ฮิโนโทริ วิหคเพลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮิโนโทริ วิหคเพลิง
ชื่อ ฮิโนโทริ วิหคเพลิง
ชื่อญี่ปุ่น 火の鳥
ชื่ออังกฤษ Phoenix
ประเภท เซเน็ง
แนว ประวัติศาสตร์, ไซไฟ
มังงะ
เขียนเรื่อง เท็ตซึกะ โอซามุ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น หลายสำนักพิมพ์
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น มังงะโชเน็น / คอม
เมื่อ 25102531
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 17 เล่ม (รวมภาคพิเศษ)
ไทย ไทย 13 เล่ม (รวมภาคพิเศษ)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ฮิโนโทริ วิหคเพลิง (ญี่ปุ่น: 火の鳥 โรมาจิHi no Tori ทับศัพท์ฮิโนโทริ, แปลตามตัวว่า นกไฟ) (อังกฤษ: Phoenix) เรื่องและภาพโดย เท็ตซึกะ โอซามุ เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเรื่องเกี่ยวกับการเวียนว่ายตายเกิด โดยเกี่ยวพันกับ ฟีนิกซ์ นกไฟ หรือ โฮโอ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตอมตะ นอกจากนั้นยังสอดแทรกปรัชญาที่หลากหลาย และเป็นแนวคิดที่สื่อออกมาให้เห็นภาพของสังคมมนุษย์ ได้เป็นอย่างดี

ฉบับภาษาญี่ปุ่นมี 16 เล่ม และภาคพิเศษอีก 1 เล่ม คือ ฮิโนโทริ วิหคเพลิง ภาคสงครามสามแผ่นดิน โดยเป็นการ์ตูนที่โอซามุใช้เวลาเขียนตลอดชีวิตของเขา โดยเริ่มเขียนในปี ค.ศ. 1954 และเขียนเล่มสุดท้ายก่อนเสียชีวิตในปี 1989 เนื้อหาในแต่ละเล่มจะต่อเนื่องกันบ้างหรือไม่ต่อเนื่องกัน ฉบับภาษาไทยเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

รายละเอียดของแต่ละเล่ม[แก้]

ยึดตามฉบับภาษาไทย

เล่ม 11-12: ภาคไฟสงคราม[แก้]

ฮิโนโทริ ฉบับอะนิเมะ

ตีพิมพ์ครั้งแรกระหว่างปี ค.ศ. 1978-1980 โดยตรงกับเล่ม Turbulent Times ของฉบับภาษาญี่ปุ่น และ Civil War ในฉบับที่ตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา ในประเทศไทยได้แบ่งภาคไฟสงครามออกเป็น 2 เล่ม คือ เล่ม 11-12

เนื้อเรื่องจับความในปลายสมัยเฮอัน เป็นเรื่องของชายตัดไม้ชื่อ "เบนตะ" และคู่หมั้นชื่อ "โอบุ" ซึ่งต้องพลัดพรากกันไปอยู่คนละฝ่ายในสงคราม โดยตัวละครในประวัติศาสตร์จริงอย่าง มินาโมโตะ โนะ โยชิซึเนะ และ ไทระ โนะ คิโยโมริ ได้มีบทบาทด้วย