เจาะคอริง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถบรรททุกติดตั้งเครื่องคอริ่ง

เจาะคอริ่ง คือ วิธีการเจาะรูพื้นผิววัสดุรูปแบบ หนึ่งทางวิศวกรรม เป็นลักษณะการเจาะรูกลมที่มี แกนทรงกระบอก  นั่นคือเนื้อวัสดุที่ถูกเจาะออก, มีความเหมือนกับการใช้ โฮลซอ. เนื้อวัสดุเป็นแท่ง ที่ถูกเจาะออกด้วยกระบอกเจาะที่เห็นจากรูป  

การคอริ่งใช้ดอกเจาะ หรือกระบอกเจาะที่คล้ายท่อโลหะ เรียกว่า กระบอกคอริ่ง(ชื่อเรียกตามท้องตลาด).  วิธีคอริ่งใช้กับการเจาะคอนกรีต ที่เรียกทั่วๆไปว่า การคอริ่ง หรือ เจาะคอนกรีตด้วยหัวเพชร ซึ่งการเจาะแบบนี้ต้องใช้น้ำหล่อ[1]ขณะเจาะตลอดเวลา(เป็นประเภทการเจาะเปียก). สำหรับเจาะวัสดุแข็งล้วน masonry(ที่เกิดจากการบดอัด เช่น อิฐ ) ,ใช้หัวเจาะแบบคาร์ไบด์ ได้เช่นกันด้[2]

การคอริ่งนั้น เคยพบหลักฐานการถูกใช้ที่ อียิปต์โบราณ,คิดค้นเมื่อในก่อนปีศริสศักราช 3000[3] คอริ่งมีใช้สำหรับงานหลายสาขา, ขึ้นอยู่กับสถานที่การใช้งานที่ต้องการเก็บตัวอย่าง หรือเจาะรู (เครื่องมือที่ใช้คอริ่ง มักใช้ในการเก็บแท่งตัวอย่าง ของเนื้อวัสดุ และใช้รูที่ถูกเจาะร้อยอุปกรณ์), หรือการเจาะที่ต้องการความรวดเร็ว ลดผลกระทบพื้นผิวใกล้เคียง และเสียเนื้อวัสดุน้อยตามต้องการมากที่สุดตามมาตรฐานขนาดของกระบอกเจาะ นี่คือเหตุผลที่การคอริ่งนั้น ถูกนำไปใช้ร่วมกับงานอุตสาหกรรมก่อสร้าง ใช้ในการเจาะรูเดินท่อ, เจาะรูระบายน้ำ, และรูขนาดต่างๆไปจนถึงขนาดใหญ่ในงานคอนกรีต และหิน. 

คอริ่ง มีใช้บ่อยในงานเหมืองแร่ ที่อาจมีการเจาะในระดับความยาวหลายร้อย ถึง หลายพันพันฟุต.  แท่งตัวอย่างจากการคอริ่งทางธรณีจะประกอบด้วยแร่ธาตุ และจุดต่างๆที่ต้องนำมาวิเคราะห์. ข้อมูลสำคัญเหล่านี้ทำให้บรรดาบริษัทเหมืองแร่ ใช้ตัดสินใจ ในการสำรวจเหมืองที่จะเริ่มขุดเจาะ หรือทิ้งพื้นที่ตรงนั้นเพื่อหาพื้นที่ใหม่.

Oriented Core Goniometer  โดยปรกติจะถูกใช้เมื่อการทำบันทึกแท่นแกนกลาง(แท่งคอริ่ง)และวิเคราะห์โครงสร้างที่มีคุณสมบัติอื่นๆ

ก่อนที่จะเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่สอง, Branner Newsom,วิศวกรจากแคร์ลิฟอร์เนีย,สร้างเครื่องเจาะคอริ่งขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์หลางถึง 16ฟุต ตามความยาวของเครื่องเจาะเหมือง. เครื่องแบบนี้นำมาใช้ได้ไม่นานก่อนที่เครื่องคอริ่งที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนที่   เนื่องจากเทคโนโลยีการเจาะแบบทันสมัยช่วยให้สามารถขุดเจาะได้ตามมาตรฐานโดยใช้ต้นทุนที่ถูกกว่ามาก[4]

การเจาะคอริ่ง อาจใช้พลังงานมาจากหลายแบบได้ เช่น ไฟฟ้า,นิวเมติกส์,ไฮดรอลิค(ทั้งหมดนั่นต้องการแหล่งกำเนิดพลังงาน อย่างเช่น เครื่องปั่นไฟ).

ดูเพิ่ม[แก้]

  • เจาะแบบแท่งแกนกลาง d (annular คนคัตเตอร์ สำหรับโลหะเจาะ)
  • เจาะของเหลว
  • เจาะแบบราง
  • เจาะเพชรแบบระเบิด

อ้างอิง[แก้]

  1. Empty citation (help)
  2. Empty citation (help)
  3. Empty citation (help)
  4. Empty citation (help)