เดเมียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดเมียน  
เดเมียน.jpg
ปกหนังสือ เดเมียน ประพันธ์โดยแฮร์มัน เฮ็สเซอ
ผู้ประพันธ์แฮร์มัน เฮ็สเซอ
ชื่อเรื่องต้นฉบับDie Geschichte von Emil Sinclairs Jugend
ผู้แปลฮิลดา รอสเนอร์
ประเทศเยอรมัน
ภาษาเยอรมัน
ประเภทนวนิยาย
สำนักพิมพ์ฮาร์เปอร์คลาสสิก (แปลอังกฤษ)
วันที่พิมพ์ค.ศ. 1919
พิมพ์ในภาษาอังกฤษ
ค.ศ. 1923[1]
ชนิดสื่อพิมพ์ (ปกแข็งและปกอ่อน)
หน้า176 หน้า (ฉบับภาษาอังกฤษ ค.ศ. 1962, ปกอ่อน)
ISBNISBN 0060931914 (ฉบับแรกภาษาอังกฤษ, ปกอ่อน) ข้อผิดพลาดพารามิเตอร์ใน {{ISBN}}: ISBN ไม่ถูกต้อง
OCLC40739012
833/.912 21
LC ClassPT2617.E85 D413 1999

เดเมียน (เยอรมัน: Demian) เป็นนวนิยายที่มุ่งเน้นไปยังการเจริญเติบโตทางจิตใจและคุณธรรมของตัวเอก ที่เขียนโดยแฮร์มัน เฮ็สเซอ ตีพิมพ์ครั้งแรกใน ค.ศ. 1919 โดยมีคำขึ้นต้นเพิ่มขึ้นใน ค.ศ. 1960 เดเมียน ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกภายใต้นามแฝง "เอมิล ซินแคลร์" ซึ่งเป็นชื่อผู้บรรยายเรื่องราวต่าง ๆ แต่ได้มีการเปิดเผยภายหลังว่าเฮ็สเซอเป็นผู้เขียน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึง เอมิล ซินแคลร์ ที่ถูกเลี้ยงดูในบ้านที่มีฐานะระดับกระฎุมพี ซึ่งเคร่งศาสนาตั้งแต่สมัยยังเด็ก และได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกในสองแง่มุม นั่นคือทางด้านความดีจากศาสนาคริสต์ที่ใสสว่าง กับด้านแห่งความชั่วที่มืดมน กระทั่งเข้าสู่วัยรุ่นเขาได้พยายามแสวงหาวิถีชีวิตของตนเองโดยปราศจากครอบครัว และมิตรสหาย เมื่อเติบโตขึ้น เขาได้ค้นพบตนเอง และพยายามระงับความขัดแย้งทางจิตที่สะสมมาตั้งแต่สมัยยังเด็กที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด โดยมีเดเมียนซึ่งเป็นเพื่อนทางจิตวิญญาณ คอยใช้วิธีต่าง ๆ ให้เขาได้ตระหนักถึงความหมายของชีวิตกับจิตวิญญาณของตนเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

  • เอมิล ซินแคลร์ เป็นตัวละครสำคัญของนวนิยาย โดยซินแคลร์ได้มีความสับสนกับบางอย่างในชีวิต และสิ่งที่เป็นไป อันเป็นสิ่งที่นำเสนอในนวนิยายโดยตลอด
  • พ่อกับแม่ของซินแคลร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แรกของซินแคลร์ในการพึ่งพิง แต่ก็เป็นผู้ที่เขาทำการขัดขืนในตอนท้าย
  • แมกซ์ เดเมียน เป็นเพื่อนในวัยเด็กและเป็นที่ปรึกษาของซินแคลร์ เดเมียนได้ชักนำให้ซินแคลร์ ได้ค้นพบการใช้ความสามารถของตนเองในช่วงท้าย

รูปแบบ[แก้]

นิยายชุดดังกล่าวได้นำเสนอแนวคิดแบบไญยนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทพอบราซัส ซึ่งได้แสดงอิทธิพลทางจิตวิทยาของคาร์ล ยุง กล่าวคือ สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในนิยายชุดนี้มาจากการที่เอสเสได้ศึกษาถึงจิตวิเคราะห์จากคาร์ล ยุง กับฟรีดริช นีทเชอร์ ซึ่งมีอิทธิพลต่องานประพันธ์ดังกล่าว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hermann Hesse, Stanley Appelbaum. Demian: A Dual-Language Book.Courier Dover Publications, 2002, p.xiv.
    The first English translation by N. H. Priday was published in 1923 in New York by Boni & Liveright; it was re-issued in 1948 by Henry Holt.

ปฐมภูมิ

  • Hermann Hesse: Demian. Die Geschichte von Emil Sinclairs Jugend. Suhrkamp, Frankfurt am Main, 2000, ISBN 3-518-36706-4

ทุติยภูมิ

  • Maria-Felicitas Herforth: Hermann Hesse: Demian – Siddhartha – Der Steppenwolf. Königs Erläuterungen und Materialien (Bd. 138). Hollfeld: Bange Verlag 2000. ISBN 978-3-8044-1699-4
  • Helga Esselborn-Krumbiegel: Hermann Hesse Demian. Erläuterungen und Dokumente. Philipp Reclam jun., Stuttgart, 1991.
  • Lothar Bluhm: "ein paar Bände Nietzsche". Ein Nietzsche-Rekurs in Hermann Hesses "Demian" im Spannungsfeld von Wirkungsgeschichte und zeitgenössischer Topik. In: L.B.: Begegnungen. Studien zur Literatur der Klassischen Moderne. University of Oulu, Oulu 2002, S. 85-98.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]