เชฟิก จาเฟโรวิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เชฟิก จาเฟโรวิช
ประธานาธิบดีแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สมาชิกฝ่ายบอสเนีย คนที่ 7
ดำรงตำแหน่ง
20 พฤศจิกายน 2018 – 16 พฤศจิกายน 2022
นายกรัฐมนตรี โซราน เตเกลติยา
เดนิส ซวิซดิซ
ก่อนหน้า บาคีร์ อีเซตเบกอวิช
ถัดไป เดนิซ เบชิโรวิช
รองประธานพรรคSDA
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
2005
เลาขาธิการพรรค SDA
ดำรงตำแหน่ง
2001–2005
ก่อนหน้า ตีมูร์ นูมิช
ถัดไป อาเมียร์ ซูกิช
สมาชิก สภาผู้แทนราษฎรแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
ดำรงตำแหน่ง
2002–2018
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด (1957-09-09) 9 กันยายน ค.ศ. 1957 (65 ปี)
ซาวิโดวิชี,บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, ยูโกสลาเวีย
เชื้อชาติ บอสเนีย
พรรค SDA
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
EPP
คู่สมรส วิลดานา จาเฟโรวิช
บุตร ยัสมิน จาเฟโรวิช
ยัสมีนา จาเฟโรวิช
ที่อยู่ ซาราเยโว, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยซาราเยโว
ศาสนา อิสลาม

เชฟิก จาเฟโรวิช (บอสเนีย:Шефик Џаферовић/Šefik Džaferović)เป็นสมาชิกประธานาธิบดีบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาฝ่ายชาวบอสนีแอกคนที่8และคนปัจจุบัน รวมถึงเป็นอดีตสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาและ เลาขาธิการพรรค พรรคกิจประชาธิปไตยแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา หรือ SDA

เชฟิก จาเฟโรวิช เกิดเมื่อ9 กันยายน ค.ศ. 1957 ที่เมืองซาวิโดวิชี ทางตอนกลางของประเทศบอสเนีย จบคณะกฎหมายจากมหาวิทยาลัยซาราเยโว ทำงานในสำนักงานตุลาการกับกรมตำรวจเมืองเซนีซา จนถึงปี ค.ศ.1996 เขาได้เข้าร่วมพรรค พรรคกิจประชาธิปไตยแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ของอาลียา อีเซตเบกอวิชซึ่งเป็นประธานาธิบดีในเวลานั้น และเขาได้แต่งงานกับวิลดานาและมีลูกด้วยกันสองคนคือยัสมิน และ ยัสมีนา.

อาชีพการเมือง[แก้]

ในปี ค.ศ.1996เขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภารัฐเซนีตซาและโดโบย ในปีเดียวกันเขาก็ได้เป็นสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐมุสลิมและโครแอต และ ในปีค.ศ.2002 ได้รับเลือกเป็นสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ต่อมาในปีค.ศ.2018 บาคีร์ อีเซตเบกอวิชไม่มีสิทธิในการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เนื่องจากการกำหนดวาระที่ห้าม บุคคลดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเกินสองวาระติดต่อกัน ทำให้ เซฟิก จาเฟโรวิชจึงถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดทประธานาธิบดีบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ตั้งแต่ปี ค.ศ.2018 [1]

References[แก้]

  1. www.cin.ba. "CIN: Imovina političara - Šefik Džaferović". imovinapoliticara.cin.ba (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-10-09.