ข้ามไปเนื้อหา

เซท โรเกิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซท โรเกิน
โรเกินใน ค.ศ. 2019
เกิดเซท แอรอน โรเกิน
(1982-04-15) 15 เมษายน ค.ศ. 1982 (42 ปี)
แวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา
พลเมือง
  • แคนาดา
  • สหรัฐ
อาชีพ
  • นักแสดง
  • นักแสดงตลก
  • ผู้เขียน
  • ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
  • ผู้กำกับ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1999–ปัจจุบัน
คู่สมรสลอเรน มิลเลอร์ (สมรส 2011)

เซท โรเกิน (อังกฤษ: Seth Rogen; เกิด 15 เมษายน ค.ศ. 1982)[1] เป็นนักแสดง นักแสดงตลก นักเขียนบทและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชาวแคนาดา โรเกินเริ่มอาชีพบันเทิงจากการทำสแตนด์อัปคอเมดี อยู่ 4 ปีในช่วงที่เขาเป็นวัยรุ่น เขาเป็นที่ 2 ในการแข่งขันตลกสมัครเล่นแวนคูเวอร์เมื่อเขาอายุ 16 ปี ขณะที่เขาอาศัยอยู่ในแคนาดาบ้านเกิด เขารับบทสมทบใน Freaks and Geeks หลังจากนั้นเขาจึงย้ายมาอยู่ในลอสแอนเจลิสสำหรบบทบาท แต่ Freaks and Geeks ก็ถูกยกเลิกไปหลังฤดูการแรก เขายังร่วมใน Undeclared ที่ยังจ้างเขาเป็นทีมงานเขียนบทด้วย

เขารับเป็นทีมเขียนบทในฤดูกาลสุดท้ายของ Da Ali G Show ที่ทำให้ทีมงานและตัวเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี เขาได้รับคำแนะนำจากผู้กำกับ จัดด์ อแพโทว์ ให้เดินหน้าด้านภาพยนตร์ โรเกินได้รับบทหลักและได้รับเครดิตในฐานะผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ในภาพยนตร์กำกับเรื่องแรกของอแพโทว์ เรื่อง The 40-Year-Old Virgin หลังจากได้รับคำชื่นชมในการแสดง ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ ให้เขาแสดงนำในเรื่องต่อไปในผลงานกำกับของอแพโทว์เรื่อง Knocked Up

โรเกินแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Donnie Darko, You, Me and Dupree, Zack and Miri Make a Porno, Fanboys และ Observe and Report และร่วมงานกับผลงานสร้างของอแพโทว์ใน The 40-Year-Old Virgin, Knocked Up, Superbad, Step Brothers, Pineapple Express, และ Funny People เขายังร่วมเขียนและร่วมแสดงใน Superbad ภาพยนตร์ตลกกึ่งชีวประวัติที่เคยเป็นหัวข้อข่าวในหลายปีก่อน ร่วมเขียนโดยโรเกินและอีแวน โกลด์เบิร์ก เขายังร่วมเขียนบทให้กับหนังตลกที่อแพโทว์ร่วมสร้าง ใน Drillbit Taylor นำแสดงโดยโอเวน วิลสัน เขายังได้ร่วมพากย์เสียงให้ใน เชร็ค 3, ตำนานสไปเดอร์วิก, ฮอร์ตัน กับ โลกจิ๋วมหัศจรรย์, กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ และ มอนสเตอร์ ปะทะ เอเลี่ยน

อ้างอิง[แก้]