เคดเจอรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคดเจอรี
แหล่งกำเนิดอินเดีย/สหราชอาณาจักร
ส่วนผสมหลักข้าว, ปลาแฮดดอกรมควัน, ไข่ต้ม, พาร์สลีย์, เนย/ครีม/นม

เคดเจอรี (อังกฤษ: Kedgeree หรือปรากฏสะกด kitcherie, kitchari, kidgeree, kedgaree, kitchiri, khichuri, และ kaedjere) เป็นอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อปลาปรุงสุก ฉีกเป็นชิ้น (รูปแบบดั้งเดิมใช้ปลาแฮดดอกรมควัน), ข้าวสวย, พาร์สลีย์, ไข่ต้ม, ผงกะหรี่, เนย หรือ ครีม หรือ นม เนื้อปลาชนิดอื่น ๆ ที่อาจใช้ เช่น แซลมอนและค็อด[1] ซึ่งไม่ใช่เนื้อปลาที่ใช้กันดั้งเดิม

อาหารจานนี้เป็นอาหารอังกฤษที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย และเข้าใจว่ามีต้นกำเนิดหรือได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารอินเดีย ขิจุฑี (khichuṛī) ซึ่งเป็นแกงข้าวและถั่ว[2]

ประวัติศาสตร์[แก้]

เข้าใจกันเคดเจอรีว่ามีต้นกำเนิดหรือได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารอินเดีย ขิจุฑี (khichuṛī) ซึ่งเป็นแกงข้าวและถั่ว ปรากฏหลักฐานตั้งแต่ปี 1340 หรือก่อนหน้า[2] เป็นที่เข้าใจกันทั่วไปว่าอาหารจานนี้นำเข้ามาสู่สหราชอาณาจักรโดยเจ้าหน้าที่อาณานิคมบริติชอินเดีย ในยุควิกตอเรีย อาหารจานนี้เป็นอาหารเช้าที่มีสไตล์ ในฐานะอาหารกลุ่มอังกฤษ-อินเดียที่มีความประณีต[3]

ปรากฏการกล่าวถึงอาหารจานนี้ย้อนกลับไปถึงปี 1790 ในตำราอาหารของสเตฟานา มัลคอล์ม ออฟ เบินฟุต (Stephana Malcolm of Burnfoot) ในดัมฟรีชเชอร์[4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Recipe for kedgeree". Scottishrecipes.co.uk. 2007-06-06. สืบค้นเมื่อ 2009-03-12.
  2. 2.0 2.1 Lobscouse and Spotted Dog; Which It's a Gastronomic Companion to the Aubrey/Maturin Novels, Anne Chotzinoff Grossman and Lisa Grossman Thomas, Norton, 1997, p. 12. ISBN 978-0-393-32094-7
  3. Smith, Delia. "Buttery Kedgeree". Delia Smith's Complete Cookery Course. สืบค้นเมื่อ 2008-03-10.
  4. "Sustainable shore - October recipe - Year of Food and Drink 2015 - National Library of Scotland". nls.uk.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]