อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ เป็นนักการเมืองชาวเชียงใหม่ เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องถึง 8 ปี และเป็นผู้ก่อตั้งทีมสโมสรฟุตบอลเชียงใหม่[1]

ประวัติ[แก้]

อุดรพันธ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 ในป็นสายตระกูลสืบเชื้อสายชาวพม่า ต้นตระกูลคือ หม่องจันโอ่ง และหม่องตาอู (พนาสิทธิ์ จันทรวิโรจน์) เป็นหนึ่งในกลุ่มตระกูลผู้กว้างขวาง ยิ่งใหญ่ในภาคเหนือ ด้วยครองอาณาจักรยิ่งใหญ่กิจการป่าไม้ในเขตลำปาง[2]

นายอุดรพันธ์ ได้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2563 ที่ประเทศพม่า[3]

การทำงาน[แก้]

อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ เป็นนักธุรกิจเกี่ยวเป็นตัวแทนจำหน่ายเบียร์และน้ำดื่มตราสิงห์ในภาคเหนือ[1] ต่อมาได้เข้าสู่งานการเมืองโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเชียงใหม่ (สจ.) และได้รับเลือกเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ (เลือกโดยสมาชิกสภาจังหวัด) ในขณะดำรงตำแหน่งเขาถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 กรณีให้วิศวกรออกแบบต่อเติมอาคาร อบจ.เชียงใหม่ โดยมิชอบ ซึ่งต่อมาศาลได้ตัดสินให้จำคุก นายอุดรพันธ์ เป็นเวลา 8 ปี เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561[4]

อุดรพันธ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในปี 2547 แข่งขันกับ ธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ ซึ่งเขาและธวัชวงศ์ ต่างได้รับการสนับสนุนจากพรรคไทยรักไทย แต่ในครั้งนั้นธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง[5]

ต่อมาในการเลือกตั้งปี 2551 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง โดยมีผู้สมัครแข่งขันคือ ธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ และบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ผลปรากฏว่านายบุญเลิศ เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง[6]

วงการฟุตบอล[แก้]

อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ เป็นผู้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลเชียงใหม่ ต่อมาเขาได้ตบหน้า สุรศักดิ์ คุณดิลกสิโรดม ผู้ตัดสินในเกมที่เชียงใหม่เปิดบ้านเสมอ นครปฐม ยูไนเต็ด 1-1 ในดิวิชั่น 1 จนกระทั่งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตัดสินห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลตลอดชีวิต พร้อมกับปรับเงิน จำนวน 1 แสนบาท [7]

อ้างอิง[แก้]