อเล็กซานเดอร์ เลียปูนอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อเล็กซานเดอร์ มิคาอิลโลวิช เลียปูนอฟ
Alexander Ljapunow jung.jpg
เกิด6 มิถุนายน ค.ศ. 1857(1857-06-06)
Yaroslavl,  จักรวรรดิรัสเซีย
เสียชีวิต3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 (61 ปี)
Odessa
สัญชาติ ชาวรัสเซีย
ศิษย์เก่าSaint Petersburg State University
มีชื่อเสียงจาก
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาคณิตศาสตร์ประยุกต์, ทฤษฎีระบบควบคุม
สถาบันที่ทำงานมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
Russian Academy of Sciences
Kharkov University
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอกPafnuty Chebyshev
ลูกศิษย์ในระดับปริญญาเอกNikola Saltikov
Vladimir Steklov

อเล็กซานเดอร์ มิคาอิลโลวิช เลียปูนอฟ (รัสเซีย: Алекса́ндр Миха́йлович Ляпуно́в, อังกฤษ: Aleksandr Mikhailovich Lyapunov; 6 มิถุนายน ค.ศ. 1857 – 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918) เป็นนักคณิตศาสตร์ ช่างเครื่องกล และนักฟิสิกส์ชาวรัสเซีย นามสกุลของเขาอาจเขียนเป็นอักษรโรมันได้หลายแบบคือ Ljapunov, Liapunov หรือ Ljapunow

เลียปูนอฟเป็นที่รู้จักการงานพัฒนาทฤษฎีเสถียรภาพของระบบพลศาสตร์ และการมีส่วนร่วมมากมายในสาขาฟิสิกส์เชิงคณิตศาสตร์และทฤษฎีความน่าจะเป็น

รายชื่อผลงานตีพิมพ์บางส่วน[แก้]

  • 1884, On the stability of ellipsoidal figures of equilibrium of a rotating fluid (ภาษารัสเซีย)
  • 1892, General problem of the stability of motion (ภาษารัสเซีย)
  • 1897, Sur certaines questions qui se rattachent au problème de Dirichlet
  • 1901, Novelle forme du théorème sur la limite de probabilité
  • 1901, Sur un théorème du calcul des probabilités
  • 1902, Sur une série dans la théorie des équations différentielles linéaires du second ordre à coefficients périodiques
  • 1903, Recherches dans la théorie de la figure des corps célestes
  • 1904, Sur l'équation de Clairaut et les équations plus générales de la théorie de la figure des planètes

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Lyapunov, A. M. (1992), The general problem of the stability of motion, Translated by A. T. Fuller, London: Taylor & Francis, ISBN 978-0748400621CS1 maint: ref=harv (link)
  • Parks, Patrick C. (1992), "A. M. Lyapunov's stability theory – 100 years on" (PDF), IMA Journal of Mathematical Control & Information, 9 (4): 275–303, doi:10.1093/imamci/9.4.275CS1 maint: ref=harv (link)
  • Shcherbakov, Pavel S. (1992), "Alexander Mikhailovitch Lyapunov: On the centenary of his doctoral dissertation on stability of motion", Automatica, 28 (5): 865–871, doi:10.1016/0005-1098(92)90140-BCS1 maint: ref=harv (link)
  • Smirnov, Vladimir Ivanovich (1992), "Biography of A. M. Lyapunov" (PDF), International Journal of Control, 55 (3): 775–784, doi:10.1080/00207179208934258CS1 maint: ref=harv (link)
  • Barrett, J. F. (1992), "Bibliography of A. M. Lyapunov's work", International Journal of Control, 55 (3): 785–790, doi:10.1080/00207179208934259CS1 maint: ref=harv (link)
  • Sinai, Yakov (2004), Russian Mathematicians in the 20th Century, World Scientific, ISBN 978-9812383853CS1 maint: ref=harv (link)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]