เดอะดอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะดอร์ส
แหล่งกำเนิด ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ร็อก, บลูส์-ร็อก, ไซเคเดลิกร็อก, เอซิดร็อก
ช่วงปี 1965-1973
(Partial reunions: 1978, 2001, 2003, 2008)
ค่ายเพลง Elektra, Rhino (for compilations)
เว็บไซต์ thedoors.com
อดีตสมาชิก Jim Morrison
John Densmore
Ray Manzarek
Robby Krieger

เดอะดอร์ส (อังกฤษ: The Doors) เป็นวงร็อกอเมริกันที่ก่อตั้งวงในปี 1965 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยนักร้อง จิม มอร์ริสัน, มือคีย์บอร์ด เรย์ แมนซาเรก, มือกลอง จอห์น เดนสมอร์ และมือกีตาร์ ร็อบบี้ ครีเจอร์ ดนตรีของเดอะดอร์สเป็นการผสมผสานเพลงการาจร็อก, บลูส์ และเอซิดร็อก รวมกัน พวกเขามักตกอยู่ในข้อพิพาทหลายกรณี อันเนื่องจากเนื้อหาของเพลงรวมถึงการแสดงบนเวทีที่คาดเดาไม่ได้ของมอร์ริสัน หลังจากที่มอร์ริสันเสียชีวิตเมื่อ 3 กรกฎาคม 1971 พวกเขายังคงมีวงต่อมากับสมาชิก 3 คนที่เหลือ จนแตกวงไปในปี 1973[1] จากการรายงานของ RIAA พวกเขามียอดขายอัลบั้มมากกว่า 32 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่เดียว[2]

ประวัติ[แก้]

1965-68[แก้]

ก่อตั้งวงและช่วงแรก

การก่อตั้งเดอะดอร์สเริ่มจากการพบปะของ จิม มอร์ริสัน และ เรย์ แมนซาเรน ซึ่งทั้งคู่ได้รู้จักกันมานานแล้วตั้งแต่เป็นศิษย์เก่าของ UCLA School of Theater, Film and Television แถบหาดเวนิส ใน ลอสแองเจลิส , แคลิฟอร์เนีย ในเดือนกรกฎาคม , 1965 มอร์ริสันกล่าวกับ แมนซาเรนว่าเขาสามารถแต่งเพลงได้และยังคงให้ช่วยเหลือในเพลง Moonlight Drive สมาชิกวงที่มีพื้นทางทางดนตรีที่แตกต่างกันอาทิ แจ็ส , ร็อค , บลูส์ , โฟลค์[3]

มือคียบอร์ดแมนซาเรน ได้เป็นสมาชิกในวง Rick & the Ravens และพี่น้องของเขา ริค และ จิม แมนซาเรน พร้อมทั้งมือกลอง John Densmore ในนามวง The Psychedelic Rangers และพี่น้องตระกูลแมนซาเรนก็ขอแยกตัวออกมาจากวง[4] เดือนสิงหาคม , Densmore ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม , และเปลี่ยนชื่อเป็นเดอะดอร์ส , โดยสมาชิกมี 5 คน พร้อมทั้ง Patty Sulivan มือเบส , ได้อัดเพลงเดโมจำนวน 6 เพลงในเดือนกันยายน 1965

อ้างอิง[แก้]