ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าหญิงเนมิกา สุลต่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเนมิกา สุลต่าน
เจ้าหญิงแห่งออสโตมัน
ประสูติ9 มีนาคม พ.ศ. 2431
จักรวรรดิออตโตมัน
สิ้นพระชนม์6 กันยายน พ.ศ. 2512 (81 ปี)
อิสตันบูล ประเทศตุรกี
พระสวามีอาลี คานัน เบ
พระบุตรฟัตมา เฟทิเย ฮานิมัสสุลต่าน
สุลต่านซาดี อิบราฮิม เบ
สุลต่านซาดี คาซิม เบ
เออร์ไมต์ ซาเตีย ฮานิมัสสุลต่าน
ราชวงศ์ราชวงศ์ออสมัน
พระบิดาเจ้าชายเมเหม็ด เซลิม
พระมารดาอิราเยีย ฮานิม

เจ้าหญิงเนมิกา สุลต่าน (อังกฤษ: Her Imperial Highness Nemika Sultan) ประสูติเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2431 เป็นพระธิดาใน เจ้าชายเมเหม็ด เซลิม และ อิราเยีย ฮานิม เป็นพระราชนัดดาใน สุลต่านอับดุล ฮามิดที่ 2 เป็นพระเชษฐภคินีต่างพระชนนีใน เจ้าชายเชห์ซาเด เมห์เหม็ด อับดุลคาริม เป็นพระปิตุจฉา (ป้าฝ่ายพ่อ) ใน 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์ออตโตมันคือ เจ้าชายดุนดาร์ อาลี ออสมัน และ เจ้าชายฮารุน ออสมัน โดยพระมารดาของพระองค์ เป็นพระภคินีใน นาซิเคดา กาดิน พระชายาพระองค์แรกใน สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 6 ทรงมีพระเชษฐาร่วมพระอุทร คือ เจ้าชายเมห์เหม็ต แต่สิ้นพระชนม์ในวัยทารก ต่อมา เมื่อพระชันษาได้ราว 16 ปี พระมารดาของพระองค์ก็ถึงแก่กรรม

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ อาลี คานัน เบ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2454 ในพระราชวังยิลดิซ ทั้งคู่ได้รับพระราชวังโกเตรป เป็นที่ประทับ พระองค์ทรงให้กำเนิดพระธิดาคนแรกนามว่า ฟัตมา เฟทิเย ฮานิมัสสุลต่าน เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 สามปีต่อมาเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2458 ได้ให้กำเนิดพระโอรสคือ สุลต่านซาดี อิบราฮิม เบ ถัดจากนั้นอีกสี่ปีต่อมา ในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2463 ได้ให้กำเนิดพระโอรสอีกคนหนึ่ง นามว่า สุลต่านซาดี คาซิม เบ ในพระราชวังโกเตรป พระสวามีของพระองค์เป็นวิศวกรเหมืองแร่คนแรกของตุรกีที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศ ภายหลังการหลับหนีและการพลัดถิ่นของราชวงศ์ออตโตมัน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2467 ครอบครัวของพระองค์ได้ตั้งรกรากอยู่ใน ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้ให้กำเนิดพระธิดาคนเล็ก คือ เออร์ไมต์ ซาเตีย ฮานิมัสสุลต่าน เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2470 ต่อมาครอบครัวพระองค์ได้ย้ายไป ณ เลบานอน ซึ่งที่นั่น พระสวามีของพระองค์ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองตริโปลี (เลบานอน) ต่อมาในปี 2505 พระสวามีของพระองค์ได้ถึงแ่กรรม

ในปี 2495 พระองค์ได้ย้ายกลับไปประเทศตุรกี อีกครั้ง เนื่องจากตอนนั้น สภาวะความตึงเครียดของรัฐบาลและประชาชนลดน้อยลง และได้สิ้นพระชนม์ ณ อิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2512 สิริพระชันษาได้ 81 ปี

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Yılmaz Öztuna (1978). Başlangıcından zamanımıza kadar büyük Türkiye tarihi: Türkiye'nin siyasî, medenî, kültür, teşkilât ve san'at tarihi. Ötüken Yayınevi. p. 165.