เกาะโรเต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรเต
แผนที่หมู่เกาะโรเต
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กลุ่มเกาะหมู่เกาะโรเต (ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะซุนดาน้อย)
การปกครอง
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา

โรเต (อินโดนีเซีย: Rote) หรือ โรตี (Roti) เป็นเกาะหนึ่งในหมู่เกาะซุนดาน้อยและเป็นท้องที่หนึ่งของจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย มีตำนานเล่าว่า เกาะนี้ได้ชื่อว่า "โรเต" โดยบังเอิญเมื่อกะลาสีชาวโปรตุเกสคนหนึ่งซึ่งหลงทางได้มาถึงเกาะนี้ เขาถามชาวนาคนหนึ่งว่าที่นี่คือที่ไหน ชาวนาซึ่งพูดภาษาโปรตุเกสไม่ได้และประหลาดใจจึงแนะนำตัวเองว่าชื่อ "โรเต"

ภูมิประเทศ[แก้]

เกาะโรเต มีเนื้อที่ประมาณ 1,200 ตารางกิโลเมตร (463 ตารางไมล์) ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 500 กิโลเมตร (311 ไมล์) และห่างจากหมู่เกาะแอชมอร์และคาร์เทียร์ไปทางทิศเหนือประมาณ 170 กิโลเมตร (106 ไมล์) เกาะนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะติมอร์ ทางทิศเหนือจรดทะเลซาวู ทางทิศตะวันออกและทิศใต้จรดทะเลติมอร์ ทางทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งของเกาะซาวูและเกาะซุมบา เกาะปามานา (อึนดานา) ทางทิศใต้เป็นเกาะที่อยู่ทางใต้สุดของอินโดนีเซียและเอเชีย เกาะโรเตและเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เช่น เกาะปามานา เกาะอึนดาโอ มีฐานะเป็นอำเภอโรเตอึนดาโอซึ่งมีประชากรจำนวน 119,711 คน ตามข้อมูลสำมะโนประชากร ค.ศ. 2010[1]

เกาะโรเตมีชายฝั่งที่เหมาะกับการโต้คลื่นอยู่บริเวณหมู่บ้านเน็มบราลา ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ส่วนเมืองหลักของเกาะคือ บาอา ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านเหนือ

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าและต้นปาล์ม เกาะแห่งนี้มีสภาพภูมิอากาศแบบทุ่งหญ้าสะวันนา (Aw) ที่มีเดือนที่แห้งแล้งหลายเดือนจากลมที่พัดพาความแห้งแล้งมาจากเกาะออสเตรเลีย ปริมาณน้ำฝนหลัก ๆ มักมีในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม 80-95% ของปริมาณน้ำฝนทั้งหมดเกิดในช่วงมรสุมตะวันตกที่มีความชื้น ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมมีปริมาณน้ำฝนน้อยมากถึงไม่มีเลย ปริมาณน้ำฝนของเกาะโรเตโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1,200 ถึง 1,300 มิลลิเมตรต่อปี ในช่วงฤดูแล้ง แม่น้ำและลำธารจะแห้งลง ผู้อยู่อาศันยในบริเวณใกล้เคียงจะต้องใช้น้ำจากการเก็บกักน้ำของตนเอง

เกาะโรเตประกอบด้วยเนินเขาสลับซับซ้อน การปลูกพืชแบบขั้นบันได ต้นอาเคเชีย ทุ่งหญ้าสะวันนา และป่าไม้

การขนส่งและการเดินทาง[แก้]

มีเรือข้ามฟากทุกวันจากเกาะนี้ไปยังกูปัง (เมืองหลักของจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก) ในติมอร์ตะวันตก โดยให้บริการแก่ทั้งผู้โดยสารในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว การเดินทางระหว่างบาอากับกูปังใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เรือจะออกจากท่าตอน 8.30 นาฬิกา และมีค่าใช้จ่าย 80,000 รูปียะฮ์

อีกทั้งยังสามารถเดินทางด้วยสายการบิน wings air ที่มีเที่ยวบินทุกวันระหว่างเกาะโรเตและกูปัง เวลาในการบินอยู่ที่ประมาณ 30 นาที

เศรษฐกิจ[แก้]

ชาวเกาะโรเตพึ่งพาตาลโตนดเพื่อเป็นอุปกรณ์ในการดำรงชีพพื้นฐาน และเป็นรายได้เสริมที่มาจากการตกปลา และการทำเครื่องประดับ

เกษตรกรรมเป็นช่องทางหลักในการทำงาน เช่นเดียวกับการตกปลา

ตลาดในเมืองบาอา

อ้างอิง[แก้]