ฮันเซลกับเกรเทล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

"ฮันเซลกับเกรเทล" (อังกฤษ: Hansel and Gretel; เยอรมัน: Hänsel und Gretel) เป็นเทพนิยายขึ้นชื่อซึ่งมีกำเนิดจากประเทศเยอรมนี บันทึกโดย พี่น้องตระกูลกริมม์ และตีพิมพืใน ค.ศ. 1812 ฮันเซลและเกรเทลเป็นน้องชายและน้องสาวที่ถูกแม่มดกินคนที่อาศัยอยู่ลึกในป่าในบ้านที่สร้างจากเค้กและขนม เด็กทั้งสองรอดมาได้โดยการหลอกนาง นิทานนี้ได้ดัดแปลงเป็นสื่อต่าง ๆ ที่เด่นที่สุด คือ อุปรากรฮันเซลกับเกรเทล (ค.ศ. 1893) โดยเอนเกลแบร์ท ฮุมเปอร์ดินค์ และภาพยนตร์แอนิเมชันสตอปโมชันซึ่งผลิตในคริสต์ทศวรรษ 1950 โดยยึดอุปรากรดังกล่าว

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวเกิดในช่วงยุคกลางของเยอรมนี ฮันเซลกับเกรเทลเป็นลูกของช่างตัดไม้ที่ยากจน เมื่อเกิดวิกฤติการณ์ขาดแคลนอาหารทั่วแผ่นดินภรรยาของช่างตัดไม้ (แม่เลี้ยงฮันเซลกับเกรเทล) คิดว่าจะตัดสินใจพาเด็กๆเข้าไปทิ้งไว้ในป่าเพื่อที่เธอและสามีจะไม่อดตาย แต่คนตัดไม้ไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมจำนนต่อแผนการของภรรยา พวกเขาไม่รู้ตัวว่าฮันเซลกับเกรเทลได้ยินพวกเขาพูดทั้งหมด หลังจากที่พ่อแม่เข้านอนฮันเซลก็ย่องออกจากบ้านและรวบรวมก้อนกรวดสีขาวให้ได้มากที่สุดแล้วกลับไปที่ห้องของเขาเพื่อรับรองเกรเทลว่าพระเจ้าจะไม่ละทิ้งพวกเขา

วันรุ่งขึ้นพ่อพาฮันเซลกับเกรเทลเดินลึกเข้าไปในป่าและฮันเซลก็วางก้อนกรวดสีขาว พ่อของพวกเขาจุดไฟให้ฮันเซลกับเกรเทลเข้าไปในป่าแล้วไปเก็บฟืนมากขึ้น หลังจากผ่านไปครู่หนึ่งเด็กๆก็ตระหนักว่าพ่อของพวกเขาจะไม่กลับมารับ เกรเทลร้องไห้ แต่ฮันเซลบอกว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี หลังจากตกค่ำพวกเขาเดินตามก้อนกรวดเงาของเขากลับไปที่บ้านถึงตอนเช้า พ่อของพวกเขามีความสุขมากและพาพวกเขากลับมาในขณะที่เขาอารมณ์เสียมากเกี่ยวกับการปล่อยพวกเขาในป่า หลังจากนั้นไม่นานความอดอยากก็หนักขึ้นแม่เลี้ยงก็ยืนยันว่าพวกเขาควรพาเด็ก ๆ กลับไปทิ้งที่ป่า คราวนี้เธอล็อกประตูห้องของพวกเขาเพื่อให้ฮันเซลไม่สามารถรวบรวมก้อนกรวดได้ ฮันเซลจึงใช้เศษขนมปังชิ้นเล็กๆที่พ่อแม่ของเขาให้โรยไปตามทางกลับบ้าน แต่น่าเสียดายที่นกกินไปหมดแล้วและพวกเขาไม่สามารถหาทางกลับบ้านได้ หลังจากค้นหาที่นอนมานานพวกเขามาพบกับบ้านในป่าที่ทำจากขนมปังเค้กและน้ำตาล เมื่อพบพวกเขากินบ้านขนมพวกนั้นเนื่องจากพวกเขาหิวมาก ในขณะที่พวกเขากำลังกินแม่มดออกมาและเชิญชวนพวกเขาเข้าไปข้างในบ้าน ให้อาหารเด็กๆกินและแกล้งทำเป็นหญิงชราที่ใจดีและเป็นมิตร หลังจากให้อาหารพวกเขาเธอจับเด็กๆไว้ในบ้านของเธอและใช้พวกเขาทำงานบ้านสารพัด ในแต่ละวันนั้นแม่มดจะให้ฮันเซลกับเกรเซลกินอาหารเยอะๆเพื่อให้พวกเขาตัวอ้วน แม่มดจะได้กินเด็กๆอย่างอร่อย

อยู่มาวันหนึ่งแม่มดตัดสินใจว่าถึงเวลาที่จะกินพวกเขา เธอจึงให้เกรเทลจุดไฟเตาอบและเติมน้ำสำหรับต้มพี่ชายของเธอ แม่มดขอให้เกรเทลกระโดดขึ้นไปในเตาอบเพื่อให้แน่ใจว่ามันร้อนพอที่จะอบขนมปัง เกรเทลรู้สึกถึงเจตนาของแม่มดเธอจึงทำเป็นไม่เข้าใจ แม่มดกระโดดเข้าไปในเตาอบเพื่อแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เธอต้องการและเกรเทลผลักประตูปิดให้แม่มดตายในนั้น เกรเทลปล่อยฮันเซลออกจากกรงขังและทั้งคู่ก็ได้ค้นพบแจกันใหญ่ที่เต็มไปด้วยสมบัติและอัญมณี นำเครื่องประดับไปใส่ในเสื้อผ้าและวิ่งหนีออกเดินทางกลับบ้าน เมื่อพวกเขามาถึงบ้านพบว่าแม่เลี้ยงของพวกเขาเสียชีวิตแล้วอย่างไม่ทราบสาเหตุและพ่อของพวกเขาบอกว่าเขาไม่ได้มีความสุขเลยตั้งแต่พวกเขาออกจากบ้านไป ฮันเซล เกรเทลและพ่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุขพร้อมกับความไม่ลำบากอีกต่อไปเพราะสมบัติที่ได้มาจากแม่มด