เดอะบลูดานูบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้าปกของชีทมิวสิก
โน้ตท่อนแรกของ The Blue Danube พร้อมลายเซ็นของชเตราสส์

เดอะบลูดานูบ (อังกฤษ: The Blue Danube) เป็นชื่อที่รู้จักกันทั่วไปของ An der schönen blauen Donau op. 314 (อังกฤษ: On the Beautiful Blue Danube) เพลงวอลต์ซโดยโยฮันน์ ชเตราสส์ ที่สอง แต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1866 และแสดงครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1867 ที่สมาคมนักร้องประสานเสียงแห่งเวียนนา (เยอรมัน: Wiener Männergesangsverein; อังกฤษ: Vienna Men's Choral Association) กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเพลงคลาสสิกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด และถูกจัดให้เป็นเพลงชาติอย่างไม่เป็นทางการของประเทศออสเตรีย

เพลงนี้ได้รับการแต่งคำร้องโดยโจเซฟ เวย์ล นักแต่งคำร้องของสมาคมนักร้องประสานเสียง [1] ต่อมาชเตราสส์ได้ปรับปรุงทำนองใหม่ และเวย์ลก็ได้ปรับคำร้องใหม่อีกครั้งให้เหมาะสมยิ่งขึ้น [2] โดยเนื้อร้องกล่าวชื่นชมความงามของแม่น้ำดานูบ และกรุงเวียนนา

อ้างอิง[แก้]

  1. Palmer, Alan (1997). Twilight of the Habsburgs: The Life and Times of Emperor Francis Joseph. New York: Atlantic Monthly Press. p. 180. ISBN 0871136651.
  2. "Cheltenham Symphony Orchestra: program notes". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-07-21. สืบค้นเมื่อ 2010-07-04.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ The Blue Danube