ฮูโก กูทมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮูโก กูทมัน
19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1880(1880-11-19) – 22 มิถุนายน ค.ศ. 1962 (81 ปี)
GMann1917.jpg
กูทมัน ประมาณ ค.ศ. 1918
ที่เกิดเนือร์นแบร์ค จักรวรรดิเยอรมัน
ที่ตายแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
รับใช้ จักรวรรดิเยอรมัน
สังกัดหน่วยปืนใหญ่, กองทัพบาวาเรีย
ประจำการค.ศ. 1902–1919
ชั้นยศร้อยโท
หน่วยRegiment "List"
บังคับบัญชา16th Bavarian Reserve Regiment
บำเหน็จกางเขนเหล็ก
(ชั้นที่ 1 และ 2)

ฮูโก กูทมัน (เยอรมัน: Hugo Gutmann) หรือชื่อหลังย้ายไปอยู่ในสหรัฐคือ เฮนรี จี. แกรนต์ (อังกฤษ: Henry G. Grant) เป็นทหารเยอรมันเชื้อสายยิวซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บังคับบัญชาของสิบตรี ฮิตเลอร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาเป็นผู้เสนอชื่อสิบตรี ฮิตเลอร์ เพื่อรับมอบเหรียญกางเขนเหล็ก ฮิตเลอร์ภูมิใจกับเครื่องหมายนี้มาก ฮิตเลอร์ประดับเครื่องหมายนี้ในทุกโอกาสแม้กระทั่งหลังเขาได้ครองอำนาจจนกระทั่งนาซีล่มสลาย และแม้กูทมันจะเป็นยิว แต่เนื่องจากประธานาธิบดีเพาล์ ฟ็อน ฮินเดินบวร์ค ได้เคยออกกฎหมายคุ้มครองทหารผ่านศึกเชื้อสายยิวไว้ ทำให้กูทมันยังคงอาศัยอยู่ในเยอรมนีได้ท่ามกลางกระแสการต่อต้านยิว และเมื่อมีการตรากฎหมายเนือร์นแบร์คขึ้นมาใน ค.ศ. 1935 ทำให้ชาวเยอรมันเชื้อสายยิวทั้งหมดต้องสูญเสียสัญชาติเยอรมัน ถึงกระนั้น กูทมันก็ยังคงอาศัยในเยอรมนีโดยยังคงรับเงินเบี้ยหวัดทหารผ่านศึก เชื่อว่าที่เขายังอยู่ในเยอรมนีได้เพราะบารมีของฮิตเลอร์

ต่อมาใน ค.ศ. 1938 กูทมันถูกตำรวจเกสตาโพจับกุม แต่ก็ได้รับการปล่อยตัวออกมาหลังเจ้าหน้าที่เอ็สเอ็สทราบประวัติของเขา ถึงกระนั้น เขาไม่มีความมั่นใจที่จะอยู่ในเยอรมนีอีกต่อไป และอพยพครอบครัวไปเบลเยียมใน ค.ศ. 1939 และย้ายไปยังสหรัฐใน ค.ศ. 1940

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Kershaw 2008, p. 59.
  • According to the historian Werner Maser, Gutmann received, by Hitler's intervention, a pension from the Third Reich down to the end of the war.
  • Thomas Weber. Hitler's First War. Oxford University Press 2010 p 344 ff