อูโน่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อูโน่ (UNO)
ประเภทเล่นไพ่จนหมดมือ
ผู้เล่น2 – 10[1]
ทักษะการจัดการไพ่บนมือ
ช่วงอายุ7+[1]
ไพ่108
เวลาในการเล่นไม่แน่นอน
โอกาสการสุ่มสูง

อูโน่ (อังกฤษ: Uno, /ˈn/; จากภาษาอิตาลีกับสเปน แปลว่า 'หนึ่ง'; เขียนตามตราเป็น UNO) เป็นเกมไพ่ชนิดหนึ่งของอเมริกัน ที่เล่นด้วยไพ่สำรับที่พิมพ์แบบพิเศษ หลักการทั่วไปของเกมจะอยู่ใน Crazy Eights ครอบครัวของเกมไพ่ เกมนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1971 (พ.ศ. 2514) โดย เมิร์ล ร็อบบินส์ (Merle Robbins)ในซินซินแนติซึ่งเป็นย่านชานเมืองในรัฐโอไฮโอ เป็นแบรนด์ Mattel ตั้งแต่ปี ค.ศ.1992 (พ.ศ. 2535) เมื่อครอบครัวและเพื่อนๆของเขาเริ่มเล่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ เขาใช้เงินไป 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ (253,599.46 บาท) เพื่อมีเกมทำเองจำนวน 5,000 ชุด เขาขายมันที่ร้านตัดผมของเขาในตอนแรก และนักธุรกิจในท้องถิ่นก็เริ่มขายสินค้าด้วยเช่นกัน ต่อมาร็อบบินส์ได้ขายลิขสิทธิ์ของอูโน่ให้กับกลุ่มเพื่อนที่นำโดย โรเบิร์ต เทเซก (Robert Tezak) เจ้าของสถานที่จัดงานศพในเมืองโจเลียตในรัฐอิลลินอยและได้รับสิทธิพิเศษ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1,584,996.65 บาท) รวมค่าลิขสิทธิ์ 10 เซ็นต์ (3.17 บาท) ต่อเกม เทเซกก่อตั้ง International Games, Inc. เพื่อทำการตลาดกับอูโน่ โดยมีสำนักงานอยู่หลังห้องรับแขกของเขา เกมนี้ผลิตโดย ลูวิส ซอลท์ซแมน (Lewis Saltzman) จากบริษัท Saltzman Printers ในเมืองเมย์วูด รัฐอิลลินอยในปีค.ศ.1992 (พ.ศ. 2535) เกม International Games กลายเป็นส่วนหนึ่งของ บริษัท Mattel

กฎอย่างเป็นทางการ[แก้]

ไพ่อูโน่
ไพ่อูโน่
ไพ่อูโน่ 1 สำรับ

จุดมุ่งหมายของเกมคือการเป็นผู้เล่นคนแรกที่ทำแต้มได้ 500 คะแนนได้สำเร็จ (การเล่นมักจะต้องผ่านหลายรอบ) โดยผู้เล่นจะทิ้งบัตรทั้งหมดและได้รับคะแนนที่ค่าของคะแนนจะเป็นค่าตัวเลขรวมของใบที่ยังถืออยู่โดยผู้เล่นคนอื่นๆ

ไพ่ 1 สำรับ ประกอบด้วยการ์ดทั้งหมด 108 ใบ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 สี (สีแดง, สีเขียว, สีน้ำเงิน และ สีเหลือง) ซึ่งแต่ละสีจะมีสีละ 25 ใบ แต่ละสีจะมีไพ่ตัวเลข เลขละ 2 ใบ ยกเว้นเลข 0 ที่มีแค่ 1 ใบ โดยแต่สีจะมีเลข 0 ถีง 9 "Skip", "Draw Two", และ "Reverse" (ไพ่สามใบนี้จะเรียกว่า "action cards") นอกจากนี้ในสำรับยังมี "Wild" และ "Wild Draw Four" อย่างละ 4 ใบ

การเริ่มต้นเล่น ให้เอาไพ่เจ็ดใบแจกให้กับผู้เล่นแต่ละคน สับไพ่ด้านบนของสำรับพลิกและวางไว้เพื่อเริ่มต้น ผู้เล่นจะเล่นไปทางด้านซ้ายของคนที่เริ่มเล่นคนแรก (ตามเข็มนาฬิกา) ยกเว้นไพ่ใบแรกจะเป็นไพ่ action หรือไพ่ Wild (ดูด้านล่าง) เมื่อถึงตาผู้เล่นต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

  • วางไพ่ให้ตรงกับสี, ตัวเลข และสัญลักษณ์
  • วางไพ่ Wild หรือไพ่ Wild Draw Four ที่สามารถเล่นได้ (ดูข้อจำกัดด้านล่าง)
  • จั่วไพ่ 1 ใบบนสำรับ

เล่นตามเข็มนาฬิกาบนโต๊ะ

ไพ่ Action และไพ่ Wild มีเอฟเฟคดังต่อไปนี้

ไพ่ เอฟเฟคเมื่อวางไพ่ลงไปบนกอง เอฟเฟคเมื่อวางครั้งแรก
Skip ผู้เล่นคนต่อไปจะถูกข้ามตานั้น Player to dealer's left misses a turn
Draw Two (+2) ผู้เล่นคนต่อไปจะต้องจั่วไพ่เพิ่มอีก 2 ใบและถูกข้ามตานั้น Player to dealer's left draws two cards and misses a turn
Reverse ลำดับการเล่นถูกสลับตำแหน่ง (ตามเข็มนาฬิกาไปทวนเข็มนาฬิกาหรือในทางกลับกัน) Dealer plays first; play proceeds counterclockwise
Wild Player declares next color to be matched (may be used on any turn even if the player has matching color) Player to dealer's left declares starting color, then plays normally
Wild Draw Four/Draw Four Wild (+4 and wild) Player declares next color to be matched; next player in sequence draws four cards and misses a turn. May be legally played only if the player has no cards of the current color (see Penalties) Return card to deck, shuffle, flip top card to start discard pile

เมื่อผู้เล่นเล่นไพ่ใบก่อนสุดท้ายบนมือ ต้องเตือนผู้เล่นคนอื่นด้วยการพูดว่า "อูโน่"

ผู้เล่นคนแรกที่ทิ้งไพ่หมดมือถือว่าชนะรอบนั้นและนับคะแนนตามจำนวนไพ่บนมือผู้เล่นคนอื่น ไพ่ตัวเลขมีคะแนนเท่ากับเลขบนไพ่ ไพ่แอ็กชันมีค่า 20 คะแนน ไวด์และจั่วไวด์มี 50 คะแนน ถ้าไพ่ใบสุดท้ายที่ทิ้งไปเป็นไพ่จั่ว ให้ผู้เล่นคนถัดไปจั่วก่อนนับคะแนน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 UNO instruction sheet, 1983, International Games Ltd.

บรรณานุกรม[แก้]