เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์: ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์: ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก
ไฟล์:The Matrix Revolutions.jpg
กำกับThe Wachowskis
อำนวยการสร้างJoel Silver
เขียนบทThe Wachowskis
เค้าโครงจากCharacters
โดย Andy Wachowski
Larry Wachowski
นักแสดงนำKeanu Reeves
Laurence Fishburne
Carrie-Anne Moss
Hugo Weaving
Jada Pinkett Smith
Harry J. Lennix
Harold Perrineau
ดนตรีประกอบDon Davis
กำกับภาพBill Pope
ตัดต่อZach Staenberg
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายWarner Bros. Pictures
วันฉาย27 ตุลาคม ค.ศ. 2003 (2003-10-27)(Los Angeles, California, premiere)
พฤศจิกายน 5, 2003 (United States)
ความยาว129 minutes
ประเทศUnited States
ภาษาEnglish
ทุนสร้าง$110 million[1]
รายได้$427,343,298

เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ : ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก (อังกฤษ: The Matrix Revolutions) เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สามและเรื่องสุดท้ายของชุดไตรภาคเมทริกซ์ กำกับโดยพี่น้องวาชอวสกี (แลร์รี และ แอนดี) ออกฉายใน พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) นำแสดงโดย คีนู รีฟส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, แคร์รี-แอนน์ มอสส์, และฮิวโก วีฟวิง ภาพยนตร์ใช้งบประมาณในการถ่ายทำสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

เนื้อเรื่องของภาคนี้เป็นตอนต่อโดยตรงจาก เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด ผู้ชมควรจะมีพื้นฐานเนื้อเรื่องหรือรับชมภาพยนตร์ภาคก่อนมาแล้ว ก่อนจะชมตอนจบของไตรภาคนี้

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

จับความต่อจากภาคที่แล้ว หลังจากเกิดเหตุระเบิดขึ้นกับยานลำอื่นๆ ผู้มีชีวิตรอดคนเดียวที่ค้นพบก็คือเบน แต่ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าภายในตัวเบนนั้นถูกยึดครองอย่างเต็มที่แล้วจากสมิธ ซึ่งต้องการจะตามแก้แค้นนีโอไปทุกที่ ฝ่ายนีโอนั้นหลังจากทราบความจริงอันน่าตกตะลึงจากสถาปนิกผู้ให้กำเนิดเมทริกซ์แล้วก็ยิ่งสงสัยในทางที่ตนควรจะเดินอีก

ขณะเดียวกัน ทางไซออนก็แจ้งมาว่าเครื่องจักรนั้นบุกถึงเมืองแล้ว และชาวเมืองก็ต้องรวมกำลังกันต่อต้านอย่างเต็มที่ มอร์เฟียสและพรรคพวกต้องรีบกลับเมืองให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นกำลังสำคัญ แต่นีโอกลับเลือกจะไปยังแหล่งกำเนิดที่แท้จริงนั่นก็คือเมืองของเครื่องจักร แม้จะรู้ว่าอันตรายถึงชีวิตแต่นีโอก็ยังต้องเลือกไป ทรินิตี้ผู้เชื่อมั่นในคนรักของตนอาสาจะไปด้วย

ทางด้านไซออนที่กำลังเจอศึกหนักกับเครื่องจักร เหล่าเอพียูส์ที่นำโดยกัปตันมิฟูเน่เริ่มร่วงไปที่ละตัวๆ

ในขณะที่เหตุการณ์ในโลกจริงกำลังใกล้จะถึงจุดสิ้นสุด โลกเมทริกซ์ก็กำลังจะล่มสลายด้วยฝีมือของสมิธผู้ยึดครองร่างของทุกคนในเมทริกซ์ไว้และเปลี่ยนให้กลายเป็นตัวเอง นีโอจึงต้องต่อสู้ครั้งสุดท้ายเพื่อให้สงครามจบลงอย่างสมบูรณ์ เพียงแต่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายชนะ ระหว่างมนุษย์หรือเครื่องจักร

เครื่องจักรและยานพาหนะ[แก้]

โฮเวอร์คราฟ
ยานของฝ่ายไซออน ติดตั้งระบบพยุงตัวยานด้วยไฟฟ้า และอีเอ็มพี(คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)ที่เด่นๆ มี แฮมเมอร์ และ โลโกส มีอาวุธป้อมปืนกล
อาร์เมอร์ เพอร์โซนอล ยูนิต หรือ เอพียูส์
หุ่นรบของไซออน ปรากฏตัวครั้งแรกในรีโหลดเดด แต่มีบทมากในภาคนี้ ใช้ป้องกันไซออน เติมกระสุนโดยการขน มีอาวุธปืนกล 2 กระบอก
เซนทิเนล
เครื่องจักรปลาหมึก ตัวหลักของพวกเครื่องจักร มีขนาดใหญ่กว่าคนปกติ จึงสามารถฆ่าทหารไซออนได้ง่ายๆ ในภาคนี้ มีไม่ต่ำกว่าแสนในหนึ่งระลอก มีอาวุธในแขนขาตัวเอง
เครื่องจักรสว่าน
เครื่องจักรที่ใช้เจาะเข้าไปในไซออน สมารถเก็บขาได้ ต้องใช้มิสไซล์ยิงขาจัดการ มีอาวุธเป็นสว่าน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Allmovie. 2010b. The Matrix Revolutions. [Online] Rovi Corporation (Updated 2010) Available at: http://www.allmovie.com/work/the-matrix-revolutions-282917 [Accessed 19 February 2010]. Archived at http://www.webcitation.org/5nfGxGihq.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]