เดเมียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดเมียน  
เดเมียน.jpg
ปกหนังสือ เดเมียน ประพันธ์โดยแฮร์มัน เฮสเส
ผู้ประพันธ์ แฮร์มัน เฮสเส
ชื่อต้นฉบับ Die Geschichte von Emil Sinclairs Jugend
ผู้แปล ฮิลดา รอสเนอร์
ประเทศ เยอรมัน
ภาษา เยอรมัน
ประเภท นวนิยาย
ผู้เผยแพร่ ฮาร์เปอร์คลาสสิค (แปลอังกฤษ)
วันเผยแพร่ ค.ศ. 1919
ชนิดสื่อ พิมพ์ (ปกแข็งและปกอ่อน)
จำนวนหน้า 176 หน้า (ฉบับภาษาอังกฤษ ค.ศ. 1962, ปกอ่อน)
ISBN ISBN 0060931914 (ฉบับแรกภาษาอังกฤษ, ปกอ่อน)
หมายเลข OCLC 40739012
ระบบดิวอี้ 833/.912 21
ระบบ LC PT2617.E85 D413 1999

เดเมียน (เยอรมัน: Demian) เป็นนวนิยายที่มุ่งเน้นไปยังการเจริญเติบโตทางจิตใจและคุณธรรมของตัวเอก ที่เขียนโดยแฮร์มัน เฮสเส ตีพิมพ์ครั้งแรกใน ค.ศ. 1919 โดยมีคำขึ้นต้นเพิ่มขึ้นใน ค.ศ. 1960 เดเมียน ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกภายใต้นามแฝง "เอมิล ซินแคลร์" ซึ่งเป็นชื่อผู้บรรยายเรื่องราวต่าง ๆ แต่ได้มีการเปิดเผยภายหลังว่าเฮสเสเป็นผู้เขียน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึง เอมิล ซินแคลร์ ที่ถูกเลี้ยงดูในบ้านที่มีฐานะระดับกระฎุมพี ซึ่งเคร่งศาสนาตั้งแต่สมัยยังเด็ก และได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกในสองแง่มุม นั่นคือทางด้านความดีจากศาสนาคริสต์ที่ใสสว่าง กับด้านแห่งความชั่วที่มืดมน กระทั่งเข้าสู่วัยรุ่นเขาได้พยายามแสวงหาวิถีชีวิตของตนเองโดยปราศจากครอบครัว และมิตรสหาย เมื่อเติบโตขึ้น เขาได้ค้นพบตนเอง และพยายามระงับความขัดแย้งทางจิตที่สะสมมาตั้งแต่สมัยยังเด็กที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด โดยมี เดเมียน ซึ่งเป็นเพื่อนทางจิตวิญญาณ คอยใช้วิธีต่าง ๆ ให้เขาได้ตระหนักถึงความหมายของชีวิตกับจิตวิญญาณของตนเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

  • เอมิล ซินแคลร์ เป็นตัวละครสำคัญของนวนิยาย โดยซินแคลร์ได้มีความสับสนกับบางอย่างในชีวิต และสิ่งที่เป็นไป อันเป็นสิ่งที่นำเสนอในนวนิยายโดยตลอด
  • พ่อกับแม่ของซินแคลร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แรกของซินแคลร์ในการพึ่งพิง แต่ก็เป็นผู้ที่เขาทำการขัดขืนในตอนท้าย
  • แมกซ์ เดเมียน เป็นเพื่อนในวัยเด็กและเป็นที่ปรึกษาของซินแคลร์ เดเมียนได้ชักนำให้ซินแคลร์ ได้ค้นพบการใช้ความสามารถของตนเองในช่วงท้าย

รูปแบบ[แก้]

นิยายชุดดังกล่าวได้นำเสนอแนวคิดแบบไญยนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทพอแบร็กซัส ซึ่งได้แสดงอิทธิพลทางจิตวิทยาของคาร์ล จุง กล่าวคือ สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในนิยายชุดนี้มาจากการที่เอสเสได้ศึกษาถึงจิตวิเคราะห์จากคาร์ล จุง กับนิทเช่ ซึ่งมีอิทธิพลต่องานประพันธ์ดังกล่าว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ปฐมภูมิ

  • Hermann Hesse: Demian. Die Geschichte von Emil Sinclairs Jugend. Suhrkamp, Frankfurt am Main, 2000, ISBN 3-518-36706-4

ทุติยภูมิ

  • Maria-Felicitas Herforth: Hermann Hesse: Demian – Siddhartha – Der Steppenwolf. Königs Erläuterungen und Materialien (Bd. 138). Hollfeld: Bange Verlag 2000. ISBN 978-3-8044-1699-4
  • Helga Esselborn-Krumbiegel: Hermann Hesse Demian. Erläuterungen und Dokumente. Philipp Reclam jun., Stuttgart, 1991.
  • Lothar Bluhm: "ein paar Bände Nietzsche". Ein Nietzsche-Rekurs in Hermann Hesses "Demian" im Spannungsfeld von Wirkungsgeschichte und zeitgenössischer Topik. In: L.B.: Begegnungen. Studien zur Literatur der Klassischen Moderne. University of Oulu, Oulu 2002, S. 85-98.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]