิทธิพลทางจิตวิทยาของคาร์ล ยุง กล่าวคือ สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในนิยายชุดนี้มาจากการที่เอสเสได้ศึกษาถึงจิตวิเคราะห์จากคาร์ล ยุง กับฟรีดริช นีทเชอร์ ซึ่งมีอิทธิพลต่องานประพันธ์ดังกล่าว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hermann Hesse, Stanley Appelbaum. Demian: A Dual-Language Book.Courier Dover Publications, 2002, p.xiv.
    The first English translation by N. H. Priday was published in 1923 in New York by Boni & Liveright; it was re-issued in 1948 by Henry Holt.

ปฐมภูมิ

  • Hermann Hesse: Demian. Die Geschichte von Emil Sinclairs Jugend. Suhrkamp, Frankfurt am Main, 2000, ISBN 3-518-36706-4

ทุติยภูมิ

  • Maria-Felicitas Herforth: Hermann Hesse: Demian – Siddhartha – Der Steppenwolf. Königs Erläuterungen und Materialien (Bd. 138). Hollfeld: Bange Verlag 2000. ISBN 978-3-8044-1699-4
  • Helga Esselborn-Krumbiegel: Hermann Hesse Demian. Erläuterungen und Dokumente. Philipp Reclam jun., Stuttgart, 1991.
  • Lothar Bluhm: "ein paar Bände Nietzsche". Ein Nietzsche-Rekurs in Hermann Hesses "Demian" im Spannungsfeld von Wirkungsgeschichte und zeitgenössischer Topik. In: L.B.: Begegnungen. Studien zur Literatur der Klassischen Moderne. University of Oulu, Oulu 2002, S. 85-98.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]