อาบราฮัม บลุมาร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาบราฮัม บลุมาร์ต
Meyssens, Johannes - Abraham Bloemaert.jpg
ภาพเหมือนโดย Johannes Meyssens


วันเกิด ค.ศ. 1566
คอร์เกิม (Gorinchem), ประเทศเนเธอร์แลนด์
วันเสียชีวิต 27 มกราคม ค.ศ. 1651
ยูเทรกต์, ประเทศเนเธอร์แลนด์
เชื้อชาติ ดัตช์
สาขา จิตรกรรม, การพิมพ์
ประเภทงาน จิตรกรรมประวัติศาสตร์, อุปมานิทัศน์, ภาพชีวิตประจำวัน
ยุค ยุคทองของเนเธอร์แลนด์

อาบราฮัม บลุมาร์ต[1] (ดัตช์: Abraham Bloemaert; ค.ศ. 1566 - 27 มกราคม ค.ศ. 1651) เป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ชาวดัตช์คนสำคัญของยุคทองของเนเธอร์แลนด์ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ 17 อาบราฮัม บลุมาร์ตเป็นจิตรกรที่เขียนภาพในลักษณะ "จริตนิยมแบบเมืองฮาร์เลม" ตั้งแต่ ค.ศ. 1585 แต่ต่อมาก็ค่อยเปลี่ยนเป็นลักษณะบาโรก

บลุมาร์ตเป็นบุตรชายของสถาปนิกที่ย้ายไปอยู่ที่ยูเทรกต์ในปี ค.ศ. 1575 ที่บลุมาร์ตได้รับการศึกษาจากแคร์ริต สปลินเตอร์ (Gerrit Splinter) และโยส เดอ เบร์ (Joos de Beer) จากนั้นบลุมาร์ตย้ายไปปารีสอยู่สามปี ไปศึกษากับศิลปินหลายคน เมื่อกลับมาก็ได้ศึกษากับฮีเยโรนีมึส ฟรังเกิน (Hieronymus Francken) ในปี ค.ศ. 1591 บลุมาร์ตก็ย้ายไปอัมสเตอร์ดัม และสี่ปีต่อมาก็ย้ายกลับมาตั้งหลักฐานที่ยูเทรกต์ที่มาได้เป็นประธานของสมาคมช่างนักบุญลูกา

บลุมาร์ตมีชื่อเสียงในการเป็นนักลงสี (colourist) มากกว่าที่จะเป็นนักเขียนแบบ (draughtsman) และผลิตงานจำนวนมากที่รวมทั้งอุปมานิทัศน์ ภาพนิ่ง จิตรกรรมภูมิทัศน์ และภาพสัตว์และดอกไม้ ในบรรดาลูกศิษย์ก็มีลูกชายสี่คน คือ แฮ็นดริก, เฟรเดอริก, กอร์เนลิส และอาดรียาน รวมทั้งลูกศิษย์คนอื่น ๆ ซึ่งได้แก่ เคราร์ด ฟัน โฮนต์ฮอสต์, แฟร์ดีนันด์ โบล และยาโกบ แคร์ริตส์ เกยป์ (Jacob Gerritsz Cuyp)

อ้างอิง[แก้]


ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อาบราฮัม บลุมาร์ต

สมุดภาพ[แก้]