พี่น้องวาชอวสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พี่น้องวาชอวสกี
Wachowskis, Fantastic Fest, Cloud Atlas.jpg
ลิลลี่ (ซ้าย) และ ลาน่า วาชอวสกี (ขวา)
ในงาน เทศกาลแฟนแทสติก 2012
เกิดลาน่า: ลอเรนซ์ วาชอวสกี
21 มิถุนายน ค.ศ. 1965 (56 ปี)
ชิคาโก, รัฐอิลลินอย, สหรัฐ
ลิลลี่: แอนดรูว์ พอล วาชอวสกี
29 ธันวาคม ค.ศ. 1967 (54 ปี)
ชิคาโก, รัฐอิลลินอย, สหรัฐ
ชื่ออื่นเรียกกันว่า:
พี่น้องวาชอวสกี (ก่อน ค.ศ. 2010)
วาชอวสกี
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์
  • นักเขียนบท
  • ผู้อำนวยการสร้าง
ปีปฏิบัติงาน1994–ปัจจุบัน
มีชื่อเสียงจากพี่น้องที่กำกับภาพยนตร์
และรายการโทรทัศน์อเมริกัน
ผลงานเด่น
คู่สมรสลาน่า: เธีย บลูม
(สมรส ค.ศ. 1993; หย่าปี 2002)

คาริน วินสโลว์
(สมรส ค.ศ. 2009)

ลิลลี่: อลิซ่า บลซิงเกม
(สมรส ค.ศ. 1991)

ลาน่า วาชอวสกี (อังกฤษ: Lana Wachowski; เกิด 21 มิถุนายน ค.ศ. 1965) และ ลิลลี่ วาชอวสกี (อังกฤษ: Lilly Wachowski; เกิด 29 ธันวาคม ค.ศ. 1967) หรือชื่อเดิม ลอเรนซ์ "แลร์รี" วาชอวสกี (อังกฤษ: Laurence "Larry" Wachowski) และ แอนดรูว์ พอล "แอนดี" วาชอวสกี (อังกฤษ: Andrew Paul "Andy" Wachowski) ตามลำดับ หรือรู้จักในชื่อ พี่น้องวาชอวสกี (อังกฤษ: The Wachowskis) เป็นคู่พี่น้องผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ทั้งสองเป็นหญิงข้ามเพศ[1] พี่น้องวาชอวสกีเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เมทริกซ์ (1999) และภาคต่อคือ เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด, เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ (2003) และ เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ (2021) นอกจากนี้พวกเธอยังร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ เพชฌฆาตหน้ากากพญายม (2005), แค้นสังหาร เทพบุตรนินจามหากาฬ (2009) และ คลาวด์ แอตลาส: หยุดโลกข้ามเวลา (2012)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1995 มหาประลัยตัดมหาประลัย ไม่ ใช่ ไม่ เขียนบทร่วมกับ ไบรอัน เฮลเจแลนด์
1996 ผู้หญิงเลือดพล่าน ใช่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
1999 เดอะ เมทริกซ์ ใช่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
2001 เดอะ เมทริกซ์ รีวิสไซต์ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สารคดี
2003 ดิ แอนิเมทริคซ์ ไม่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์แผ่น
เขียนบทตอน: ไฟนอล ไฟลท์ ออฟ ดิ โอไซริส,
เดอะ เซคเคิล เรอเนสซองส์: พาร์ท 1–2
และ คิดส์ สตอรี่
เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด ใช่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ ใช่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
2005 เพชฌฆาตหน้ากากพญายม ไม่ ใช่ ใช่ ผู้กำกับทีมที่สอง (ไม่มีเครดิต)
2007 บุก...เพาะพันธุ์มฤตยู ไม่ เขียนบทใหม่ ไม่ (ไม่มีเครดิต)
2008 สปีด เรซเซอร์: ไอ้หนุ่มสปีดเขย่าฟ้า ใช่ ใช่ ใช่
2009 แค้นสังหาร เทพบุตรนินจามหากาฬ ไม่ ไม่ ใช่
2012 คลาวด์ แอตลาส: หยุดโลกข้ามเวลา ใช่ ใช่ ใช่ กำกับและเขียนบทร่วมกับ ทอม ทีคแวร์
2014 กูเกิล มี เลิฟ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สั้น
2015 ศึกดวงดาวพิฆาตสะท้านจักรวาล ใช่ ใช่ ใช่
2021 เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ ลาน่า ลาน่า ลาน่า

ผลตอบรับ[แก้]

รวบรวมผลตอบรับทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 8 เรื่องของ พี่น้องวาชอวสกี

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ไอเอ็มดีบี[4] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1996 ผู้หญิงเลือดพล่าน Rotten Tomatoes.svg 90% (7.90/10) (48 รีวิว) 61 (19 รีวิว) 7.3 (‎54,209) $6,000,000 $7,011,317
1999 เดอะ เมทริกซ์ Rotten Tomatoes.svg 88% (7.80/10) (159 รีวิว) 73 (35 รีวิว) 8.7 (‎1,832,182) $63,000,000 $467,222,728
2003 เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด Rotten Tomatoes.svg 73% (6.80/10) (244 รีวิว) 62 (40 รีวิว) 7.2 (578,037‎) $150,000,000 $742,128,461
เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ Rotten Tomatoes rotten.svg 35% (5.30/10) (217 รีวิว) 47 (41 รีวิว) 6.8 (‎498,464) $150,000,000 $427,344,325
2008 สปีด เรซเซอร์: ไอ้หนุ่มสปีดเขย่าฟ้า Rotten Tomatoes rotten.svg 41% (5.20/10) (217 รีวิว) 37 (37 รีวิว) 6.0 (‎72,440) $120,000,000 $93,945,766
2012 คลาวด์ แอตลาส: หยุดโลกข้ามเวลา Rotten Tomatoes.svg 66% (6.70/10) (288 รีวิว) 55 (45 รีวิว) 7.4 (‎357,175) $128,500,000 $130,673,154
2015 ศึกดวงดาวพิฆาตสะท้านจักรวาล Rotten Tomatoes rotten.svg 28% (4.50/10) (272 รีวิว) 40 (40 รีวิว) 5.3 (‎‎186,145) $176,000,000 $183,987,723
2021 เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ Rotten Tomatoes.svg 63% (6.20/10) (319 รีวิว) 63 (57 รีวิว) 5.7 (‎184,192) $190,000,000 $153,410,525
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 61% (6.30/10) 55 6.8 $983.5 ล้าน $2,205,723,999

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. Kimble, Lindsay (March 9, 2016). "How Wachowski Siblings Lilly & Lana Supported Each Other Through Their Transitions". PEOPLE.com. สืบค้นเมื่อ January 16, 2019.
  2. "ลาน่า วาชอวสกี". รอตเทนโทเมโทส์.
    "ลิลลี่ วาชอวสกี". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "ลาน่า วาชอวสกี". เมทาคริติก.
    "ลิลลี่ วาชอวสกี". เมทาคริติก.
  4. "ลาน่า วาชอวสกี". ไอเอ็มดีบี.
    "ลิลลี่ วาชอวสกี". ไอเอ็มดีบี.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]