เคราร์ด ฟัน โฮนต์ฮอสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคราร์ด ฟัน โฮนต์ฮอสต์
Gerrit van Honthorst - De koppelaarster.jpg
"แม่สื่อ" ค.ศ. 1625
เกิด4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1592
เสียชีวิต27 เมษายน ค.ศ. 1656
สัญชาติดัตช์
ชื่ออื่นแคร์ริต ฟัน โฮนต์ฮอสต์,
เกราร์โด เดลลา นอร์เต (Gherardo della Notte)
สาขาจิตรกรรม
ประเภทงานภาพเหมือน
ยุคยุคทองของเนเธอร์แลนด์
ได้รับอิทธิพลจากดีร์ก ฟัน บาบือเริน, การาวัจโจ
มีอิทธิพลต่อตระกูลการเขียนภาพแบบการาวัจโจยูเทรกต์
การเขียนภาพเหมือน

เคราร์ด หรือ แคร์ริต แฮร์มันส์โซน ฟัน โฮนต์ฮอสต์ (ดัตช์: Gerard, Gerrit Hermanszoon van Honthorst; 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1592 - 27 เมษายน ค.ศ. 1656) เป็นจิตรกรชาวดัตช์แห่งเมืองยูเทรกต์ในสมัยยุคทองของเนเธอร์แลนด์ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ผู้มีความเชี่ยวชาญในการเขียนภาพเหมือน

ฟัน โฮนต์ฮอสต์ได้ร่ำเรียนกับอาบราฮัม บลุมาร์ต (Abraham Bloemaert) จิตรกรและช่างพิมพ์ภาพที่เปลี่ยนจากการเขียนแบบตระกูลฟรังก์เกิน (Francken) ไปเป็นการเขียนแบบกึ่งอิตาลีเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16

เช่นเดียวกับจิตรกรเนเธอร์แลนด์ในขณะนั้นที่ตื่นเต้นกับการการวิวัฒนาการทางจิตรกรรมในแบบอิตาลี ฟัน โฮนต์ฮอสต์เดินทางไปอิตาลีในปี ค.ศ. 1616 และไปเลียนแบบการเขียนแบบธรรมชาติและลักษณะความแปลกประหลาด (eccentricities) ของการาวัจโจ และเดินทางกลับเนเธอร์แลนด์ราวปี ค.ศ. 1620 หลังจากได้รับการฝึกอย่างดีในกรุงโรม เมื่อกลับมาถึงเนเธอร์แลนด์ ฟัน โฮนต์ฮอสต์, ดีร์ก ฟัน บาบือเริน และแฮ็นดริก เตอร์บรึคเคิน ก็ริเริ่มกลุ่มการเขียนแบบการาวัจโจที่ปัจจุบันเรียกกันว่า "การเขียนภาพแบบการาวัจโจ" ในยูเทรกต์ ต่อมาในปี ค.ศ. 1623 ฟัน โฮนต์ฮอสต์ก็ได้เป็นประธานของสมาคมจิตรกรของยูเทรกต์ที่ซึ่งโฮนต์ฮอสต์แต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องกัน โฮนต์ฮอสต์มีชื่อเสียงแพร่หลายจนเซอร์ดัดลีย์ คาร์ลตันผู้เป็นทูตอังกฤษในเดอะเฮกขณะนั้น แนะนำงานเขียนของฟัน โฮนต์ฮอสต์แก่เอิร์ลแห่งแอรันเดลและลอร์ดดอร์ชิสเตอร์ ในปี ค.ศ. 1626 ฟัน โฮนต์ฮอสต์เขียนภาพเปเตอร์ เปาล์ รือเบินส์ เป็นชายผู้ซื่อตรงที่ถูกเสาะหาและพบโดยไดออจินีส

เอลิซาเบท สจวร์ต พระราชินีแห่งโบฮีเมีย (Elizabeth of Bohemia) พระขนิษฐาในพระเจ้าชาลส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ ขณะที่ทรงลี้ภัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ทรงให้การสนับสนุนโฮนต์ฮอสต์และทรงขอให้สอนวาดรูปแก่พระโอรสและพระธิดา โฮนต์ฮอสต์จึงเป็นที่รู้จักของพระเจ้าชาลส์ที่ 1 ผู้ที่ทรงเชิญชวนไปอังกฤษในปี ค.ศ. 1628 เมื่อพำนักอยู่ในอังกฤษ โฮนต์ฮอสต์เขียนภาพเหมือนหลายภาพและภาพอุปมานิทัศน์ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่พระราชวังแฮมป์ตันคอร์ตที่พระเจ้าชาลส์และพระราชินีเฮนเรียตตานั่งเป็นแบบเป็นเทพีไดแอนาและเทพอะพอลโลในก้อนเมฆรับจอร์จ วิลเลิร์ส ดุ๊กที่ 1 แห่งบักกิงแฮม ที่เป็นเทพเมอร์คิวรีและผู้พิทักษ์พระโอรสธิดาของพระองค์

อ้างอิง[แก้]


ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เคราร์ด ฟัน โฮนต์ฮอสต์

สมุดภาพ[แก้]