เดวิด แอตเทนบะระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดวิด แอตเทนบะระ
(David Attenborough)
David Attenborough (cropped).jpg
เดวิด แอตเทนบะระ, พฤษภาคม ค.ศ. 2003
เกิด8 พฤษภาคม ค.ศ. 1926 (96 ปี)
Isleworth,Middlesex,England
สัญชาติชาวอังกฤษ
อาชีพพิธีกรรายการโทรทัศน์
นักธรรมชาติวิทยา
Era1951–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นสารคดีชุด ““Life”
ตำแหน่งพิธีกรรายการโทรทัศน์
นักธรรมชาติวิทยา
Sir David Attenborough (4770349105).jpg

เซอร์เดวิด เฟรเดอริก แอตเทนบะระ (อังกฤษ: David Attenborough หรือ David Frederick Attenborough, OM, CH, CVO, CBE, FRS, FZS; เกิด: 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1926 - ปัจจุบัน) พิธีกรรายการโทรทัศน์และนักนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียง แอตเทนบะระเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ทางด้านธรรมชาติวิทยามาเป็นเวลานานกว่า 60 ปี งานสำคัญคือการเขียนและการเสนอโปรแกรมชุด ““Life”” เก้าตอนร่วมกับแผนกธรรมชาติวิทยาของบีบีซี ซึ่งเป็นรายการสารคดีทางโทรทัศน์ที่มีวัตถุประสงค์ในการเก็บข้อมูลการสำรวจสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลก

แอตเทนบะระ มีความสนใจในชีววิทยาของสิ่งมีชีวิตมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงการถ่ายทอดทางพันธุกรรม และวิวัฒนาการ จึงได้สร้างภาพยตร์สารคดีของตัวเองขึ้นมาและได้ออกเผยแพร่หนึ่งชุด ซึ่งสารคดีชุดนั้นยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ที่ในเวลาอีกหนึ่งปีต่อมากลายเป็นผู้ค้นพบรหัสทางพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในวงการวิทยาศาสตร์[1]

แอตเทนบะระ จบการศึกษาด้านธรรมชาติวิทยาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หลังจากจบการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับราชการเป็นทหารเรือ ในกองทัพเรือ โดยประจำการที่ตอนเหนือของแคว้นเวลส์เป็นเวลานาน 2 ปี จากนั้นจึงเข้าทำงานที่สำนักพิมพ์หนังสือเด็ก จากนั้นในปี ค.ศ. 1950 ได้เข้าสมัครเข้าทำงานที่บีบีซี โดยใบสมัครของเขาได้ถูกเมินในทีแรก แต่ต่อมาได้ถูกหยิบมาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งในเรื่องนี้แอตเทนบะระเปิดเผยว่า หากไม่ได้ทำงานที่นี่ คงจะตัดสินใจไปเป็นครู ในเบื้องต้นเขาทำงานอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากถูกมองว่าไม่เหมาะที่จะเป็นพิธีกรเนื่องจากฟันหน้าของเขาที่ใหญ่และไม่สมส่วน แต่ได้ทำหน้าที่พิธีกรครั้งแรกในปี ค.ศ. 1954 ในรายการ "Zoo Quest" แทนพิธีกรตัวจริงที่ป่วยกระทันหัน[2]

เดวิด แอตเทนบะระ เป็นพิธีกรที่ดำเนินรายการด้วยตนเอง ด้วยการเดินทางไปถ่ายทำถึงในสถานที่จริงและได้เผชิญหน้ากับสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เช่น ว่ายน้ำคู่กับโลมากลางมหาสมุทร, วิ่งไล่จับมังกรโคโมโด, เป็นฝ่ายเปิดฉากพูดคุยทำความรู้จักกับชนเผ่ามนุษย์กินคนในปาปัวนิวกินี หรือนั่งเรือพายเข้าไปในถ้ำที่มืดมิดเพื่อตามหาค้างคาวชนิดที่หายากของโลก เป็นต้น

ทั้งนี้แอตเทนบะระยังเป็นน้องชายของผู้กำกับ, ผู้สร้าง และนักแสดงภาพยนตร์ ริชาร์ด แอตเทนบะระ ผู้ล่วงลับ[1]

ผลงานของ เดวิด แอตเทนบะระ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 หน้า 7 จุดประกาย, เปิดม่านผ่านกาลเวลา 60 ปี กับชีวิตนักสร้างสรรค์ เดวิด แอทเทนโบโรว์. กรุงเทพธุรกิจปีที่ 29 ฉบับที่ 10163: วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
  2. หน้า 7 จุดประกาย, เส้นทางสู่ 'นักสร้างสารคดี' . กรุงเทพธุรกิจ: วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

David Attenborough at Great Barrier Reef.jpg