เจ้าชายเกออร์คแห่งฮันโนเฟอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายเกออร์คแห่งฮันโนเฟอร์
พระชายาวิตอเรีย แอน บี
พระธิดาเจ้าหญิงเวรา
เจ้าหญิงนอรา
พระนามเต็ม
เกออร์ค เพาล์ คริสทีอาน
ราชวงศ์ฮันโนเฟอร์
พระบิดาเจ้าชายเกออร์ค วิลเฮ็ล์มแห่งฮันโนเฟอร์
พระมารดาเจ้าหญิงโซฟีแห่งกรีซและเดนมาร์ก
ประสูติ9 ธันวาคม พ.ศ. 2492 (73 ปี)

เจ้าชายเกออร์คแห่งฮันโนเฟอร์ (อังกฤษ: Prince Georg of Hanover)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายเกออร์คแห่งฮันโนเฟอร์ ประสูติเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2492 ณ เยอรมนี เป็นพระโอรสในเจ้าชายเกออร์ค วิลเฮ็ล์มแห่งฮันโนเฟอร์ และเจ้าหญิงโซฟีแห่งกรีซและเดนมาร์ก ทรงมีศักดิ์เป็นพระภาคิไนยใน เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และเป็นพระญาติขั้นที่ 1 ในเจ้าฟ้าชายชาลส์

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายเกออร์ค ทรงเสกสมรสกับ วิกตอเรีย แอน บี โดยเธอได้รับพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงแห่งฮันโนเฟอร์ พระชายา โดยมีพระธิดา 2 พระองค์ดังนี้

  1. เจ้าหญิงเวรา
  2. เจ้าหญิงนอรา

ความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ยุโรป[แก้]

พระองค์ทรงมีความเกี่ยวข้องกับพระราชวงศ์หลายราชวงศ์ โดยทางฝ่ายพระมารดานั้น ทรงเป็นพระภาคิไนยใน เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราขสวามีใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระญาติชั้นที่ 1 ใน เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ส่วนทางฝ่ายพระบิดานั้นทรงเป็นพระภาติยะในเฟรเดอริกาแห่งฮันโนเฟอร์ สมเด็จพระราชินีแห่งกรีซซึ่งเป็นพระขนิษฐาแท้ ๆ ในพระบิดาของพระองค์ จึงทรงเป็นพระญาติชั้นที่ 1 ในสมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2 แห่งกรีซ และสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปนทั้งนี้ ยังทรงสืบเชื้อสายมาจากสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก จักรพรรดินีโคลัสที่ 1 แห่งรัสเซีย เป็นต้น