เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก
Jigyel Ugyen Wangchuck 2008 -2 cropped.jpg
พระนามเจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก
พระนามเต็มจยัลซี จิกเยล อุกเยน วังชุก
พระอิสริยยศพระราชอนุชาต่างพระราชมารดา
ราชวงศ์วังชุก
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 (36 ปี)
พระราชวังเดเชนโชลิง กรุงทิมพู ประเทศภูฏาน
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก
พระราชมารดาสมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก

เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก ประสูติเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 [1] พระองค์เป็นทรงพระราชโอรสใน สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก และ สมเด็จพระราชินี อาชิ ดอร์จิ วังโม วังชุก ซึ่งเป็นพระอัครมเหสีพระองค์ที่หนึ่งในบรรดาพระอัครมเหสีทั้งสี่พระองค์ เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก มีพระเชษฐภัคินีร่วมพระราชมารดา 1 พระองค์ ซึ่งมีพระนามว่า เจ้าฟ้าหญิงอาชิ โซเนม เดเชน วังชุก

เจ้าฟ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก เป็นพระราชอนุชาต่างพระราชมารดาในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน รัชสมัยที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก

ปัจจุบันพระองค์ทรงได้พ้นจากการเป็นองค์รัชทายาทโดยสันนิษฐาน หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ได้ทรงให้พระกำเนิดพระราชโอรส พระนามว่า เจ้าฟ้าชายจิกมี นัมเกล วังชุก องค์รัชทายาท เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016

การศึกษา[แก้]

พระองค์ได้รับศึกษาในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ Yangchenphug ระดับปริญญาที่ Choate Rosemary Hall ใน Wallingford,Connecticut,สหรัฐอเมริกา ทรงจบการศึกษาในปี 2003 พระองค์เริ่มเรียนประวัติศาสตร์และการเมืองที่วิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์,Oxford,ในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2003 จบการศึกษาในปี 2007

พระกรณียกิจ[แก้]

พระองค์ทรงร่วมกันรับผิดชอบกับพระพี่น้องของพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินอย่างกว้างขวางเพื่อทรงเป็นผู้แทนของพระมหากษัตริย์ในการทรงงานต่างๆในราชอาณาจักรภูฏานเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ในปี 2008 พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังSmithsonian Folklife เทศกาลที่พระองค์ทรงจัดส่งที่อยู่ที่เปิด ก่อนที่จะทรงข้ามเขตพื้นที่จัดงานเทศกาล,และทรงมีพระปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชม ในตอนท้ายของงานเทศกาลพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินด้วยนักแสดงหลายที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลภูฏานที่ University of Texas at El Paso[2]

ในฐานะผู้แทนของพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏานที่คณะกรรมการโอลิมปิก พระองค์ได้ไปเยือน Copenhagen เพื่อทรงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก XIII Olympic Congress ในปี 2009[3]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

เจ้าฟ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก และพระพี่น้องของพระองค์ทรงมีความสนพระทัยในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬาต่างๆเช่น ยิงธนู, บาสเก็ตบอล และ ขี่จักรยาน [4]

สาธารณประโยชน์[แก้]

เจ้าฟ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุกกับพระเชษฐภคินีของพระองค์ คือ เจ้าฟ้าหญิงโซเนม เดเชน ได้ทรงเปิดให้บริการ Tarayana มูลนิธิคณะกรรมการบริหาร ซึ้งก่อตั้งขึ้นโดยพระราชมารดาของทั้งสองพระองค์ คือ สมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก มีรากฐานที่มุ่งเน้นไปที่ความพยายามต่างๆที่จะลดความยากจนในประเทศภูฏาน

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 – ปัจจุบัน : เจ้าฟ้าชาย ดาโช อุกเยน วังชุก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ประจำชาติ[แก้]

  •  ภูฏาน :
    • Commemorative Silver Jubilee Medal of His Majesty The King (02061999).png Commemorative Silver Jubilee Medal of King Jigme Singye (02/06/1999).[5]
    • Order of the Golden Fleece Rib.gif The Royal Red Scarff (28/08/2007).[6][7]
    • King Jigme Khesar Investiture Medal 2008.gif King Jigme Khesar Investiture Medal (06/11/2008).[8]
    • King Jigme Singye Wangchuck commemorating the King's 60th birthday.gif 60th Birthday Badge Medal of King Jigme Singye (11/11/2015).

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]