ฮันเตอร์ คอลเลจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ฮันเตอร์ คอลเลจ (อังกฤษ: Hunter College) เป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่มีชือเสียงติดอันดับของ โครงการวิทยาลัยสำหรับมหานครนิวยอร์ก ฮันเตอร์ คอลเลจ ยังมีชื่อเสียงในเรื่องการเรียน การสอนทางด้านสังคมศาสตร์ แต่ก็ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 100 โปรแกรม พร้อมรองรับนักเรียน นักศึกษาที่สนใจจะศึกษาต่อ ทางวิทยาลัยมีคณะอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการสอนในด้านนี้โดยตรง ตัววิทยาลัยตั้งอยู่ติดกับสวนสาธารณะ เซ็นทรัล ปาร์ค อีกทั้งยังใกล้กับห้างสรรพสินค้า Bloomingdale’s ที่โด่งดังติดอันดับโลกอีกด้วย

ฮันเตอร์ คอลเลจ ก่อตั้งขึ้นเป็นสถานศึกษาตั้งแต่ปีค.ศ. 1870 โดยนายทอมมัส ฮันเตอร์ ฮันเตอร์ คอลเลจเป็นวิทยาลัยหนึ่งของกลุ่มมหาวิทยาลัยประจำนครนิวยอร์ก ตัวโรงเรียนตั้งอยู่ที่ แมนฮัตตันฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ. ฮันเตอร์ คอลเลจ เป็นศูนย์การศึกษารวมโดยประสานการเรียนระหว่างศิลปะทั่วไปและวิทยาศาสตร์ ที่นำเสนอวิชาสาขาสำหรับนักศึกษาปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก มากกว่า 100 สาขา โดยย่อยแล้ว เราสามารถมอง ฮันเตอร์ คอลเลจ เป็นโรงเรียนแม่ของโรงเรียนย่อยดังนี้

(1) การศึกษาสำหรับศิลปะและวิทยาศาสตร์

(2) โรงเรียนสำหรับการศึกษาด้านความรู้ทั่วไป

(3) โรงเรียนเพื่อการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์

(5) การศึกษาด้านวิชาพยาบาล

(6) การศึกษาด้านงานช่วยเหลือสังคมทั่วไป

ฮันเตอร์ คอลเลจ ก่อตั้งขึ้นด้วยจุดประสงค์ที่จะทำการฝึกสอนวิชาชีพทั่วไป โดยตัวผู้ก่อตั้งโรงเรียนก็เป็นชาวไอริช ชื่อ นายทอมมัส ฮันเตอร์ และโดยเริ่มแรกแล้ว จุดประสงค์ก็ตั้งใจจะตั้งเป็นเพียงโรงเรียนชั้นมัธยมปลาย และนายทอมมัสเองก็เป็นคุณครูใหญ่ประจำโรงเรียนอยู่ถึง 37 ปีทีเดียว โดยแรกนั้นนายทอมมัสตั้งใจให้เป็นโรงเรียนสำหรับผู้หญิงล้วน ไม่จำกัดเชื้อชาติ และศาสนาของผู้เข้าเรียน และตั้งใจที่จะทำการสอนเกี่ยวกับการเป็นครูโดยตรง ในช่วงระยะเวลานั้น ฮันเตอร์ คอลเลจ ถือเป็นโรงเรียนที่ได้รับการยอมรับให้เป็นที่หนึ่งสำหรับโรงเรียนสอนการเป็นครู ในปีค.ศ. 1887 โรงเรียนอนุบาลก็ก่อตั้งขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของ ฮันเตอร์ คอลเลจ และในปัจจุบันการศึกษาชั้นประถม และชั้นมัธยมก็ยังเป็นส่วนหนึ่ง ของ ฮันเตอร์ คอลเลจ เพียงแต่ตั้งอยู่อีกเขตหนึ่งของแมนฮัตตัน ในปี 1888 ฮันเตอร์ คอลเลจ ได้แบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจน

(1) สำหรับผู้ที่สนใจและตั้งใจจะเป็นครู

(2) สำหรับผู้ให้ความสนใจด้านอื่น ๆ แต่ภายในปี 1902 ความต้องการของนักเรียนนักศึกษาก็มีมากขึ้น ฮันเตอร์ คอลเลจ จึงกลายมาเป็นสถานการศึกษาที่เน้นการสอนในเรื่องต่าง ๆ ทั่วไปมาจนกระทั่งทุกวันนี้

การจัดอันดับต่าง ๆ

(2) โดย The Princeton Review, Year 2010

(2) โดย U.S.A. Today, Year 2010

(8) โดย U.S. News & World Report, Year 2011

(3) โดย The Chronicle of Higher Education, Year 2011

(6) โดย The National Science Foundation, Year 1999-2003

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]