คาร์ล ยุง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาร์ล ยุง
ยุงในปี 1910
วันที่เกิด คาร์ล กุสทัฟ ยุง
26 กรกฎาคม ค.ศ. 1875(1875-07-26)
เคสส์วิล รัฐทูร์เกา สวิตเซอร์แลนด์
วันที่เสียชีวิต 6 มิถุนายน ค.ศ. 1961 (85 ปี)
ซูริก รัฐซูริก สวิตเซอร์แลนด์
เมืองที่อาศัย สวิสเซอร์แลนด์
สัญชาติ สวิส
สาขา จิตเวชศาสตร์ จิตวิทยา จิตบำบัด จิตวิทยาวิเคราะห์
สถาบันการศึกษาที่เรียน มหาวิทยาลัยบาเซล
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอก ออยเกน บลอยเลอร์, ซิกมุนด์ ฟรอยด์
งานที่เป็นที่รู้จัก จิตวิทยาวิเคราะห์
ศาสนา คริสต์
ลายเซ็น

คาร์ล กุสทัฟ ยุง (เยอรมัน: Carl Gustav Jung; 26 กรกฎาคม 1875 – 6 มิถุนายน 1961) เป็นนักจิตบำบัดและจิตแพทย์ชาวสวิส ผู้ก่อตั้งสำนักจิตวิทยาวิเคราะห์ ยุงเสนอและพัฒนามโนทัศน์บุคลิกภาพแบบเปิดตัวและเก็บตัว ต้นแบบ และจิตไร้สำนึกสะสม ผลงานของเขามีอิทธิพลต่อจิตเวชศาสตร์และในการศึกษาศาสนา วรรณกรรม และสาขาที่เกี่ยวข้อง

ยุงสร้างหนึ่งในมโนทัศน์ทางจิตวิทยาที่เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางที่สุด รวมทั้งต้นแบบ จิตไร้สำนึกสะสม ปม และประสบการณ์เหตุการณ์ซ้อน (synchronicity) ตัวชี้วัดของไมเออร์ส-บริกส์ (MBTI) เครื่องมือจิตวิทยาที่ได้รับความนิยม พัฒนามาจากทฤษฎีของยุง

ยุงมองว่าจิตใจของมนุษย์ "เลื่อมใสในศาสนาโดยธรรมชาติ"[1] และทำให้ความเลื่อมใสในศาสนานี้เป็นความสนใจของการค้นพบของเขา[2] ยุงเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนในการวิเคราะห์และตีความสัญลักษณ์ความฝันร่วมสมัยที่รู้จักกันดีที่สุด

ผลงานส่วนใหญ่ในชีวิตของเขาอยู่ในสาขาปรัชญาตะวันออกและตะวันตก การเล่นแร่แปรธาตุ ดาราศาสตร์และสังคมวิทยา เช่นเดียวกับวรรณกรรมและศิลปะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Aniela Jaffe, foreword to Memories, dreams and reflections, p.10
  2. Dunne, Clare (2002). "Prelude". Carl Jung: Wounded Healer of the Soul: An Illustrated Biography. Continuum International Publishing Group. p. 3. ISBN 978-0-8264-6307-4.