เกาะโรเต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรเต
Rote Island de.png
แผนที่หมู่เกาะโรเต
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กลุ่มเกาะหมู่เกาะโรเต (ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะซุนดาน้อย)
การปกครอง
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา

โรเต (อินโดนีเซีย: Rote) หรือ โรตี (Roti) เป็นเกาะหนึ่งในหมู่เกาะซุนดาน้อยและเป็นท้องที่หนึ่งของจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย มีตำนานเล่าว่า เกาะนี้ได้ชื่อว่า "โรเต" โดยบังเอิญเมื่อกะลาสีชาวโปรตุเกสคนหนึ่งซึ่งหลงทางได้มาถึงเกาะนี้ เขาถามชาวนาคนหนึ่งว่าที่นี่คือที่ไหน ชาวนาซึ่งพูดภาษาโปรตุเกสไม่ได้และประหลาดใจจึงแนะนำตัวเองว่าชื่อ "โรเต"

เกาะโรเตมีเนื้อที่ประมาณ 1,200 ตารางกิโลเมตร (463 ตารางไมล์) ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 500 กิโลเมตร (311 ไมล์) และห่างจากหมู่เกาะแอชมอร์และคาร์เทียร์ไปทางทิศเหนือประมาณ 170 กิโลเมตร (106 ไมล์) เกาะนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะติมอร์ ทางทิศเหนือจรดทะเลซาวู ทางทิศตะวันออกและทิศใต้จรดทะเลติมอร์ ทางทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งของเกาะซาวูและเกาะซุมบา เกาะปามานา (อึนดานา) ทางทิศใต้เป็นเกาะที่อยู่ทางใต้สุดของอินโดนีเซียและเอเชีย เกาะโรเตและเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เช่น เกาะปามานา เกาะอึนดาโอ มีฐานะเป็นอำเภอโรเตอึนดาโอซึ่งมีประชากรจำนวน 119,711 คน ตามข้อมูลสำมะโนประชากร ค.ศ. 2010[1]

เกาะโรเตมีชายฝั่งที่เหมาะกับการโต้คลื่นอยู่บริเวณหมู่บ้านเน็มบราลา ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ส่วนเมืองหลักของเกาะคือ บาอา ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านเหนือ มีเรือข้ามฟากทุกวันจากเกาะนี้ไปยังกูปัง (เมืองหลักของจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก) ในติมอร์ตะวันตก โดยให้บริการแก่ทั้งผู้โดยสารในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว การเดินทางระหว่างบาอากับกูปังใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ตลาดในเมืองบาอา

อ้างอิง[แก้]