อเล็กซานเดอร์พลาทซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นาฬิกาโลก (Weltzeituhr) ที่อเล็กซานเดอร์พลาทซ์
Alexanderplatz by the night in 2015

อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ (เยอรมัน: Alexanderplatz) เป็นจตุรัสเปิดขนาดใหญ่และศูนย์กลางขนส่งมวลชนในเบอร์ลินชั้นใน ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำสปรีและวิหารเบอร์ลิน (เบอร์ลินเนอร์โดม) ชาวเบอร์ลินมักเรียกสั้น ๆ แค่ อเล็กซ์

แต่เดิมบริเวณนี้เป็นตลาดค้าปศุสัตว์ ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่การเสด็จเยี่ยมชมเบอร์ลิน โดยพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ของรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1805. อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ทวีความสำคัญขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 จากการก่อสร้างสถานีรถไฟในชื่อเดียวกัน และตลาดที่อยู่ใกล้ ๆ ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญ อเล็กซานเดอร์พลาทซ์รุ่งเรืองที่สุดในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1920 เมื่อมัน, และพอสดัมเมอร์พลาทซ์, เป็นศูนย์รวมของชีวิตกลางคืนในเบอร์ลิน และเป็นแรงบันดาลใจให้กับนวนิยาย เบอร์ลิน อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1929

ทัศนียภาพ อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ จากหอโทรทัศน์ (Fernsehturm)

หลังจากการรวมประเทศเยอรมนี อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ก็เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง ตึกรอบ ๆ หลายหลังถูกปรับปรุงใหม่. และถึงแม้ว่าจะมีการสร้างรางรถรางและเพิ่มเติมพื้นที่สีเขียวรอบ ๆ แต่อเล็กซานเดอร์พลาทซ์ก็ยังคงรักษาบุคลิกสังคมนิยมของมันอยู่ รวมถึง น้ำพุแห่งมิตรภาพระหว่างประชาชน (Brunnen der Völkerfreundschaft) ซึ่งเต็มไปด้วยกราฟฟิตี้

ตึกในประวัติศาสตร์จำนวนมากตั้งอยู่ในบริเวณรอบ ๆ อเล็กซานเดอร์พลาทซ์. โรเทสราทเฮาส์ (Rotes Rathaus, ที่ว่าการเมืองสีแดง) ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของรัฐบาลเมืองในสมัยก่อนก็ตั้งอยู่ใกล้ ๆ รวมถึง พาลาสท์ เดอ รีพูบลิก (Palast der Republik, วังของสาธารณรัฐ) ตึกรัฐสภาของอดีตเยอรมนีตะวันออก