อุทยานธรณีแห่งชาติจางเย่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุทยานธรณีแห่งชาติเมืองจางเย่
Zhangye Danxia.JPG
ที่ตั้งเขตปกครองตนเองชนชาติยู่กู้ ซู่หนานและเทศมณฑลหลินเสอ
เมืองใกล้สุดเมืองจางเย่
พื้นที่322 กม² (124 sq mi)
จัดตั้ง27 ธันวาคม 2548 (อุทยานธรณีระดับจังหวัด)

อุทยานธรณีแห่งชาติเมืองจางเย่ (จีน: 张掖国家地质公园) ตั้งอยู่ระหว่างเขตปกครองตนเองชนชาติยู่กู้ ซู่หนานและเทศมณฑลหลินเสอในเมืองจางเย่ มณฑลกานซู่ ประเทศจีน อุทยานแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 322 กม² (124 sq mi) พื้นที่นี้ถูกจัดตั้งเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัด ในวันที่ 27 ธันวาคม 2548 ต่อมา มันได้รับการแต่ตั้งให้เป็น "อุทยานธรณีแห่งชาติเมืองจางเย่" (Zhangye National Geopark) โดยกระทรวงทรัพยากรและที่ดินในวันที่ 16 มิถุนายน 2559 สถานที่แห่งนี้เริ่มเป็นที่รู้จักเนื่องจากมีการก่อตัวของหินที่มีสีสันสวยงามและได้รับการโหวตจากสื่อมวลชนจีนว่าเป็นสถานที่ๆสวยงามแห่งหนึ่งในประเทศจีน

ที่ตั้ง[แก้]

ชั้นหินภายในอุทยาน

อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของของเทือกเขาฉีเหลียง(Qilian Mountains) ในระหว่างเขตปกครองตนเองชนชาติยู่กู้ ซู่หนานและเทศมณฑลหลินเสอ เมืองจางเย่ มณฑลกานซู่ โดยพื้นที่หลักของอุทยานแห่งนี้อยู่ในเขตเมือง Kangle และ Baiyin [1]

ภูมิประเทศ[แก้]

ภูมิทัศน์ของอุทยานธรณีแห่งชาติเมืองจางเย่

อุทยานแห่งนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "เขาสายรุ้งตันเซี๋ย" ซึ่งเรียกตามแนวเขาสูงที่มีลวดลายเป็นริ้วสีธรรมชาติสีสดใส ซึ่งสีเหล่านี้มาจากสีของหินทรายและแร่ธาตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อนประกอบกับการที่โดน ลม และฝนกัดเซาะเป็นเวลานับพันปีจนทำให้มันมีลวดลายเรียงตัวกันเป็นชั้นเหมือนเค้ก[2]

สื่อและการท่องเที่ยว[แก้]

ในปี พ.ศ. 2548 ภาพของอุทยานแห่งนี้ได้รับการโหวตจากสำนักข่าวรายใหญ่กว่า 34 สำนักว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ๆสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน

ในปี พ.ศ. 2552, นิตยสารCNG ของจีนนั้นได้เลืออุทยานแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 6 สถานที่มีภูมิประเทศสวยที่สุดในประเทศจีน[1]

สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของเมืองจางเย่ และได้มีการสร้างทางเดินเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมลายหินได้อีกด้วย[2] ในปี 2557 ได้มีการลงทุนกว่า 100 หยวนเพื่อเพิ่มและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกในอุทยาน[3]

สมุดภาพ[แก้]

แหล่งข้อมูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]

  • GSJW (2013-06-17). 张掖丹霞国家地质公园 [Zhangye Danxia National Geological Park] (in Chinese). Gansu Provincial Government. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
  • Yong, Cao (2014-08-04). "张掖丹霞国家地质公园冰沟丹霞景区正式揭牌" [Binggou Danxia Scenic Area of Zhangye Danxia National Geological Park inaugurated] (in Chinese). Phoenix TV.
  • Chapple, Amos; Rex Features. "Picture gallery: Colourful rock formations in the Zhangye Danxia Landform Geological Park". Telegraph. สืบค้นเมื่อ 11 September 2014.

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]