เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก
Jigyel Ugyen Wangchuck.jpg

พระปรมาภิไธย เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก
พระอิสริยยศ พระราชอนุชาแห่งภูฏาน
ราชวงศ์ วังชุก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 (32 ปี)
พระราชวังเดเชนโชลิง กรุงทิมพู ประเทศภูฏาน
พระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก
พระราชมารดา สมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก

เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 [1] พระองค์เป็นพระราชโอรสใน สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก และ สมเด็จพระราชินี อาชิ ดอร์จิ วังโม วังชุก ซึ่งเป็นพระมเหสีองค์ที่หนึ่งในบรรดาพระมเหสีทั้งสี่พระองค์ เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก มีพระเชษฐภัคินีร่วมพระมารดา 1 พระองค์ ซึ่งมีพระนามว่า เจ้าหญิงอาชิ โซเนม เดเชน วังชุก

เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก เป็นพระอนุชาต่างพระมารดาในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก

ปัจจุบันเขาได้พ้นจากการเป็นทายาทโดยสันนิษฐาน หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ได้ให้กำเนิดพระราชโอรส ชื่อจยัลซี เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016

การศึกษา[แก้]

พระองค์ได้ศึกษาในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ Yangchenphug ระดับปริญญาที่ Choate Rosemary Hall ใน Wallingford,Connecticut,สหรัฐอเมริกา จบการศึกษาในปี 2003 พระองค์เริ่มเรียนประวัติศาสตร์และการเมืองที่วิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์,Oxford,ในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2003 จบการศึกษาในปี 2007

พระราชกรณียกิจ[แก้]

พระองค์ร่วมกันรับผิดชอบกับพี่น้องของพระองค์ เดินทางอย่างกว้างขวางเพื่อเป็นตัวแทนของพระมหากษัตริย์ในการทำงานต่างๆในภูฏานเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ในปี 2008 เขาเดินทางไปยังSmithsonian Folklife เทศกาลที่เขาจัดส่งที่อยู่ที่เปิด ก่อนที่จะข้ามเขตพื้นที่จัดงานเทศกาล,และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชม ในตอนท้ายของงานเทศกาลเขาเดินทางด้วยนักแสดงหลายที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลภูฏานที่ University of Texas at El Paso[2]

ในฐานะตัวแทนของกษัตริย์ภูฏานที่คณะกรรมการโอลิมปิก พระองค์ได้ไปเยือน Copenhagen เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก XIII Olympic Congress ในปี 2009[3]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุก และพี่น้องของพระองค์ทรงมีความสนพระทัยในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬาต่างๆเช่น ยิงธนู, บาสเก็ตบอล และ ขี่จักรยาน [4]

สาธารณประโยชน์[แก้]

เจ้าชายจิกเยล อุกเยน วังชุกกับพระเชษฐภคินีของพระองค์ คือ เจ้าหญิงโซเนม เดเชน ได้เปิดให้บริการ Tarayana มูลนิธิคณะกรรมการบริหาร ก่อตั้งขึ้นโดยพระมารดาของทั้งสองพระองค์ คือ สมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก มีรากฐานที่มุ่งเน้นไปที่ความพยายามต่างๆที่จะลดความยากจนในประเทศภูฏาน

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 – ปัจจุบัน : เจ้าฟ้าชาย ดาโช อุกเยน วังชุก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ประจำชาติ[แก้]

  •  ภูฏาน :
    • Commemorative Silver Jubilee Medal of His Majesty The King (02061999).png Commemorative Silver Jubilee Medal of King Jigme Singye (02/06/1999).[5]
    • เดอะรอยัลสคาร์ฟ (28/08/2007).[6][7]
    • King Jigme Khesar Investiture Medal 2008.gif King Jigme Khesar Investiture Medal (06/11/2008).[8]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]