อ็อกกี้กับแก๊งแมลงสาบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ็อกกี้กับแก๊งแมลงสาบ
ประเภทคอมเมดี้
แอ็คชั่น
ผจญภัย
ประเทศแหล่งกำเนิด ฝรั่งเศส
จำนวนฤดูกาล7[1]
จำนวนตอน512[2]
การผลิต
ความยาวตอน7 นาทีต่อตอน
บริษัทผู้ผลิตซีลัม
กาอูมอท์ฟิล์มคอมพานี
ออกอากาศ
เครือข่ายFrance 3
ระบบภาพ(SDTV) (ฤดูกาล 1-3)
(HDTV) (ฤดูกาล 4)
(UHDTV) (ฤดูกาล 5-7)[3]
ออกอากาศ6 กันยายน ค.ศ. 1998 –
30 มกราคม ค.ศ. 2019
(20 ปี 146 วัน)

อ๊อกกี้กับแก๊งแมลงสาบ (ฝรั่งเศส: Oggy et les Cafards อังกฤษ: Oggy and the Cockroaches) เป็นการ์ตูนแนวคอมเมดี้ซีรีส์ของประเทศฝรั่งเศส ผลิตโดยซีลัม และกาอูมอท์ ฟิลม์ คอมพานี[ต้องการอ้างอิง]

สำหรับในประเทศไทยได้ออกอากาศทางช่อง บูมเมอแรง, การ์ตูนเน็ตเวิร์ค, ดิสนีย์แชนแนล, นิคคาโลเดียน, ทรูสปาร์ก และทรูโฟร์ยู ส่วนลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโดยบริษัท United Home Entertainment ในรูปแบบ VCD และ DVD ทั้ง 4 ซีซั่น ในชื่อ อ็อกกี้ เหมียวซ่ากับแมลงแสบ[ต้องการอ้างอิง]

ในเดือนกันยายน 2020 มีการประกาศ รีบูต ภาคต่อในชื่อ Oggy and the Cockroaches: Next Generation ซึ่ง Oggy ดูแล Piya ช้างเพศเมียอายุ 7 ขวบจากอินเดีย ออกฉายทั่วโลกใน เน็ตฟลิกซ์ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 โดยมี 13 ตอน รวม 6 ส่วน แม้ว่ามันจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากต้นฉบับในแง่ของภาพและน้ำเสียง Gulli ระบุว่าเป็นฤดูกาลที่แปดของ Oggy[ต้องการอ้างอิง]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละคร
ไทย อังกฤษ
อ๊อกกี้ Oggy
แมวเจ้าของบ้านตัวเอกของเรื่อง ตัวสีฟ้า ตาสีเขียว จมูกสีแดง เป็นคู่ปรับของ โจอี้ มาร์กี้ และ ดีดี
โจอี้ Joey
เป็นหัวหน้าของแก๊งแมลงสาบ เป็นพี่ใหญ่สุดของในแก๊ง ตัวสีชมพู หัวสีม่วง ตาขวาสีขมพู ตาซ้ายสีเหลือง และเป็นตัวที่เตี้ยที่สุดในแก๊ง เขามักจะชอบวางแผนสร้างความรำคาญให้แก่อ๊อกกี้อยู่เสมอและด้วยนิสัย จอมบ่งการและขี้โกงของเขา ทำให้ เขามักชนะอ๊อกกี้ ด้วยแผนการร้าย ๆ ของเขาเสมอ
มาร์กี้ Margie
รองหัวหน้าแก๊งแมลงสาบ ตัวสีเทา หัวสีเขียว ตาสีชมพู และเป็นตัวที่สูงที่สุดในแก๊ง เขามักจะมีนิสัย ค่อนข้างเจ้าชู้ และ มีเล่ห์กลเสมอ
ดีดี Dee Dee
น้องเล็กสุดของแก๊ง ตัวสีน้ำเงิน หัวสีส้ม ตาสีเขียว และมีรูปร่างค่อนข้างอ้วน เขามักจะมีนิสัยค่อนข้างตะกละ ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสกปรกจากเขาอยู่เสมอ
แจ็ค Jack
ลูกพี่ลูกน้องของอ๊อกกี้ ตัวสีเขียว ตาสีเหลือง จมูกสีแดง เขาเป็นตัวโจ๊กของเรื่อง มีนิสัยค่อนข้าง บู๊ บ้าพลัง และวางแผน แต่สุดท้ายก็แพ้แก๊งแมลงสาบอยู่เสมอ
บ๊อบ Bob
เจ้าสุนัขบลูด็อกข้างบ้านจอมโหด ตัวสีน้ำตาล หัวสีไข่ และเขามักจะชอบหัวเราะเยาะอ๊อกกี้
โอลิเวีย Olivia
แฟนสาวของอ๊อกกี้ซึ่งแจ็คและบ๊อบแอบชอบเธอด้วย ตัวสีขาว ตาสีฟ้า จมูกสีชมพู เธอมาปรากฏตัวในฤดูกาลที่ 4 เธอมีนิสัยที่ค่อนข้างมองโลกในแง่ดี เป็นห่วงอ๊อกกี้เสมอ
โมนิก้า Monica
น้องสาวของอ๊อกกี้ ตัวสีฟ้าอ่อน ตาสีม่วง จมูกสีแดง ซึ่งแจ็ค แอบชอบเธอ
เลดี้เค Lady K
แมลงสาบสาวสวยเซ็กซี่เจ้าของบ้านโอลิเวีย ตัวสีไข่ ตาสีฟ้า ชุดสีดำกับสีแดง รองเท้าสีแดง และเป็นตัวที่สูงที่สุด ซึ่งโจอี้ มาร์กี้และดีดี แอบชอบเธอ
แม่มด witch
ท้องเที่ยวกำลังบินท้องฟ้าด้วยด้ามไม้กวาด ตัวสีขาว ตาสีม่วง ผมสีเทา ชุดกับรองเท้าสีดำ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]